Tạp chí Forbes chỉ ra 5 xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2021
Onehousing
Tạp chí Forbes chỉ ra 5 xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2021

Tạp chí Forbes chỉ ra 5 xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2021

29/01/20218 phút đọc

Forbes điểm danh những xu hướng thiết kế nội thất nối bật nhất 2021.

Biên tập: Bảo Ngọc - Biên dịch: An Phạm
Biên tập: Bảo Ngọc - Biên dịch: An Phạm
OneHousing

Đầu 2020, các nhà thiết kế nội thất có tên tuổi trên thế giới lựa chọn căn bếp làm điểm khởi đầu xu hướng nội thất nhà ở bằng những màu sắc phá cách và nổi bật. Tuy nhiên do tác động của Covid, phong cách thiết kế nội thất tới cuối năm đã có bước chuyển dịch rõ rệt. Nằm ngoài dự đoán của nhiều người, những tiện nghi mới lạ như văn phòng tại gia, phòng gym cùng các thiết bị vệ sinh trở thành những gạch đầu dòng cơ bản. 

1. Phòng tập gym tại gia

Covid như một tiếng chuông thức tỉnh mọi người rằng chú trọng vào sức khỏe là điều tối quan trọng. Chúng ta cần phải để ý hơn đến các lựa chọn liên quan tới lối sống, cách sinh hoạt thường ngày của mình. Trên thế giới, trong khi nhiều phòng tập hiện chưa biết khi nào có thể mở lại thì người ta đã suy nghĩ đến việc “cải tạo” hoặc thiết kế ngay tại căn hộ hoặc nơi ở của mình có bao gồm phòng tập luyện thể thao. “Vận động không phải chỉ là một lựa chọn, nó là yếu tố tiên quyết cho sức khỏe tinh thần.”

Thực tế cho thấy, không cần phải chiếm một khoảng diện tích quá lớn hoặc phòng riêng với những trang thiết bị tiện nghi, đắt tiền. Đôi khi chỉ cần biến một góc của tầng hầm, phần diện tích chưa sử dụng tới cùng những vật dụng đơn giản như tạ tay, xà đơn gắn tường hay chỉ đơn giản là một quả bóng tập yoga là đủ. Quan trọng, là chúng ta có ý thức và động lực muốn duy trì sự luyện tập, tăng sức đề kháng. 

Vận động thể thao ngay tại nhà trở thành xu thế toàn cầu. Ảnh: Freepik

2. Văn phòng tại gia

Thời đại 4.0 khiến cho không gian văn phòng rộng lớn tại các công ty trở nên dư thừa bởi chúng ta có thể dễ dàng kết nối và làm việc ở bất cứ đâu. Cùng với mức độ thuận tiện, văn phòng ngay tại nhà được coi là một xu thế “tất yếu”. Dự đoán, sau khi thời kì Covid, ngay cả khi doanh nghiệp và nhiều văn phòng được mở cửa trở lại, nhiều công ty vẫn duy trì ý định chuyển sang mô hình kết hợp làm việc tại nhà, chỉ yêu cầu nhân viên tới vài ngày/tuần. 

Trong khi đa số phải thích nghi và cải tạo căn nhà hiện có thì những căn hộ xây mới sẽ được thiết kế mặc định có không gian văn phòng tại gia. Bắt đầu từ bàn làm việc đa dụng, mảng tường được thiết kế chuyên biệt tăng khả năng tập trung hoặc không gian mở ngoài trời được tích hợp thêm giá sách, bàn viết...

Làm việc tại nhà giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, tăng hiệu quả công việc. Ảnh: Freepik

3. Không gian ngoài trời

2021 được dự đoán sẽ tiếp nối xu thế thiết kế với nhiều không gian mở hơn, thân thiện với môi trường. Các khoảng không sẽ được mở rộng ra nhiều hơn, cải thiện chất lượng môi trường sống và tạo điều kiện cho con trẻ có cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên. 

Việc căn hộ sở hữu không gian xanh trong những năm gần đây đã không còn là điều xa lạ. Ảnh: Internet

4. Thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Truyền thông mạnh mẽ vì môi trường đã đưa thiên nhiên trở thành yếu tố có ảnh hướng lớn lên thiết kế trong những năm gần đây. “Hơn bao giờ hết, chúng ta khao khát có mối liên hệ với thiên nhiên. Thiết kế nội thất sử dụng ngày càng nhiều những vật liệu hữu cơ thể hiện vẻ đẹp và hơi thở thiên nhiên”

Việc làm nổi bật sự hiện diện của cây cối là một ví dụ điển hình khác. Trong vài năm qua, các loại thực vật đã được trồng đa dạng khắp mọi nơi. Mọi người xây dựng thói quen trồng cây, những khu vườn nhỏ xinh bên cửa sổ với hoa cỏ, thảo mộc...

Một khoảng xanh nhỏ trong căn hộ thực sự là nguồn tạo cảm hứng, niềm vui cho cả gia đình. Ảnh: Freepik

5. Bồn cầu và các loại vòi xịt

Nghe có vẻ là một chi tiết gây cười, nhưng Covid đã tác động tới chúng ta ở những khía cạnh cụ thể đến vậy. Với tình trạng khan hiếm giấy vệ sinh trên toàn cầu sau đại dịch, nhiều người Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm một giải pháp thay thế khẩn trương. Những loại bồn cầu tích hợp đa năng cùng vòi xịt vệ sinh đã được ra đời đa dạng và được vô cùng ưa chuộng. Từ việc lắp đặt các thiết bị vệ sinh cố định cho tới các phụ kiện, vòi xịt sẽ tiếp tục là xu hướng trong năm 2021 này.

Vòi xịt vệ sinh là một làn sóng nội thất mới ở các nước phương Tây. Ảnh: Internet

Có thể nhận thấy, nội thất nhà ở liên quan mật thiết tới không gian ở và lối sống hàng ngày. Tác động của Covid và trạng thái bình thường mới dần được thiết lập đã tạo nên lối sống hướng về thiên nhiên, ưu tiên sức khỏe. Đã đến lúc chúng ta cần lắng lại để cảm nhận, thấu hiểu bản thân mình hơn, hiểu rõ nhu cầu thực sự và từ đó có cách chăm sóc sức khỏe bản thân cân bằng cả vật chất và tinh thần.

* Nguồn bài từ tạp chí Forbes thế giới 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image