Nghề môi giới bất động sản có thực sự dễ dàng?
Onehousing
Nghề môi giới bất động sản có thực sự dễ dàng?

Nghề môi giới bất động sản có thực sự dễ dàng?

15/08/202215 phút đọc

Được coi là “hái ra tiền”, nghề môi giới Bất động sản hiện nay không những đòi hỏi kỹ năng, bằng cấp và chuyên môn mà chọn đúng sàn Bất động sản để làm việc cũng là yếu tố quyết định để bạn có sự nghiệp thăng tiến.

Linh Hương
Linh Hương
OneHousing

Nội dung bài viết: 

  1. Nghề môi giới Bất động sản và những lầm tưởng
  2. Các chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản
  3. Môi giới Bất động sản có phải "cò đất"?
  4. Khó khăn của nghề môi giới Bất động sản
  5. Mới vào nghề môi giới Bất động sản, nên chọn sàn nào?

Nghề môi giới Bất động sản và những lầm tưởng

Nhắc tới những người làm công việc môi giới Bất động sản, nhiều người liên tưởng ngay tới hình ảnh ăn mặc chỉn chu, thường xuyên gặp gỡ và giao du với những “thượng khách” giàu có, thu nhập “hái ra tiền” nhờ những khoản tiền hoa hồng từ hợp đồng mua bán, chỉ cần nói chuyện khéo léo và mối quan hệ rộng là dễ dàng làm môi giới Bất động sản,v.v…Đó là những lầm tưởng một cách tích cực.

Về mặt tiêu cực, các môi giới Bất động sản lại hay bị gắn mác là “cò đất”, trục lợi, thậm chí là lừa đảo. Nhiều người có nhu cầu mua bán nhà ở nhưng ngại tìm đến môi giới vì sợ bị lừa, sợ mua nhà giá đắt, sợ bị “spam” tin nhắn hay cuộc gọi mời chào,v.v…

Tất cả những lầm tưởng trên đều là có cơ sở thực tế dù là ở phía tích cực hay tiêu cực. Để tìm hiểu cơ bản và tổng quát về nghề môi giới Bất động sản, những thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn. 

Nghề môi giới bất động sản được gắn liền với hình ảnh con người chỉnh chu, chuyên nghiệp, có thu nhập cao và thường xuyên giao thiệp với những người có địa vị trong xã hội. Ảnh: OneHousing.

Các chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản

Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc môi giới Bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề. Các chứng chỉ môi giới Bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực, có giá trị pháp lý trong 5 năm, hết thời hạn này đều phải học và thi lại.

Theo đó, người hành nghề môi giới Bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới BĐS Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Tổ chức, cá nhân không có chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và kinh doanh Bất động sản. Mặt khác, Nghị định 16 có hiệu lực trong năm 2022 đang siết lại trật tự của lĩnh vực Bất động sản, trong đó có quy định về việc người hành nghề môi giới Bất động sản không có chứng chỉ sẽ bị phạt 60 triệu đồng, bên cạnh các hành vi sai phạm khác có mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Tính tới năm 2022, Bộ Xây dựng cho biết, đã có 32.912 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản.  

Các chuyên viên OneHousing Pro Agent trong buổi đào tạo về Digital Marketing để sẵn sàng làm việc năng suất hơn và vững vàng trong nghề môi giới bất động sản. Ảnh: OneHousing

Môi giới Bất động sản có phải "cò đất"?

Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn, thì những người làm nghề muôi giới Bất động sản sử dụng kiến thức chuyên môn, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này không phải là một, 

Trong tiếng Anh, người làm nghề môi giới Bất động sản (Real Estate Consultant) là người tư vấn, tiếp thị, quảng cáo Bất động sản đến những khách hàng có nhu cầu. nghề môi giới là nghề có từ khá lâu và phổ biến ở các thành phố lớn bởi nhu cầu thuê, mua nhà luôn rất lớn. Ở Việt Nam, nghề môi giới Bất động sản trước đây còn được gọi dân dã là “cò đất”. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, nghề này đã có chỗ đứng và có nhiều tên gọi mang tính chuyên nghiệp hơn như Chuyên viên môi giới Bất động sản, tư vấn Bất động sản hay ngắn gọn hơn là nghề làm "sales Bất động sản".

Đạo đức nghề nghiệp là điều kiện tiên quyết khi bạn lựa chọn chuyên viên hoặc đơn vị môi giới Bất động sản. Sự cách biệt lớn nhất giữa chuyên viên môi giới và “cò đất” thể hiện ở kiến thức, kỹ năng và uy tín làm nghề. 

Những chuyên viên môi giới Bất động sản hiện đại được đào tạo chuyên môn một cách bài bản, từ kiến thức Bất động sản, pháp luật, tài chính, tiền tệ, định giá... đến kiến thức về thị trường, phong thủy, xây dựng. Có thể nói, các chuyên gia Bất động sản như những “từ điển sống", cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng.

Tại các nước đang phát triển như Mỹ, Úc... tư vấn Bất động sản là là một ngành đòi hỏi nhiều chuyên môn, không phải ai cũng có thể theo đuổi được. Các chuyên viên tư vấn ngoài kinh nghiệm thực chiến trên thị trường còn phải đáp ứng yêu cầu cần có là chứng chỉ hành nghề. Những chuyên viên môi giới sử dụng kiến thức nhà đất, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn, qua đó mang lại lợi ích cho khách hàng và bản thân. 

Khó khăn của nghề môi giới Bất động sản

Khó khăn đầu tiên đó là tìm kiếm khách hàng và gây dựng lòng tin ở họ, đồng thời tạo uy tín cho chính bạn. Với các ngành hàng mà sản phẩm có giá trị thấp thì điều này không phải là điều khó khăn nhất. Tuy nhiên, Bất động sản là ngành đặc thù bởi các giao dịch đều có giá trị cao ở mức “tiền tỷ”, chưa kể mặt hàng mà bạn tư vấn là ngôi nhà - nơi được coi là có giá trị và vai trò quan trọng nhất trong cả đời người.

Những điều này càng đặt ra thách thức lớn với người môi giới Bất động sản: tìm được khách đã khó, giữ chân khách và làm hài lòng họ để có thể đi tới giao dịch thành công lại càng khó hơn. 

Khó khăn thứ hai phải kể đến đó là áp lực về việc phải hoàn thành chỉ tiêu công việc. Sẽ có những khoảng thời gian mà mấy tháng trời bạn không bán được căn nhà nào, thậm chí nhiều người sẽ hoài nghi xem mình có nên theo tiếp nghề môi giới Bất động sản nữa không. 

Dẫn khách hàng đi tham quan dự án và nhà mẫu là một trong những công việc phổ biến của người làm nghề môi giới bất động sản. Ảnh: OneHousing.

Ngoài ra, với bất kỳ nghề môi giới nào và không riêng gì ngành Bất động sản, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như: phải đi làm ngoài giờ hành chính, có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn, cạnh tranh với đồng nghiệp hay thậm chí là khách hàng hủy giao dịch vào phút chót,v.v…

Chính vì những yếu tố trên, để tìm một môi giới Bất động sản uy tín, có bằng cấp, được đào tạo bài bản và môi trường làm việc chuyên nghiệp là điều không dễ. Chọn sàn Bất động sản uy tín là một bước quan trọng để bạn đặt nền móng đầu tiên cho nghề này. 

Mới vào nghề môi giới Bất động sản, nên chọn sàn uy tín 

Uy tín của thương hiệu là chìa khóa tồn tại trong nghề môi giới, đặc biệt là sàn Bất động sản có tiềm lực tài chính, lợi thế công nghệ và khát vọng tiên phong. Do đó, tầm nhìn thương hiệu cùng chiến lược kinh doanh đúng đắn của OneHousing, đi kèm với sự ổn định về thu nhập, môi trường làm việc chuyên nghiệp là chìa khóa tương lai cho bất kỳ ai muốn theo đuổi nghề môi giới Bất động sản

Hiện nay, mỗi chuyên viên của thương hiệu OneHousing Pro Agent được trang bị iPad và ứng dụng Pro Agent để nâng cao hiệu suất làm việc, qua đó họ có thể ghi lại toàn bộ hành trình tiếp xúc khách hàng từ khi đặt lịch đi thăm nhà mẫu, tư vấn, ký hợp đồng và các nhu cầu phát sinh trong quá trình khách hàng sử dụng căn hộ. 

Các Pro Agent của OneHousing cũng được chú trọng xây dựng hình ảnh với sự lịch thiệp và năng động trong bộ đồng phục màu đen có cài áo logo. Đồng thời, họ được đào tạo thường xuyên để trau dồi kiến thức chuyên môn, thu nhập được đảm bảo, cùng nhau  đoàn kết và gắn bó lâu dài với OneHousing, giữ vững đạo đức nghề nghiệp của nghề môi giới.

OneHousing Pro Agent, những người đi tiên phong trong nghề môi giới Bất động sản công nghệ ở Việt Nam. Ảnh: OneHousing.

Thành công của đội ngũ chuyên viên tư vấn Bất động sản OneHousing Pro Agent đến từ việc họ luôn đi theo tôn chỉ : trung thực, tận tâm, am hiểu sản phẩm và thị trường; luôn tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt nhất và mang đến trải nghiệm mua nhà đơn giản, dễ chịu nhất.

Pro Agent được kỳ vọng là đại sứ xuất sắc của OneHousing kết nối với với khách hàng,  thực hiện những cam kết đồng hành của thương hiệu: chăm sóc trọn đời mọi nhu cầu về BĐS của khách hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Chuyên trang về OneHousing Pro Agent, nơi cập nhật các thông tin phong phú và mới nhất về hoạt động của đội ngũ chuyên viên môi giới Bất động sản đang làm việc tại OneHousing. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image