Kinh nghiệm làm việc cùng kiến trúc sư để có ngôi nhà ưng ý
Kinh nghiệm làm việc cùng kiến trúc sư để có ngôi nhà ưng ý

Kinh nghiệm làm việc cùng kiến trúc sư để có ngôi nhà ưng ý

Đời sống
17/03/2023
Vân Nguyễn.

Là người sống ở Hà Nội cả đời mình, chị Kim Thu đã “kinh qua” đủ loại hình nhà ở, từ nhà ống trong phố, tới căn nhà đầu đời ở một khu tập thể chuồng cọp, tiếp tục nâng cấp lên căn hộ chung cư cao cấp, và gần đây đã quyết định đầu tư vào một căn hộ thuộc khu đô thị ven đô Hà Nội, Ecopark. Là một người “luôn có hình dung rất rõ về căn nhà lý tưởng”, với mỗi lần đổi nhà chị Thu đều có những yêu cầu rất rõ ràng để hiện thực hóa hình dung đó, nhờ vậy có rất nhiều kinh nghiệm làm việc với nhiều kiến trúc sư và đối tác thiết kế. 

Xin chào chị. Từ kinh nghiệm của mình, chị cho rằng đâu là yếu tố quan trọng tiên quyết khi bắt đầu làm việc cùng kiến trúc sư? 

Điều quan trọng nhất là phải biết mình muốn gì. Không phải chỉ là ý tưởng mơ hồ về căn nhà của mình, phải thực sự rõ ràng về cách bài trí, phong cách, các công năng cần có theo nhu cầu của thành viên gia đình. Trước khi làm việc với tư vấn kiến trúc nội thất tôi phải vừa hình dung vừa tra cứu cả những phong cách và thuật ngữ, để lên được một đề bài chính xác nhất cho kiến trúc sư có thể căn cứ vào đó mà làm việc. 

"Ví dụ: với căn nhà của tôi, tôi muốn sự sang trọng hiện đại - nhưng nói thế quá chung chung - phải là tôi muốn một căn nhà phong cách hiện đại pha tân cổ điển, hoặc tân cổ điển, nói như vậy sẽ giúp cho thiết kế hơn rất nhiều." Chị Kim Thu chia sẻ. 

Chị có thể chia sẻ quy trình làm việc cùng kiến trúc sư của mình không, thưa chị?

"Bản thiết kế phòng ngủ cho hai thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình với bàn làm việc đủ cho hai máy tính và nhiều không gian để sách cho hai bạn trẻ."

Sau khi đã có hình dung rõ ràng trong đầu, tôi bắt đầu đưa đề bài cho nhiều bên thiết kế và kiến trúc sư, để họ cùng đưa ra phương án mà tôi có thể so sánh. Tôi giải thích phong cách căn nhà mình muốn, đưa ra hình ảnh tham khảo, sơ đồ mặt bằng căn hộ và hạn mức chi tiêu của bản thân để cùng các kiến trúc sư thảo luận phương án. Có được phương án sơ bộ rồi thì cần căn cứ vào tầm ngân sách để ra được phương án vật liệu thi công. Sau khi lắng nghe các phương án phác thảo từ các bên kiến trúc sư, nghe tư vấn về vật liệu và thiết bị hoàn thiện, tôi cũng đã có những cảm nhận rõ ràng về cách làm việc của đơn vị thiết kế và cách sáng tạo của họ và có căn cứ để sàng lọc ra đơn vị lý tưởng để cùng làm việc, đi đến ký hợp đồng. 

Quy trình cơ bản làm việc cùng các đơn vị thiết kế 

  1. Nhận tư vấn thiết kế sơ bộ qua hình ảnh và mặt bằng để đưa ra chỉnh sửa 
  2. Chốt mặt bằng thiết kế sơ bộ
  3. Nhận báo giá sơ bộ tổng thể theo phương án lựa chọn 
  4. Chốt ký hợp đồng thiết kế chi tiết 3D (tính theo đơn giá trên mét vuông, hoặc với một số công trình diện tích nhỏ sẽ bao gồm trong gói thiết kế, được miễn phí 100% nếu tiếp tục đi tới ký kết hợp đồng thi công nội thất)
  5. Nhận tư vấn phương án, vật liệu thi công nội thất, cân đối ngân sách đưa ra chỉnh sửa
  6. Ký hợp đồng thi công nội thất 
  7. Giám sát và nghiệm thu

Chị đã sàng lọc như thế nào mới tìm ra được kiến trúc sư hợp ý để gửi gắm ngôi nhà?

Như đã nói ở trên, qua quá trình làm việc đến được phương án thiết kế thi công, tôi cũng xác định được đâu là kiến trúc sư có tầm nhìn và cách làm việc phù hợp với mình nhất. Một kiến trúc sư lý tưởng phải biết lắng nghe và nhận biết ý muốn thực sự của khách hàng, cân bằng với hiểu biết chuyên môn của mình để đưa ra phương án thuyết phục. Quy trình làm việc chuẩn chuyên nghiệp và minh bạch rõ ràng rất quan trọng với tôi. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có yếu tố tin tưởng nữa. Trước khi chốt ký hợp đồng tôi dành thời gian xem rất nhiều công trình của họ cả trên trang web cũng như đi nhìn tận mắt để yên tâm hơn về chất lượng. Kể cả vậy tôi vẫn ưu tiên những kiến trúc sư, đơn vị thiết kế đã từng làm việc cùng hoặc do người quen giới thiệu. 

Bên cạnh đó, chị đã gặp những khó khăn gì trong quá trình làm việc cùng kiến trúc sư, thưa chị?

Theo đúng nguyên tắc thì khi bắt đầu có bản thiết kế mới bắt đầu có dự toán chi phí, tuy nhiên phải đợi tới khâu lựa chọn vật liệu và thiết bị hoàn thiện thì mức dự toán này mới được cập nhật gần sát với mức giá cuối. Thế nên sẽ rất khó khăn nếu chủ nhà không đọc kỹ các đề mục, chỉ căn cứ vào mức báo giá để lựa chọn kiến trúc sư/đơn vị thiết kế. Có thể đơn vị này báo giá rẻ hơn nhưng vật liệu thi công lại không chất lượng bằng đơn vị kia. Và bạn không chỉ muốn một căn nhà đẹp, bạn muốn chất lượng và bền vững.

Trong những trường hợp không may, vướng phải những công ty làm ăn không chân chính thì khách hàng sẽ phải rất cẩn thận để không bị lừa. Một số công ty thiết kế báo giá rất cao và cam đoan sử dụng loại vật liệu thi công tốt nhất; nhưng sự thực lại ăn bớt, đổi lõi nguyên vật liệu thành chất lượng thấp hơn để lấy chênh lệch giá. Có những tiểu xảo khách hàng không thể nhận biết được nếu thiếu chuyên môn xây dựng, vậy nên lựa chọn một kiến trúc sư được tin tưởng là một điều rất quan trọng. 

Cám ơn chị vì những chia sẻ rất hữu ích cùng OneHousing hôm nay!

Ảnh & Bản vẽ thiết kế: Nhà đẹp T92 | Luxury Homes.

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn