Các hình thức đầu tư bất động sản vốn hóa ít trên thị trường hiện nay

   Các hình thức đầu tư bất động sản vốn hóa ít trên thị trường hiện nay

   Onehousing image
   28/04/2021
   Nếu có trong tay vài trăm triệu đồng, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình thức đầu tư bất động sản dưới đây để bắt đầu hành trình sinh lời an toàn và hiệu quả trong năm nay.

   Nhắc tới đầu tư bất động sản, nhiều người nghĩ rằng phải có trong tay “tiền tỷ” để mua đi bán lại các căn nhà hay các lô đất. Tuy nhiên, với đa dạng các hình thức đầu tư cũng như loại hình bất động sản như hiện nay, cộng với các đòn bẩy tài chính của ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể “khởi nghiệp” đầu tư bất động sản từ số vốn chỉ 100 triệu đồng trở lên. 

   Chọn loại hình bất động sản để đầu tư

   Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có 8 loại hình bất động sản là căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, shophouse và officetel, phòng trọ cho thuê, nhà xưởng.

   Theo chuyên viên OneHousing Đào Duy Anh, giả sử bạn đầu tư vào shophouse thì chắc chắn số tiền 500 triệu sẽ không đủ. Các căn shophouse luôn có giá cao, rẻ nhất cũng có giá 7 tỷ. Nếu thanh toán ban đầu từ 20-30% giá trị căn shophouse, tương đương tầm 1.4 tỷ, vượt mức vốn ban đầu của bạn. Trong khi đó, nhà phố, đất nền và các loại hình bất động sản còn lại đều cần số vốn ban đầu khá lớn. 

   Nhìn chung, với số vốn ban đầu vài trăm triệu, bạn có thể chọn đầu tư vào căn hộ chung cư và đất nền. Đầu tư đất nền mang lại hiệu quả nhanh, lợi nhuận rất cao và khả năng thua lỗ là ít hơn nhưng rủi ro lớn về pháp lý và phụ thuộc vào thông tin quy hoạch. Mặt khác, đất nền đòi hỏi bạn phải có số vốn ban đầu rất cao nên nếu ít vốn mà vẫn muốn chọn loại hình bất động sản này để đầu tư thì bạn cần sử dụng hình thức góp vốn mua chung. 

   can ho Vinhomes Ocean ParkCăn hộ chung cư là giải pháp đầu tư an toàn với số vốn ban đầu vài trăm triệu. Ảnh: OneHousing.

   Căn hộ chung cư sẽ là giải pháp an toàn nhất. Bạn có thể được trả góp nhiều đợt với phương thức thanh toán linh hoạt bởi ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn. Mặt khác, nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các thành phố lớn, tạo nên tính thanh khoản tốt và khả năng sinh lời ổn định hàng tháng. 

   Chọn hình thức đầu tư bất động sản

   Ngay cả khi chỉ có vài trăm triệu để làm vốn, nếu đầu tư theo cách đơn thuần thì bạn chỉ có thể “vào” 1 căn hộ chung cư, nhưng nếu để cho thuê hoặc chung vốn, chọn đòn bẩy tài chính, thì bạn có thể đầu tư tới vài căn. 

   1. Mua chung bất động sản

   Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất dành cho nhà đầu tư bất động sản ít vốn. Bạn có thể góp vốn đầu tư với tỉ lệ thua lỗ cực thấp. Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm những người đáng tin cậy để góp vốn, đưa ra thỏa thuận rõ ràng về vốn và lợi nhuận của từng người. Trong nhóm cần có tối thiểu 1 người hiểu biết về dự án, chủ đầu tư cũng như giấy tờ pháp lý liên quan. 

   Thậm chí, nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản đã cho ra đời các ứng dụng trực tuyến để nhiều nhà đầu tư có thể cùng kết nối, mua chung một căn hộ, một dự án. Có khi chỉ cần vài triệu đồng là người mua đã có thể góp vốn vào một dự án trị giá vài tỉ đồng. Hình thức này khá lý tưởng cho nhà đầu tư ít vốn nhưng sẽ đi kèm nhiều rủi ro do khó xác lập quyền sở hữu. 

   Trên thế giới, mô hình mua chung bất động sản này đã có từ khá lâu với những tên tuổi như Roofstock One, Cadre, Fundrise (Mỹ), PropertyShare (Ấn Độ), Brickx (Úc). Ở Việt Nam, mô hình này còn khá mới và chỉ triển khai trong vòng vài năm trở lại đây với sự xuất hiện của 3 ông lớn trong ngành mua chung bất động sản là Revex, Sunshine, Infina (trước đó là Real Stake). 

   OnehousingStartup bất động sản mua chung Revex vừa gọi vốn thành công 1 triệu USD tại chương trình Thương vụ bạc tỷ Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Viet Nam.

   2. Chọn sản phẩm tài chính RIO của OneHousing

   Một sản phẩm đầu tư bất động sản hoàn toàn mới đến từ OneHousing với tên gọi RIO.  Theo đó, bạn chỉ cần bỏ ra 5% giá trị căn hộ - một số vốn rất nhỏ - để có “quyền mua” căn hộ trong vòng 1 năm. Khác với các hình thức mua căn hộ thông thường phải bỏ vốn tới 20% giá trị căn hộ, mức 5% của RIO được coi là “quá hời” cho bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào. Bằng cách này, bạn có thể “chia nhỏ” số vốn để đầu vào nhiều căn, chớp được nhiều cơ hội sinh lời hơn.

   Trong khoảng thời gian 1 năm, nếu bạn bán được căn hộ, bạn sẽ được hưởng 30% tiền lãi từ khoản 5% vốn ban đầu. Nếu chưa bán được căn hộ, bạn có thể tiếp tục thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư với mức giá ban đầu mà không phải chịu tác động của các đợt tăng giá bán. Đây cũng là điểm khác biệt vượt trội của RIO so với cách đầu tư thông thường. 

   Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết của sản phẩm RIO và bắt đầu hành trình đầu tư bất động sản ngay hôm nay, bạn có thể truy cập đường dẫn sau: OneHousing RIO.

   3. Mua nhà và cho thuê

   Hình thức đầu tư này phổ biến và phù hợp với những đối tượng có nguồn vốn ít lưu động, không đòi hỏi xoay vòng vốn, an toàn, ít rủi ro. Hiện tại, mức lợi tức cho thuê nằm trong khoảng từ 0,5 – 0,7 %/giá trị căn hộ, khả năng hoàn vốn sẽ mất từ 5 – 7 năm.

   Hình thức đầu tư căn hộ cho thuê chỉ tối ưu nhất khi bạn lựa chọn những căn đã bàn giao ở dự án đã bàn giao bởi bạn có thể cho thuê ngay sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán sở hữu căn hộ. Ngoài ra, nên cân nhắc lựa chọn những căn hộ nằm trong dự án có quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng và dịch vụ, có vị trí huyết mạch. 

   4. Mua nhà và bán lại (đầu tư lướt sóng)

   So với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê, kiểu đầu tư lướt sóng này mạo hiểm và rủi ro cao hơn nhưng mang lại lợi nhuận “khủng” và “đột biến” chỉ trong một thời gian ngắn. 

   Để thành công với hình thức này, nhà đầu tư cần nắm chắc về khả năng thanh khoản, thông tin về khu vực, giấy tờ pháp lý rõ ràng, dự án định đầu tư (giá bán, quy hoạch, khả năng tăng giá, rủi ro, tình trạng “bong bóng”, sốt đất “ảo”…). Đặc biệt là bạn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (mượn tiền để đầu tư mua đất). Do đó, với số vốn ít nhưng có kiến thức vững chắc về tài chính và bất động sản, bạn hoàn toàn có thể thử sức với đầu tư lướt sóng. 

   5. Thuê nhà và cho thuê lại

   Nhắc tới đầu tư bất động sản, nhiều người nghĩ là phải sở hữu hay mua đi bán lại căn hộ, nhưng trên thực tế chỉ cần thuê và cho thuê lại căn hộ là đã có thể sinh lợi nhuận mặc dù số vốn bỏ ra rất ít. Đây là hình thức được rất nhiều người mới vào nghề lựa chọn bởi vốn ít, tính thanh khoản cao, dòng tiền thường xuyên lưu động. 

   Với số vốn khoảng 100 triệu là bạn có thể thuê 1 ngôi nhà lớn với chi phí đủ để cọc 1 tháng và trả tiền thuê trong 3 tháng với chủ nhà, phần còn lại là chi phí sang sửa lại ngôi nhà để phù hợp với mục đích cho thuê. Sau đó, bạn cần tìm kiếm người cần thuê và bắt đầu quá trình quản lý toàn bộ căn nhà từ việc cho thuê. 

   Với hình thức đầu tư này, điều quan trọng là bạn phải quản lý sát sao trong quá trình thuê và cho thuê ngôi nhà. Bạn sẽ phải thường xuyên quan tâm tới các vấn đề điện nước và internet để tránh thất thoát cũng như xử lý sự cố hàng ngày. Thông thường, nếu vận hành việc cho thuê hiệu quả, mỗi tháng bạn có thể lãi tối thiểu 20% so với số vốn ban đầu bỏ ra. 

   Hình thức co-living Hà Nội đang ngày càng phổ biến và đa dạng về vị trí, mức giá. Ảnh: Ohana Living.

   Một số “kiểu” thuê và cho thuê lại bạn cần tham khảo: 

   • Thuê cả tòa nhà hoặc một mặt sàn văn phòng lớn và cho thuê lại từng căn bên trong
   • Thuê mảnh đất lớn và chia nhỏ thành nhiều khu vực với nhiều công năng khác nhau để cho thuê lại làm bãi gửi xe, sân bóng, ...
   • Thuê các vị trí nhà phố có mặt tiền đắc địa rồi cho thuê lại làm cửa hàng và đặt biển quảng cáo
   • Thuê ngôi nhà lớn rồi cho thuê lại từng căn phòng nhỏ. 

   Như vậy, dù có ít vốn trong tay, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức và loại hình bất động sản thích hợp để đầu tư. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng đặc điểm chung đó là bạn phải cân nhắc 4 yếu tố khi “xuống tiền” đầu tư, đó là: bạn chung vốn, kiến thức tài chính và bất động sản, khả năng tìm kiếm nguồn hàng (đầu vào) và khách hàng (đầu ra), quan trọng nhất là dòng tiền (bao gồm dòng tiền, tính thanh khoản, tỷ lệ lợi nhuận). 

   Tại OneHousing, bạn có thể bắt đầu hành trình đầu tư bất động sản bằng cách lựa chọn nhiều căn hộ ở các dự án lớn từ Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City tới những dự án cao cấp như Masteri Waterfront. Chuyên viên OneHousing với sự am hiểu thị trường cũng như các giải pháp tài chính chuyên sâu sẽ giúp bạn có cách đầu tư nhanh, linh động và an toàn ở những dự án này. 

   Xem thêm: 

   Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

   Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương