Giải đáp thắc mắc: Mua nhà chung cư có cần môi giới không?
Giải đáp thắc mắc: Mua nhà chung cư có cần môi giới không?

Giải đáp thắc mắc: Mua nhà chung cư có cần môi giới không?

Tổng hợp
17/03/2023
Tạ Mai Linh

Giao dịch nhà đất là công việc không dễ dàng mà tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, nhiều người chọn giao dịch mua bán nhà đất thông qua môi giới. Vậy môi giới là ai và mua nhà chung cư có cần môi giới không? Hãy cùng OneHousing giải đáp những vấn đề này qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Môi giới là ai?

Người môi giới bất động sản, hay còn được gọi là “cò nhà đất” đã từng không được thừa nhận cho tới khi có Luật Kinh doanh Bất động sản. Rất nhiều người đắn đo, sợ bị lừa khi nói tới môi giới. Vậy môi giới là ai?

Theo đó, môi giới được hiểu đơn giản là hành vi làm trung gian cho các bên tiến hành tiếp xúc, đàm phán và thiết lập các quan hệ để hưởng thù lao, hoa hồng. 

Những người môi giới là những người trung gian giữa người bán và người mua, được người bán hoặc người mua ủy quyền tiến hành giao dịch bán hay mua hàng hóa hay dịch vụ. Cần lưu ý, những người môi giới không trực tiếp tham gia vào việc thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp được ủy quyền bởi bên mua hoặc bên bán.

Như vậy, về bản chất, người môi giới đóng vai trò kết nối ban đầu, giúp người mua và người bán tìm được nhau. Người môi giới không tham gia trực tiếp vào việc giao kết, ký kết, thực hiện hợp đồng.

Môi giới bất động sản có thể phân chia thành môi giới tự do và môi giới trong các công ty. Theo đó, nhà môi giới tự do là các nhà môi giới hoạt động một cách tự do, độc lập và không phụ thuộc vào bất cứ công ty nào.

Còn nhà môi giới trong các công ty là những nhà môi giới thuộc đơn vị, sàn giao dịch bất động sản nhất định. Những đơn vị, sàn giao dịch này có đăng ký doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh bất động sản được công nhận bởi pháp luật và có hồ sơ pháp lý rõ ràng. 

Những môi giới trong các công ty này được đào tạo bài bản về kỹ năng, nguyên tắc khi hành nghề, có kinh nghiệm và trình độ cao, hạn chế tối đa tình trạng lừa gạt khách hàng. 

Dù nhiều người còn hoài nghi về nghề môi giới nhưng thực tế chứng minh rằng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn khi giao dịch mua bán bất động sản qua môi giới.

Mua nhà chung cư có cần môi giới không?

Mua nhà chung cư đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây bởi những tiện ích chung cư mang lại. Tuy nhiên, việc mua chung cư không phải là dễ dàng nếu không phải là người có kinh nghiệm, đặc biệt là những người mới mua lần đầu.

Vì thế, nhiều người phân vân về vấn đề mua nhà chung cư có cần môi giới không? Như đã nói, giao dịch mua bán nhà đất qua môi giới có những lợi ích nhất định và mua nhà chung cư qua môi giới cũng tương tự. 

Dưới đây là những lợi ích khi làm việc với môi giới bất động sản:

Tiết kiệm công sức và thời gian: Thời gian giao dịch mua bán chung cư sẽ được rút ngắn nếu tìm được môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và đặc biệt là có uy tín cao. Nguyên nhân là vì thông qua những người môi giới này, người mua sẽ có những thông tin có tính chính xác, từ đó nắm bắt được thị trường bất động sản mỗi ngày, giúp nhanh chóng tìm được căn hộ chung cư ưng ý.

Hơn nữa, với những người mua chung cư lần đầu, những thông tin truyền miệng, thông tin trên mạng, dễ gây hoang mang, lo lắng. Vì thế, mua chung cư qua môi giới là sự lựa chọn không tồi.

Mua được căn hộ như ý muốn: Tự mua chung cư sẽ khó khăn vì những thông tin về giá cả, nguồn cung bị hạn chế hoặc quá nhiều, không biết thông tin nào là thật. Trong khi đó, nếu mua chung cư qua môi giới, những thông tin về diện tích căn hộ, giá cả, vị trí, các tiện ích chung cư, sẽ được cung cấp chính xác. 

Các thủ tục pháp lý được hỗ trợ nhanh chóng: Với những người mua chung cư lần đầu, kinh nghiệm pháp lý nhà đất là vấn đề không đơn giản. Vì thế, nếu giao dịch mua chung cư qua môi giới bất động sản, người mua sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình về hồ sơ, thủ tục giấy tờ, thuế phí cũng như các thủ tục khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Điều này giúp người mua hạn chế được rủi ro cũng như tiết kiệm thời gian khi làm các thủ tục chuyển nhượng, sang tên.

Như vậy, có thể thấy, mua bán chung cư nói riêng, mua bán nhà đất nói riêng qua môi giới giúp tiết kiệm công sức và thời gian, dễ dàng chọn được căn hộ ưng ý và đảm bảo các thủ tục pháp lý, thủ tục sang tên nhanh chóng và dễ dàng. 

Những lưu ý mua nhà chung cư qua môi giới

Bên cạnh những lợi ích kể trên, mua chung cư qua môi giới bất động sản cũng có những rủi ro nhất định. Trong đó, hai rủi ro thường gặp nhất là gặp những người môi giới thiếu chuyên nghiệp, thiếu uy tín và rủi ro trong thống nhất phí hoa hồng, phí môi giới. 

Vì thế, để mua nhà chung cư qua môi giới an toàn và hiệu quả, cần lựa chọn được người môi giới có uy tín và chuyên nghiệp. 

Dưới đây là những tiêu chí đánh giá chuyên viên môi giới chuyên nghiệp cần phải nắm bắt trước khi quyết định làm việc với nhà môi giới:

  • Kinh nghiệm làm việc lâu dài, có nhiều giao dịch thành công, am hiểu về pháp lý.
  • Có khả năng thương lượng, đàm phán về giá cả.
  • Khéo léo giải quyết những bất đồng khi tiến hành giao dịch mua bán bất động sản.
  • Có kiến thức, hiểu biết về thị trường, nắm bắt thị trường một cách nhanh nhạy, nắm được thông tin chi tiết các dự án, có khả năng dự đoán diễn biến thị trường trong tương lai.

Cần lưu ý, khi mua nhà chung cư qua môi giới, người mua cần chọn được chuyên viên môi giới chuyên nghiệp và có uy tín. Để chọn được chuyên viên như vậy, người mua cần tìm được các công ty Bất động sản có uy tín trên thị trường. 

Để biết được công ty môi giới bất động sản có uy tín hay không, cần nắm được khách hàng có phản hồi tích cực từ công ty hay không, quy trình làm việc của công ty có chuyên nghiệp hay không.

Bên cạnh đó, khi mua nhà chung cư qua môi giới, người mua cần lưu ý kiểm chứng thông tin mà nhà môi giới đưa ra. Hãy tự xác minh các thông tin về dự án bằng cách tra thông tin quy hoạch, tham khảo giá và hỏi những cư dân xung quanh. 

Ngoài ra, người mua cần nắm được cơ bản các thủ tục nhà đất liên quan để tránh rủi ro. Nếu cần thiết, có thể tham khảo và nhờ tư vấn của những người có kiến thức về pháp luật nhà đất. 

Khi mua nhà chung cư qua môi giới, người mua cần thỏa thuận rõ ràng về chi phí môi giới để tránh tranh chấp hoặc các mâu thuẫn khác phát sinh.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi mua nhà chung cư có cần môi giới không cũng như môi giới là ai và những lưu ý mua nhà chung cư qua môi giới. 

Một trong những đội ngũ môi giới bất động sản uy tín không thể bỏ qua là đội ngũ OneHousing. Đây được đánh giá là đội ngũ chuyên nghiệp, không những am hiểu về tài chính, bất động sản khu vực mà còn tư vấn cho khách hàng, duy trì kết nối với khách hàng trong suốt quá trình sử dụng căn hộ.

Đội ngũ môi giới OneHousing đến từ doanh nghiệp uy tín - Công ty công nghệ thuộc One Mount Group. Đặc biệt, đây là đơn vị đầu tiên sở hữu năng lực tích hợp toàn bộ quá trình giao dịch bất động sản trên nền tảng duy nhất tại Việt Nam. 

Thực tế cho thấy,  mua nhà chung cư qua môi giới có nhiều lợi ích như được hỗ trợ về thông tin, được tư vấn về dự án, dễ dàng tìm được căn hộ ưng ý trong khả năng tài chính cũng như được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, khi giao dịch mua bán qua môi giới, cần lựa chọn những nhà môi giới chuyên nghiệp và có uy tín để hạn chế rủi ro.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent.

Xem thêm 

Những điều cần lưu ý trước khi mua để ở Vinhomes Smart City Tây Mỗ

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn