Lần đầu mua nhà chung cư: Tại sao phải quan tâm đến tiến độ xây dựng dự án

  Lần đầu mua nhà chung cư: Tại sao phải quan tâm đến tiến độ xây dựng dự án

  Tổng hợp
  22/12/2022
  Tạ Mai Linh
  Các dự án nhà chung cư ngày càng nhiều bởi nhu cầu của người dân sinh sống và làm việc tăng cao. Đối với những người lần đầu mua chung cư gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và kiến thức. Vậy tại sao phải quan tâm đến tiến độ xây dựng dự án nhà chung cư? Cùng OneHousing tìm hiểu vấn đề này.

  Các dự án nhà chung cư ngày càng nhiều bởi nhu cầu của người dân sinh sống và làm việc tăng cao. Đối với những người lần đầu mua chung cư gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và kiến thức. Vậy tại sao phải quan tâm đến tiến độ xây dựng dự án nhà chung cư? Cùng OneHousing tìm hiểu vấn đề này.

  Tại sao cần quan tâm đến tiến độ dự án nhà chung cư

  Lần đầu mua nhà, bạn đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về các dự án nhà chung cư. Bạn dành rất nhiều thời gian quan tâm đến tiến độ thi công để cập nhật thường xuyên tình hình dự án. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát tốt thời hạn đóng tiền cho dự án. Hầu hết, những người mua nhà lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm nên có thể gặp rắc rối về vấn đề tài chính khi đến hẹn. Bởi họ không nắm bắt được tiến độ thi công.

  Vì vậy, người mua nhà thường xuyên quan tâm chất lượng, tiến độ dự án. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể trực tiếp đánh giá thi công để có thể đàm phán, thương lượng mức giá trị căn nhà đối với chủ đầu tư. 

  Việc quan tâm đến tiến độ dự án nhà chung cư là một trong những điều kiện để ngân hàng cấp tiền vay. Bạn tận mắt khảo sát, có thể cung cấp tư liệu cho ngân hàng, họ sẽ xuống tiền giải ngân giúp bạn đóng tiền cho dự án. 

  Ngoài ra, người mua nhà cần phải tỉnh táo, tránh trường hợp chủ đầu tư ép giao tiền sớm. Ví dụ cụ thể, nếu lần đầu bàn giao 30% giá trị căn nhà thì những lần đóng tiền tiếp phải theo tiến độ. Số tiền lần sau không được quá 70% giá trị toàn căn nhà khi chưa bàn giao nhà. 

  Nếu không nắm chắc các thông tin này, người mua có thể bị ép giá ảnh hưởng lớn đến tài chính. 

  Trải nghiệm tầm nhìn 360 - Cập nhật tiến độ xây dựng Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

  Đọc tiếp

  (Nguồn: Masteri Smart City)

  Một số kinh nghiệm lần đầu mua nhà chung cư

  Bạn có dự định mua nhà chung cư thì cần tham khảo một số kinh nghiệm sau:

  • Tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan hợp đồng

  Bạn phải nghiên cứu cẩn thận hợp đồng mua bán nhà khi quan tâm các dự án nhà chung cư. Trong hợp đồng thường có các đề mục giá trị, các loại giấy tờ sử dụng đất, phí cấp sổ hồng, các loại thuế liên quan đến căn nhà. Bạn nên đọc cẩn thận bản hợp đồng này, nếu có sai sót, bất hợp lý thì liên hệ ngay với chủ đầu tư để sớm được giải quyết. 

  Nhiều khách hàng khi mua nhà lần đầu không có kiến thức, họ thường không coi trọng giá trị của hợp đồng. Đọc sơ qua nên một số điều khoản trong hợp đồng không được hoàn thành có thể ảnh hưởng chất lượng căn hộ.

  Chỉ một văn bản ngắn gọn nhưng chứa đựng giá trị của toàn dự án chung cư. Vì thế, bất kể mua nhà đất hay chung cư, bạn nên cân nhắc kỹ việc tìm hiểu hợp đồng mua bán. 

  • Xem xét trách nhiệm chủ đầu tư và thời gian giao nhà

  Tất cả các khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp một bản sao hợp đồng để có thời gian nghiên cứu, đánh giá tiến độ công trình. Bên cạnh đó, bạn sẽ ngẫm nghĩ từng điều khoản có được thực hiện đúng như đã nêu trong hợp đồng không?

  Bạn chú ý thời gian bàn giao nhà theo đúng tiến độ dự án nhà chung cư. Đây là một điểm được nêu rõ trong hợp đồng nhằm hạn chế trường hợp bị phạt lãi hay chủ đầu tư kéo dài thời gian thi công. Nếu chủ đầu tư bàn giao không đúng dự kiến và cam kết, bạn yêu cầu các chính sách bồi thường thích đáng. 

  • Nẵm rõ thời điểm giao sổ hồng

  Sau khi hoàn tất quá trình bàn giao nhà cho chủ căn hộ. Các chủ đầu tư dự án nhà chung cư tiến hành ký kết, hoàn thành hợp đồng và xác thực của ủy ban nhân dân nơi cư trú.

  Khách hàng có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí căn nhà còn thiếu. Hợp đồng hoàn thiện, bạn nên biết thời gian bàn giao sổ hồng. Đây là loại giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh bạn là chủ sở hữu ngôi nhà. 

  Bài viết trên đây, OneHousing giúp bạn lý giải những khúc mắc về tiến độ dự án nhà chung cư. Với những lưu ý này hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng khi mua chung cư.

  Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

  Xem thêm 

  Kinh nghiệm kiểm tra pháp lý dự án trước khi mua căn hộ chung cư

  Mua chung cư trả góp ở Hà nội năm 2023 cần lưu ý điều gì

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn