Chuyên viên OneHousing: Vốn ít “làm khó” nhà đầu tư bất động sản thế nào?

  Chuyên viên OneHousing: Vốn ít “làm khó” nhà đầu tư bất động sản thế nào? 

  Tài chính
  08/04/2021
  Minh Hiền
  Có am hiểu bất động sản, có kiến thức cơ bản về tài chính, sẵn khách hàng tiềm năng,... Nhiều nhà đầu tư “tay ngang” có thể chuyển nhượng căn nhanh chóng không kém môi giới chuyên nghiệp.

  “Các nhà đầu tư không chuyên có đa nhu cầu đầu tư bất động sản: vừa “lướt sóng”, vừa cho thuê, sẵn mạng lưới khách hàng để chuyển nhượng căn hộ. Điểm yếu duy nhất của họ là ít vốn, khó chớp cơ hội”, Hương Phạm - Chuyên viên môi giới OneHousing cho biết. 

  Trò chuyện trong chuyên mục Agent Talks tuần này là Hương Phạm - Chuyên viên môi giới OneHousing cùng vốn kiến thức xuyên suốt cả 3 lĩnh vực: tài chính, bất động sản, đầu tư. Với thế mạnh này, Hương đã có kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ nhiều khách hàng từ khi họ tìm mua căn hộ, sử dụng đòn bẩy tài chính cho tới khi chuyển nhượng và sinh lời từ căn hộ.

  Gắn bó với nghề môi giới bất động sản từ năm 2015, Hương Phạm đã được tham gia phân phối các sản phẩm cao cấp của các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Sun Group,...Trước đó, Hương là chuyên viên khách hàng cao cấp tại Sở giao dịch Techcombank nên am hiểu lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đó là những nền tảng, lợi thế rất tốt để Hương Phạm đồng hành cùng khách hàng trong quá trình đầu tư bất động sản căn hộ.

  Liên hệ với chuyên viên môi giới bất động sản Hương Phạm để nhận những tư vấn hữu ích trong tiến trình trao đổi, giao dịch và mua bán bất động sản tại OneHousing. 

  Đầu tư bất động sản theo cách truyền thống phải “mạnh vốn”? 

  Với giải pháp mua căn hộ theo cách truyền thống, bạn phải cọc từ 50 triệu đến 100 triệu trong lần giao dịch đầu tiên. Từ tháng thứ 3 trở đi, thông thường cứ 60 ngày là bạn sẽ cần thanh toán 10% giá trị căn hộ và cho tới thời điểm sau 12 tháng, số tiền “đổ” vào tương đương 60% giá trị căn hộ.  

  Tuy nhiên, tâm lý của người mua căn hộ bao giờ cũng muốn được chủ động tài chính, giảm rủi ro, tiền bớt bị “giam” lâu một chỗ,... Những nhà đầu tư thường “nhắm” vài căn hộ, nếu theo tiến độ thanh toán truyền thống sẽ là một bài toán không nhỏ về vốn và cân đối luồng tiền trong 1 năm. Đối với những người mới bước chân vào hành trình đầu tư bất động sản hoặc có số vốn hạn chế thì đây là trở ngại lớn. 

  Mạnh vốn: Nếu thanh khoản chậm, lợi nhuận “bốc hơi” càng nhiều

  Trong vòng 1 năm, dù bán lại căn hộ với “ngang giá” - lãi suất 0% nhưng trên thực tế là họ đang âm chi phí cơ hội tiền gửi ngân hàng của phần chênh vốn đầu tư. 

  Trong cùng khoảng thời gian là 12 tháng, nhà đầu tư bỏ vào 5% giá trị căn hộ sẽ có lợi hơn so với 60%. Phần chênh vốn đầu tư là 55%, giả sử với một căn hộ có giá khoảng 3 tỷ thì khoản âm chi phí cơ hội này sẽ tương đương 107 triệu đồng trong 1 năm. Một con số, một khoản thu nhập bỗng dưng “bị bốc hơi” không đáng có khi họ không có giải pháp tài chính hỗ trợ. 

  Kẹt vốn: Thấy rõ cơ hội trước mắt, nhưng đành để trôi qua

  Khi đã “vào” hợp đồng mua bán căn hộ và thanh toán bằng vốn tự có, nhà đầu tư bắt buộc phải mua và đóng tiền tiếp với số tiền đổ vào trong 1 năm có thể lên tới 60% giá trị căn hộ. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư vừa phải lo đóng tiền theo đợt, vừa phải lo chuyển nhượng căn hộ để có lãi. Nếu sử dụng khoản vay của ngân hàng, tuy khoảng thời gian đầu thường được ân hạn nợ gốc, chưa phải trả khoản lãi và gốc, nhưng số tiền ban đầu cần phải đón lên tới 30%.

  Hương Phạm cho biết, 30% hay 60% giá trị căn hộ cần phải thanh toán trong 12 tháng đầu tiên đều là những con số lớn với nhà đầu tư. Trong khi ai cũng muốn giảm số vốn ban đầu để thoải mái “xoay sở” tìm đầu ra cũng như có thể tìm thêm cơ hội để đổ vốn vào căn hộ khác.

  Với chính sách cho vay của các ngân hàng hiện nay, nhà đầu tư cần đóng tối thiểu ban đầu 20% giá trị căn hộ, tương đương một khoản tiền từ 200 triệu trở lên. Nếu là những căn 2PN hay 3PN thì khoản đầu tư ban đầu có thể tới 400 triệu.

  “Khách hàng của mình thường có thu nhập khá, cấp quản lý hoặc chủ cửa hàng, tài chính chủ động, nhanh nhạy với thị trường bất động sản và luôn muốn chớp cơ hội để đầu tư sinh lời. Với mối quan hệ có sẵn cùng sự hiểu biết, đa phần họ không khó để chốt căn và chuyển nhượng nhanh chóng. Thế nhưng với khoản tiền đầu tư ban đầu là tới mấy trăm triệu thì đa phần họ chỉ có thể “vào” được không quá 3 căn mỗi năm nếu thanh khoản tốt”, Phạm Hương chia sẻ về thực tế các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ hiện nay. 

  Chuyên gia OneHousing cho biết, chân dung nhà đầu tư bất động sản ít vốn hiện nay rất đa dạng và linh hoạt. Họ hiểu biết cơ bản về tài chính và bất động sản không khác gì chuyên viên môi giới. Điều quan trọng là họ có mạng lưới khách hàng tiềm năng rộng lớn đến từ bạn bè, hội nhóm, môi giới thân quen,...để có thể chuyển nhượng căn hộ nhanh chóng.

  “Khi có căn đẹp, giá tốt mới lên bảng hàng, tôi gửi ngay cho khách hàng, nhưng không ít lần nhận được cái lắc đầu. Khách biết căn đó tiềm năng lớn, rất muốn mua, nhưng họ kẹt vốn, không thể xoay nổi. Họ thấy cơ hội trước mắt, nhưng đành để nó trôi qua”, Hương Phạm kể. 

  Chuyên gia OneHousing phân tích, nếu có thể giảm hoặc “giãn” thời gian thanh toán số tiền “vào vốn” ban đầu của hợp đồng mua bán căn hộ thì các nhà đầu tư vốn ít chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn hiện nay. 

  “Giả sử họ chỉ cần tối thiểu 5% giá trị căn hộ để tiếp cận cơ hội: được “giữ” căn, được quyền bán lại căn đó trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải vào vốn quá nhiều như chính sách cho vay hiện nay của ngân hàng. Nhìn chung, lợi thế của họ là dồi dào “đầu ra” của căn hộ , cái họ thiếu chỉ là giải pháp về vốn ban đầu”,  Phạm Hương cho biết.

  Nếu có 1 tỷ trong tay và tự tin về lĩnh vực đầu tư bất động sản, ai cũng sẽ muốn bỏ số vốn này vào 4-5 căn thay vì chỉ 1 căn duy nhất. Đa dạng hóa cơ hội đầu tư, gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro,...luôn là những tôn chỉ mục tiêu của bất kỳ nhà đầu tư nào.

  Xem thêm các tư vấn đa khía cạnh trong lĩnh vực bất động sản từ nhóm chủ đề Agent Talks - Gặp gỡ chuyên gia OneHousing:

  Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

  Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn