Các thuật ngữ bạn cần biết trước khi vay ngân hàng mua nhà

  Các thuật ngữ bạn cần biết trước khi vay ngân hàng mua nhà

  Tài chính
  03/04/2021
  Huyền Lê
  Vay ngân hàng mua nhà là cả một quá trình, trong đó làm hồ sơ thủ tục cùng bên cho vay (ngân hàng) đòi hỏi nhiều thuật ngữ chuyên ngành bạn cần nắm vững.

  Các bên: có nghĩa là Bên Vay hoặc Ngân Hàng và “các Bên” có nghĩa là cả Bên Vay lẫn Ngân Hàng. Cho mục đích của Hợp Đồng Tín Dụng, dẫn chiếu đến một Bên cũng dẫn chiếu đến bên thừa kế, bên kế thừa và bên nhận chuyển nhượng hợp pháp của Bên đó.

  Bên Cầm Cố là (những) người được gọi là Bên Cầm Cố trong Hợp Đồng Cầm Cố.

  Các Tài Liệu Sở Hữu: là Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất và Tài Sản Gắn Liền Với Đất, Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà Ở và Quyền Sử Dụng Đất Ở hoặc Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất.

  CẨM NANG MUA NHÀ
  NGƯỜI MỚI PHẢI BIẾT

  Các Tài Liệu Tín Dụng: bao gồm Hợp Đồng Thế Chấp, Hợp Đồng Cầm Cố, Thỏa Thuận Ba Bên, Hợp Đồng Tín Dụng và bất kỳ hợp đồng và/hoặc tài liệu khác được các Bên thỏa thuận là Tài Liệu Tín Dụng tại từng thời điểm.

  Hợp Đồng Cầm Cố là hợp đồng cầm cố Tài Sản Cầm Cố của Bên Cầm Cố cho Ngân Hàng theo mẫu nêu tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Chi Phí Vốn: có nghĩa là lãi suất huy động vốn mà Ngân Hàng vào từng thời điểm phải trả để huy động vốn trên thị trường và được nêu tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Hợp Đồng Hợp Tác: Là hợp đồng giao kết giữa Ngân Hàng và Chủ Đầu Tư quy định, ngoài những nội dung khác, cơ chế hợp tác giữa các bên liên quan đến việc cấp vốn cho Bên Vay mua (các) căn hộ hoặc căn nhà.

  Hợp Đồng Mua Bán: Liên quan đến một Tài Sản Hình Thành Trong Tương Lai, có nghĩa là (1) hợp đồng mua bán giữa Chủ Đầu Tư và Bên Vay (Khách Hàng); hoặc (2) hợp đồng mua bán giữa Chủ Đầu Tư và Bên Chuyển Nhượng sau đó Bên Chuyển Nhượng chuyển nhượng hợp đồng này cho Bên Vay thông qua Văn Bản Chuyển Nhượng.

  Hợp Đồng Thế Chấp: là hợp đồng thế chấp theo mẫu do Ngân Hàng cung cấp theo đó Bên Vay thế chấp Tài Sản Thế Chấp cho Ngân Hàng để bảo đảm thực hiện Nghĩa Vụ Thanh Toán của Bên Vay theo các điều khoản và điều kiện của Hợp Đồng Tín Dụng.

  Khoản Vay:  có nghĩa là tổng khoản tiền vay gốc như được nêu tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Lãi Suất Vay: lãi suất áp dụng đối với khoản vay như được nêu tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Khoản Giải Ngân: có nghĩa là một khoản tiền thuộc Khoản Vay được Bên Vay đề nghị và được Ngân Hàng giải ngân theo các điều khoản và điều kiện của Hợp Đồng Tín Dụng.

  Khoản Phải Trả: có nghĩa là khoản tiền bằng tổng của một phần tiền vay gốc cộng với khoản tiền lãi phải trả mà Bên Vay phải trả cho Ngân Hàng hàng tháng thông qua Tài Khoản Hoàn Trả vào Ngày Thanh Toán Hàng Tháng.

  Giải Ngân: có nghĩa là việc Ngân Hàng giải ngân Khoản Vay theo một hay nhiều Khoản Giải Ngân như được quy định tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Yêu Cầu Giải Ngân: có nghĩa là yêu cầu giải ngân theo mẫu do Ngân Hàng cung cấp để Bên Vay có thể rút một Khoản Giải Ngân hoặc Khoản Vay.

  Ngày Giải Ngân Đầu Tiên: có nghĩa là ngày giải ngân đầu tiên quy định tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Ngày Làm Việc: có nghĩa là bất kỳ ngày làm việc nào, ngoại trừ thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày nghỉ lễ mà Ngân Hàng mở cửa để thực hiện hoạt động kinh doanh bình thường của mình.

  Ngày Thanh Toán Hàng Tháng: là ngày mà Bên Vay phải hoàn trả Khoản Phải Trả tương ứng (vào một ngày cố định mỗi tháng hay vào một ngày khác do Ngân Hàng toàn quyền quyết định như được nêu trong Lệnh Thanh Toán Định Kỳ hay thư khấu trừ lương hay tài liệu khác, tùy từng trường hợp) cho Ngân Hàng theo quy định tại Hợp Đồng Tín Dụng.

  Lệnh Thanh Toán Định Kỳ: là lệnh thanh toán được Bên Vay xác nhận để khấu trừ hàng tháng từ tài khoản vãng lai của Bên Vay một khoản tiền đã định trước vào một ngày định trước.

  Nghĩa Vụ Thanh Toán: có nghĩa là toàn bộ các khoản tiền, nghĩa vụ, trách nhiệm và các khoản nợ thuộc bất kỳ tính chất nào (dù là tiền vay gốc, tiền lãi, lãi thanh toán quá hạn (lãi phạt), phí, lệ phí, tiền bồi thường thiệt hại hay các khoản nợ khác bằng bất kỳ đơn vị tiền tệ nào) vào thời điểm hiện tại hoặc bất kỳ thời điểm nào trong tương lai đã đến hạn thanh toán mà Bên Vay còn nợ hoặc phải chịu hoặc phải thanh toán cho Ngân Hàng theo các Tài Liệu Tín Dụng hay theo quy định của pháp luật (dù đã có ở thời điểm hiện tại hay có thể có trong tương lai và dù phát sinh với tư cách bên bảo đảm, bên bảo lãnh hay bên được bảo lãnh, một mình hoặc riêng rẽ hoặc liên đới với một hay nhiều người khác).

  Nghĩa vụ thanh toán bao gồm nhưng không giới hạn trong nghĩa vụ thanh toán hoặc hoàn trả (1) bất kỳ và tất cả các số tiền thuộc Khoản Vay mà Bên Vay đã rút; và (2) bất kỳ hoặc tất cả các khoản tiền lãi, lãi thanh toán quá hạn, phí, lệ phí, tiền bồi thường thiệt hại và các khoản nợ quá hạn khác theo các điều khoản của các Tài Liệu Tín Dụng.

  Phí Giao Dịch: các khoản lệ phí nêu trong Hợp Đồng Tín Dụng mà, thông qua Ngân Hàng, Bên Vay phải thanh toán cho bên thứ ba cho mục đích của Hợp Đồng Tín Dụng.

  Nhận ưu đãi mua nhà ngay

  Cẩm nang mua nhà (Home Buying Guide) là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về giao dịch nhà ở/bất động sản, OneHousinghy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

  Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua căn hộ dự án sơ cấp và thứ cấp của chúng tôi

  Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

  >>> Các khái niệm lãi suất trong mua bán chuyển nhượng nhà <<<
  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn