Cách định giá căn hộ chung cư chi tiết & mới nhất 2023

  Cách thẩm định giá trị căn hộ chung cư chi tiết và mới nhất

  Tài chính
  27/07/2023
  Khanh Duy
  Cùng là dự án chung cư ở một khu vực nhưng có những căn hộ giá 40 triệu/m2, có căn lại gấp đôi thậm chí gấp 3. Tại sao lại có những khác biệt như vậy? Làm thế nào để định giá sát nhất, tối ưu lợi nhuận, tránh mua - bán hớ giá? Cùng OneHousing tìm hiểu chi tiết cách thẩm định giá trị căn hộ chung cư qua bài viết này.
  Nhận tư vấn ngay

  1. Các phương pháp thẩm định giá chung cư

  Có nhiều cách để thẩm định giá trị tài sản, riêng đối với loại tài sản là chung cư thường được thẩm định theo 3 cách sau:

  • Phương pháp tiếp cận từ thị trường: Phương pháp tiếp cận từ thị trường là việc thẩm định giá thông qua cách so sánh tài sản cần định giá với những tài sản giống hoặc tương tự. Đây cũng là cách phổ biến nhất mà các đơn vị định giá chuyên nghiệp đang sử dụng.
  • Phương pháp tiếp cận từ chi phí: Đây là phương pháp thẩm định dựa trên chi phí tái tạo hoặc chi phí thay thế để tạo ra căn hộ chung cư, sau đó trừ đi tỷ lệ hao mòn hợp lý để cho ra mức giá phù hợp. 
  • Phương pháp tiếp cận từ thu nhập: Phương pháp tiếp cận từ thu nhập nói dễ hiểu chính là định giá căn hộ thông qua việc quy đổi dòng thu nhập mà tài sản đó tạo ra trong tương lai về hiện tại. Với những loại tài sản mang lại thu nhập đều và ổn định hằng năm không có sự biến đổi, thẩm định viên sẽ dùng phương pháp vốn hóa trực tiếp. Ngược lại với với những căn hộ có thu nhập không ổn định qua từng năm sẽ được áp dụng thêm tỷ suất chiết khấu để định giá.
  Thẩm định giá là bước bắt buộc trước khi chuyển nhượng căn hộ chung cư
  Thẩm định giá là bước bắt buộc trước khi chuyển nhượng căn hộ chung cư

  2. Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả thẩm định giá chung cư

  Giá trị dự án bất động sản chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố như:

  • Pháp lý căn hộ chung cư: Đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến giá trị tài sản. Pháp lý được chứng minh bằng hợp đồng mua bán hoặc sổ hồng.
  • Thông tin về khu vực, địa lý của dự án: Chắc chắn các dự án chung cư sở hữu vị trí giao thông thuận lợi, cư dân văn minh và có nhiều tiện ích xung quanh sẽ có giá trị cao hơn.
  Những dự án có vị trí đắc địa như Vinhomes Smart City sẽ có giá cao hơn
  Những dự án có vị trí đắc địa như Vinhomes Smart City sẽ có giá cao hơn
  • Thông tin số liệu của căn hộ: Nền móng, khung sàn, cửa đi, lối thoát hiểm, tường, hệ thống điện nước, thang máy hay vị trí cụ thể của căn hộ như căn góc hay căn thường, tầng thấp hay cao cũng ảnh hưởng phần lớn tới giá trị căn hộ.
  • Kết quả khảo sát thông tin số liệu về các căn hộ chung cư tương tự, lân cận.
  • Sự uy tín của chủ đầu tư: Những công trình được xây dựng và quản lý vận hành từ những đơn vị uy tín như Vinhomes, Masterise Homes luôn được đánh giá cao hơn.
  • Số liệu thu nhập từ việc bán hoặc cho thuê, chi phí vận hành và bảo dưỡng căn hộ chung cư hàng năm.

  3. Lý do cần thẩm định giá trị chung cư

  Thẩm định giá căn hộ chung cư là hoạt động không thể thiếu trước khi đưa loại tài sản này vào giao dịch. Kết quả thẩm định sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau: 

  • Định giá nhà chung cư để bảo toàn bất động sản.
  • Định giá để mua bán, chuyển nhượng căn hộ.
  • Định giá khi muốn chuyển đổi quyền sử dụng tài sản.
  • Định giá để làm cơ sở bồi thường.
  • Định giá căn hộ để thế chấp vay vốn ngân hàng, tín dụng.
  • Định giá bất động sản làm cơ sở cho bảo hiểm.
  • Định giá để chứng minh tài chính khi xin Visa định cư, du học nước ngoài

  Việc định giá căn hộ chung cư chính xác và kịp thời ở những đơn vị uy tín sẽ giúp người mua/ nhà đầu tư/người bán không bị mua/bán hớ giá, đồng thời chủ động trong việc chuẩn bị vốn tự có và sử dụng đòn bẩy tài chính từ vay ngân hàng. 

  Định giá căn hộ chung cư để tối ưu vốn và lợi nhuận
  Định giá căn hộ chung cư để tối ưu vốn và lợi nhuận

  4. Người mua/ bán căn hộ chung cư có thể định giá ở đâu?

  Việc thẩm định giá nhà đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, hiểu biết về lĩnh vực bất động sản và phải luôn tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn thẩm định giá vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn những đơn vị uy tín. 

  • Định giá theo cách truyền thống qua trung tâm định giá, ngân hàng: 

  Cách này sẽ đảm bảo căn hộ chung cư của bạn được định giá theo đúng giá trị thực và đầy đủ tính pháp lý trong trường hợp muốn sử dụng để mua bán chuyển nhượng, vay vốn ngân hàng hay chứng minh tài sản với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên phương án này sẽ tốn từ 7-15 ngày và mất khoản chi phí tương ứng với giá trị căn hộ. 

  • Định giá trực tuyến bằng công cụ thông minh: 

  Tiên phong trong việc sử dụng công nghệ để minh bạch hóa thị trường Bất động sản, công cụ định giá nhà của OneHousing đem đến một quy trình tối giản, giảm hơn 90% thời gian so với quy trình thông thường, 100% trực tuyến và hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, kết quả được Techcombank – ngân hàng có quy trình thẩm định giá trị bất động sản có tiếng khắt khe chấp nhận và sử dụng. 

  TRẢI NGHIỆM CÔNG CỤ
  ĐỊNH GIÁ NHÀ NGAY

  Đặc biệt hơn nữa, khi có nhu cầu xuất phiếu định giá để vay mua các dự án chung cư chuyển nhượng qua OneHousing, bạn sẽ được ưu đãi giảm 50% phí dịch vụ và hưởng lãi suất cạnh tranh chỉ từ 8%.

  Khám phá chi tiết ưu đãi tại đây: https://s.onehousing.vn/hot-summer

  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn