OneHousing News: Các ngân hàng đang cho vay Bất động sản thế nào?
OneHousing News: Các ngân hàng đang cho vay Bất động sản thế nào?

OneHousing News: Các ngân hàng đang cho vay Bất động sản thế nào?

18/05/202212 phút đọc

Nhiều ngân hàng cho biết vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đặc biệt hướng tới vay mua nhà để ở.

OneHousing
OneHousing
OneHousing

Nội dung bài viết:

  1. Các ngân hàng đang cho vay bất động sản thế nào?
  2. Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi
  3. Masterise Homes ra mắt bộ đôi dự án thu hút thị trường miền Bắc

Các ngân hàng đang cho vay bất động sản thế nào?

Theo Zing News

Zing News cho biết, theo báo cáo tài chính của các nhà băng, đến cuối năm 2021, không ngân hàng nào có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản vượt quá 30% tổng dư nợ cho vay khách hàng. Thậm chí, phần lớn đều duy trì tỷ trọng cho vay lĩnh vực này dưới 10%.

Ngân hàng có tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản lớn nhất hiện nay là Techcombank với khoảng 27,6% tổng dư nợ. Tuy nhiên, so với một năm trước, tỷ trọng này đã giảm hơn 5,3 điểm %. Hai nhà băng khác cùng có tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản trên 20% tổng dư nợ là Eximbank và VietBank với tỷ lệ lần lượt 25% và 21,6%. Ở mức trên 10% có Vietcapital Bank với 15,7% (7.300 tỷ); VPBank với khoảng 12% (42.600 tỷ) và MSB với tỷ lệ 11,95%, tương đương 12.100 tỷ đồng.

Nếu xét theo số tuyệt đối, Techcombank cũng là ngân hàng có dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản lớn nhất với hơn 95.900 tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ so với cuối năm 2020.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, lý giải việc hạn chế cho vay bất động sản thời gian qua của ngân hàng là để tuân thủ quy định chung của NHNN, với các khách hàng, dự án tốt, Techcombank vẫn tham gia tài trợ. Trong những năm qua, Techcombank đã làm rất tốt ở mảng cho vay bất động sản. Các dự án mà ngân hàng đầu tư đều có chủ đầu tư, lãnh đạo uy tín. Các khoản cho vay cũng tập trung nhiều vào nhóm người mua nhà để ở, hạn chế cho vay khu đất, hoặc dạng có khả năng đầu cơ, không mang lại giá trị thặng dư.  Tôi không nghĩ Techcombank sẽ thay đổi chiến lược dài hạn với lĩnh vực bất động sản”, ông Hồ Hùng Anh khẳng định.

Dù các cơ quan quản lý liên tục phát đi thông điệp siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, nhưng nhiều ngân hàng cho biết vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng tín dụng trong lĩnh vực này. Mua nhà, mua xe là những nhu cầu thực tế và thiết yếu của cá nhân, nên việc ngân hàng cho vay trong lĩnh vực này là cần thiết. 

Vấn đề đặt ra là ngân hàng cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ với những khoản vay bất động sản mang tính đầu cơ, trong khi những khoản vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở thực tế vẫn cần được mở rộng. Bất động sản không chỉ đóng góp 14% GDP mà còn là lĩnh vực chính kéo theo nhiều ngành hỗ trợ khác như khai thác khoáng sản, vận tải, vật liệu, xây dựng…

Số dư cho vay kinh doanh bất động sản tính tới cuối 2021. Nguồn: Zing News.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo Vietnamnet

Trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi. Đây là nội dung chính của quyết định số 20 sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 26 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 10 ngày 29/3/2017 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/5/2022.

Gia đình có chung quyền sử dụng đất tại Hà Nội sẽ được bồi thường mỗi hộ một suất tái định cư. Ảnh: Shutter Stock.

Masterise Homes ra mắt bộ đôi dự án thu hút thị trường miền Bắc 

Theo CafeF.vn

Sự kiện ra mắt bộ đôi dự án Masteri WaterfrontMasteri West Heights của nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homesvừa qua đã diễn ra thành công tại Hà Nội khi quy tụ hơn 1000 "chiến binh kinh doanh" đến từ các đơn vị phân phối bất động sản uy tín của miền Bắc. 

Đội ngũ OneHousing Pro Agent tham dự sự kiện ra mắt bộ đôi dự án Masteri Waterfront và Masteri West Heights. Ảnh: Masteri Waterfront. 

Tại sự kiện, Masterise Homes công bố chương trình ưu đãi chiết khấu lên đến 12,1% (*) khi thanh toán sớm 100% giá trị căn hộ dành cho khách hàng của dự án Masteri West Heights và 12,2% (*) đối với khách hàng của dự án Masteri Waterfront theo điều khoản và điều kiện áp dụng (*). Thêm đó, khách hàng cũng được tặng 36 tháng phí quản lý cùng 36 tháng miễn phí đỗ xe kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ. 

Điểm nhấn của sự kiện là buổi tọa đàm trực tiếp cùng những chuyên gia kinh doanh hàng đầu ngành bất động sản như Ông Adrian Chen - Giám đốc phát triển kinh doanh Masterise Homes; Ông Trần Trọng Nghĩa - Giám đốc kinh doanh Vinhomes; Ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing

Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing - Ông Trần Quang Trung (Thứ 2 từ phải qua) tham gia tọa đàm trực tiếp cùng những chuyên gia kinh doanh hàng đầu ngành bất động sản. Ảnh: CafeF 

Ông Adrian Chen cho biết: "Khi bạn quyết định mua một căn nhà cao cấp, bạn không chỉ sở hữu căn nhà đó mà còn sở hữu một cộng đồng, những người hàng xóm. Thu nhập của người Việt ngày càng tăng kéo theo nhu cầu tận hưởng một cuộc sống chất lượng, cân bằng, riêng tư và sống "xanh-sạch-sang". Đây là xu hướng tương lai khi người Việt ngày càng mong muốn đầu tư cho chất lượng sống được nâng cấp".

OneHousing tự hào là một trong những nhà phân phối tốt nhất của dự án Masterise West Heights và Masterise Waterfront. Ảnh Masterise Homes.

Nếu cần tìm hiểu kỹ hơn về 2 dự án Masterise West Heights Masterie Waterfront, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn OneHousing Pro Agent theo các kênh dưới đây: 

Xem thêm Thông tin về Dự án và Thị trường BĐS: 

Phân khu San Hô ở Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire có gì đặc biệt?

OneHousing News: Hà Nội dự kiến có thêm 7 quận vào năm 2030

OneHousing ra mắt công cụ định giá nhà thúc đẩy minh bạch hóa thị trường bất động sản

So sánh căn hộ Pavilion và căn hộ Premium Pavilion Vinhomes Ocean Park

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn