Quy trình cơ bản khi cho vay mua căn hộ sơ cấp
Onehousing
Quy trình cơ bản khi cho vay mua căn hộ sơ cấp

Quy trình cơ bản khi cho vay mua căn hộ sơ cấp

04/03/202113 phút đọc

Nắm rõ về các bước làm thủ tục vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chọn môi giới cũng như tiết kiệm thời gian trong hành trình sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Minh Hiền
Minh Hiền
OneHousing

Chính sách cho vay của ngân hàng sẽ có ưu đãi, thủ tục khác nhau tùy theo loại hình bất động sản mà bạn định mua là nhà đất hay căn hộ chung cư, và tùy theo hình thức giao dịch là mua thứ cấp hay mua sơ cấp. 

Phân biệt các hình thức bất động sản khi vay vốn ngân hàng

Với căn hộ chung cư, bạn có thể mua trực tiếp từ chủ đầu tư ngay từ khi dự án đó mở bán và chưa thi công xong - đó là mua căn hộ sơ cấp, hoặc mua lại từ người khác ngay cả khi căn hộ đó vẫn chưa được bàn giao hoặc đã bàn giao xong và đang được chủ nhà sử dụng - đó là mua căn hộ chuyển nhượng, hay còn gọi là mua căn hộ thứ cấp

Khi mua căn hộ sơ cấp, chính sách và thủ tục vay ngân hàng mà bạn cần thực hiện thường sẽ đơn giản hơn, đặc biệt là được hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư. Với căn hộ thứ cấp, tùy vào trạng thái của căn hộ tại thời điểm mua, ngân hàng sẽ đưa ra chính sách cho vay phù hợp. Có thể căn hộ vẫn đang trong thời gian được ân hạn nợ gốc (chưa phải trả khoản lãi và gốc đầu tiên), chưa bàn giao sổ đỏ, hoặc đã có sổ đỏ và đang trong quá trình thanh toán khoản vay với ngân hàng. 

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua được. Bạn có thể vay đến 80% giá trị căn hộ với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó (nhà đất, căn hộ đã nhận sổ đỏ, căn hộ chưa nhận sổ đỏ) hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo cho khoản tiền vay.

Căn hộ sơ cấp Masteri Waterfront hiện đang được đăng bán trên nền tảng OneHousing với chính sách cho vay của Techcombank. Ảnh: Masterise Homes

Quy trình cơ bản khi cho vay mua căn hộ sơ cấp

Dưới đây là quy trình cơ bản mà các ngân hàng thường áp dụng khi bạn làm thủ tục vay mua căn hộ chung cư:

Bước 1: Người mua căn hộ cung cấp hồ sơ vay cho ngân hàng

Bạn cần chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

Hồ sơ nhân thân:

 • CMND/Hộ chiếu;
 • Hộ khẩu hoặc KT3;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân...

Hồ sơ chứng minh mục đích vay:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);
 • Giấy tờ xác nhận quyền sở hữu tài sản: hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng đặt cọc, giấy tờ khác (nếu có)

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nếu nguồn thu nhập chính của bạn từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương, bạn cần chuẩn bị hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (ếu nhận lương chuyển khoản); hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Nếu nguồn thu nhập của bạn từ cho thuê tài sản: Hồ sơ cần chuẩn bị là hợp đồng cho thuê tài sản, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhấ,giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập của bạn từ kinh doanh: Hồ sơ cần chuẩn bị là giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp và các giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh như sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & chứng từ nộp thuế…(Lưu ý: Các nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu không được chấp nhận).

Hồ sơ khác:

 • Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

Xem thêm:

Mua nhà lần đầu: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng như thế nào?

Hướng dẫn chứng minh tài chính và nguồn thu nhập để vay ngân hàng

Dự án sơ cấp: Mua và bán lúc nào?

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

Ở bước này, nếu bạn mua căn hộ sơ cấp và vay vốn của của ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án đó thì thủ tục cũng như chính sách vay sẽ được ưu đãi hơn so với các ngân hàng khác. 

Xem thêm: 

4 điểm cần tránh khi chuẩn bị làm hồ sơ vay mua nhà

Bí quyết chứng minh tài chính khi vay mua nhà

Bước 3: Ngân hàng thông báo kết quả thẩm định và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới giải ngân khoản vay.

Bước 4: Đặt cọc mua căn hộ

Lúc này, cùng với các hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hợp đồng đặt cọc của bạn sẽ là cơ sở để ngân hàng thực hiện ký hợp đồng hợp tác ba bên với người mua và chủ đầu tư.

Bước 5: Ngân hàng giải ngân theo chính sách bán hàng của dự án

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện riêng khác đòi hỏi người đi vay tại ngân hàng đó phải đáp ứng được. Chuyên viên tín dụng tại ngân hàng sẽ tư vấn chi tiết và cụ thể hơn với bạn.

Tham khảo 2 gói vay mua nhà Techcombank:

Gói vay có hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư:

Khi mua nhà tại các dự án của chủ đầu tư có liên kết với Techcombank, bạn sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% & miễn phí trả nợ trước hạn trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Thời gian hỗ trợ lãi suất thông thường từ 18 đến 24 tháng hoặc cho đến khi nhận bàn giao nhà.

Gói vay thông thường (không có hỗ trợ lãi suất):

Bạn sẽ bắt đầu trả lãi vay sau 1 tháng kể từ thời điểm nhận tiền vay và thực hiện đều đặn hàng tháng cho đến khi trả hết nợ vay. Lãi suất vay thông thường từ 6.9% đến 11%/năm tùy xếp hạng khách hàng. Phí trả nợ trước hạn cũng được áp dụng nếu bạn trả nợ trong vòng 5 năm đầu tiên.

Là đối tác chiến lược của Techcombank, OneHousing có chính sách ưu đãi tốt nhất và dịch vụ chăm sóc, tư vấn chuyên nghiệp dành cho người mua căn hộ sơ cấp và thứ cấp. Bên cạnh sự hiểu biết và kiến thức chuyên sâu về thị trường bất động sản, chuyên viên OneHousing còn am hiểu về các giải pháp tài chính khi vay mua căn hộ để sẵn sàng tư vấn cho khách hàng nhanh nhất. 

Xem thêm:

Tìm hiểu chi phí mua căn hộ chung cư Masteri Waterfront

Chi tiết tiến độ thanh toán khi mua căn hộ Masteri Waterfront trị giá 3,4 tỷ

3 căn hộ Masteri Waterfront giá tốt nhất theo bảng hàng tháng 2/2021

Bạn có thể tìm kiếm căn hộ sơ cấp, căn hộ chuyển nhượng đang được đăng bán trên nền tảng OneHousing với đa dạng các dự án như Masteri Waterfront, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Times City,... Nếu cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với OneHousing theo thông tin dưới đây:

OneHousing sẵn sàng đồng hành cùng bạn cho một trải nghiệm mua nhà xuyên suốt, minh bạch và chuyên nghiệp.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image