Lần đầu mua nhà: Quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes bạn nên biết
Lần đầu mua nhà: Quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes bạn nên biết

Lần đầu mua nhà: Quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes bạn nên biết

15/12/202226 phút đọc

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư tại các dự án của Vinhomes là rất lớn, các căn hộ chung cư Vinhomes khá đa dạng, với thiết kế đẹp mắt, phù hợp. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, OneHousing sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về quy trình cũng như thủ tục trong lần đầu tiên mua nhà Vinhomes.

Tạ Mai Linh
Tạ Mai Linh
OneHousing

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư tại các dự án của Vinhomes là rất lớn, các căn hộ chung cư Vinhomes khá đa dạng, với thiết kế đẹp mắt, phù hợp. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, OneHousingsẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về quy trình cũng như thủ tục trong lần đầu tiên mua nhà Vinhomes.

Những điều cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Để có thể tìm hiểu kỹ hơn, cũng như hiểu rõ một cách chi tiết về quy trình thủ tục giao dịch khi mua nhà Vinhomes. Đầu tiên bạn cần nắm rõ một số điều kiện/ điều khoản chung của pháp luật hiện hành của nước ta hiện nay, quy định về việc mua và bán căn hộ chung cư. Cụ thể như sau:

Điều kiện mua bán căn hộ chung cư

 • Căn hộ chung cư được giao dịch mua - bán khi  đáp ứng đủ các điều kiện:

Có giấy chứng nhận của Pháp luật, không trong tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu. Chủ nhà, người sở hữu căn hộ vẫn đang trong thời gian sở hữu nhà có thời hạn.

Tài sản không bị kê biên thi hành án.

Không nằm trong diện đã có quyết định thu hồi đất, hay bắt buộc giải tỏa, phá dỡ từ cơ quan có thẩm quyền.

 • Điều kiện đối với người bán/ chuyển nhượng

Người bán có thể bán hoặc muốn chuyển nhượng căn hộ của mình, thì cần đáp ứng những điều kiện:

Là chính chủ của căn hộ, hoặc được chủ sở hữu căn hộ cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch. Cần có giấy tờ chứng minh rõ ràng về quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Nếu chỉ là chuyển nhượng lại căn hộ thương mại, thì đó phải là người đã mua, hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng.

Trong trường hợp người bán là cá nhân, thì cần phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Nếu trong trường hợp người bán là tổ chức, thì phải có tư cách pháp nhân đại diện.

 • Điều kiện đối với bên mua 

Lần đầu mua nhà (hoặc thuê) căn hộ chung cư, người mua cần đảm bảo các yếu tố sau:

Nếu người mua là cá nhân trong nước, cần có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định Pháp luật để thực hiện các giao dịch.

Nếu là cá nhân người nước ngoài, hoặc cá nhân là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Pháp luật

 • Điều kiện của chủ đầu tư

Nếu bạn muốn thực hiện mua nhà chung cư và muốn giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư. Thì chủ đầu tư cần có những điều kiện sau:

Có đầy đủ giấy tờ sở hữu theo quy định của Pháp luật, cụ thể:

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán,cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do".

Tức là chủ đầu tư phải có đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, bản thiết kế thi công đã được cấp và chính quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng (nếu có), các giấy tờ nghiệm thu khi hoàn thành cơ sở hạ tầng tương ứng và bản biên bản nghiệm thu khi hoàn thành phần móng của tòa nhà chung cư đó.

Chủ đầu tư phải nhận được thông báo về việc đủ điều kiện bán căn hộ của cơ quan Nhà nước thông qua văn bản. 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo, chủ đầu tư sẽ nhận được văn bảng trả lời cho chủ đầu tư về việc có đủ điều kiện để bán, cho thuê từ cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Trình tự, thủ tục mua bán căn hộ chung cư

 • Lập hợp đồng mua bán nhà chung cư và công chứng

Sau khi cả bên mua và bán thảo luận hợp đồng, sẽ tiến hành xem xét và ký kết. Sau đó sẽ tiến hành làm thủ tục công chứng hợp đồng. Để công chứng, bên mua và bán cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ.

Đối với bên bán

 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sổ hồng.

Các loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Lưu ý nếu là tài sản chung của vợ và chồng, cần có giấy tờ tùy thân của vợ và chồng.

    Giấy đăng ký kết hôn nếu có.

    Sổ hộ khẩu.

Đối với bên mua

Các loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu người mua đã kết hôn, cần có giấy tờ tùy thân của cả vợ và chồng.

   Giấy đăng ký kết hôn nếu có

   Sổ hộ khẩu.

 • Kê khai thuế 

Sau khi công chứng xong, quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes sẽ được tiếp tục, với việc cả hai bên cùng thực hiện thủ tục kê khai nghĩa vụ tài chính. Và đây là quy định của Pháp luật, người bán và người mua phải có nghĩa vụ khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Hồ sơ khai thuế bao gồm các loại giấy tờ sau:

Đối với hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân:

   • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.
   • Bản chụp giấy tờ quyền sở hữu nhà, sau đó cá nhân cần ký cam kết để chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.
   • Hợp đồng mua bán nhà ở.
   • Nếu là đối tượng được miễn thuế, cần có các giấy tờ làm căn cứ xác định

Đối với hồ sơ khai lệ phí trước bạ:

   • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
   • Nếu là đối tượng được  miễn lệ phí trước bạ, cần có các giấy tờ làm căn cứ xác định.
   • Bản sao giấy tờ chứng minh nhà có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   • Bản sao giấy tờ chuyển giao tài sản ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản hợp pháp theo quy định của pháp luật về việc

Lưu ý, cách tính tiền thuế sẽ được áp dụng như sau

Thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức sau

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Mức lệ phí trước bạ được xác định như sau

Khi giá bán nhà chung cư cao hơn mức giá mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Khi giá mua bán chung cư bằng hoặc thấp hơn mức giá Ủy ban nhân dân tỉnh quy định

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại)

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận

Để làm thủ tục sang tên, bên mua và bán cần thực hiện thủ tục bắt buộc sau:

Hồ sơ sang nhà chung cư, bao gồm các giấy tờ:

   • Đơn đăng ký biến động đất đai theo Mẫu số 09/ĐK
   • Bản gốc giấy chứng nhận đã được cấp của người bán
   • Hợp đồng mua bán đã được công chứng

Nộp hồ sơ

Bên mua và bán có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Hoặc nếu có nhu cầu  có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã.

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ 

Trong quá trình mua và bán căn hộ chung cư, nếu chủ sở hữu chưa có sổ thì theo quy định tại Điều 118, Luật nhà ở năm 2014 có ghi rõ nếu chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì thủ tục thực hiện sang tên và chuyển nhượng cho người khác.khi chưa có sổ hồng được thực hiện theo quy định. Cụ thể như sau:

Hồ sơ chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng bao gồm

 • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà chung cư của bên bán với chủ đầu tư
 • Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư dự án với trường hợp đã bàn giao nhà
 • Bản chính giấy tờ xác nhận dự án của chủ đầu tư về căn hộ sang tên chuyển nhượng được cấp sổ hồng.
 • Bản gốc Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân với trường hợp còn độc thân.
 • Bản gốc CMND/ hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của cả 2 bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên nhà chung cư chưa có sổ hồng:

Bước 1: Ký hợp đồng giữa bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Sau đó công chứng hợp đồng, lưu ý cần kèm theo hợp đồng mua bán của chủ đầu tư với bên chuyển nhượng.

Bước 2: Bên chuyển nhượng cần nộp bản sao hợp đồng mua bán với chủ đầu tư cho cơ quan thuế. Sau đó thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng tiến hành nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng. Hồ sơ này bao gồm cả biên lai thuế thu nhập cá nhân, bản sao hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng. Và cần có chủ đầu tư xác nhận vào văn bản này.

Bước 4: Sau khi chủ đầu tư xác nhận chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện những thủ tục để được cấp sổ hồng.

Bước 5: Bên nhận chuyển nhượng có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Vậy làm sao để mua được căn hộ chung cư Vinhomes vừa ý

Có một điều mà hầu hết những người lần đầu mua nhà Vinhomes luôn thắc mắc, đó là khi khách hàng muốn mua nhà Vinhomes, thì có được làm việc trực tiếp với chủ đầu tư hay không? Tuy nhiên, dự án Vinhomes sẽ không phải là đơn vị bán hàng trực tiếp cho quý khách hàng. Mà tất cả các căn hộ chung cư của Vinhomes sẽ được phân phối qua các Đại lý (F1).

Chủ đầu tư chỉ là đơn vị quản lý và đưa ra các chính sách bán hàng, cũng như hỗ trợ (nếu có) và giúp khách hàng hoàn tất thủ tục giấy tờ pháp lý hợp pháp. Mọi thủ tục mua nhà sẽ được các nhân viên thuộc các Đại lý hướng dẫn chi tiết.

Quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes bạn nên biết

Vinhomes là thương hiệu căn hộ chung cư cao cấp được nhiều người biết đến trong lĩnh vực bất động sản. Vinhomes ngày càng phát triển và khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường, bởi những dự án được đầu tư lớn nhất cả nước.

Với quy trình, thủ tục mua - bán nhanh chóng, rõ ràng, minh bạch. Giúp khách hàng tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí, được mọi người luôn tin tưởng và lựa chọn. 

Nếu bạn là đối tượng lần đầu mua nhà Vinhomes thì quy trình, thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes trên cơ bản sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đặt chỗ mua căn hộ chung cư

Thông thường trước lễ diễn ra chương trình bán dự án, nếu bạn quan tâm và muốn sở hữu một căn hộ Vinhomes bạn sẽ được nhân viên tư vấn dự án trao đổi cụ thể các thông tin một cách đầy đủ và chính xác. Nếu bạn quyết định mua căn hộ, bạn sẽ được làm thủ tục đặt chỗ trước. 

Quyền lợi của việc đặt chỗ này, Đại lý sẽ ưu tiên cho bạn sở hữu những căn hộ đẹp, tầng đẹp, với những chính sách chiết khấu, ưu đãi cực tốt. Và trong trường hợp bạn không có nhu cầu mua sau đó, tiền đặt chỗ vẫn được hoàn lại cho bạn. 

Chi phí đặt chỗ sẽ rơi vào khoảng 50.000.000 – 100.000.000 đồng /1 căn hộ. Tùy vào từng dự án.

Bước 2: Ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ

Bước này sẽ diễn ra trong và sau khi đã mở bán dự án. Và số tiền đặt cọc khoảng 50.000.000 – 100.000.000 đồng/1 vị trí căn hộ.

Với những khách hàng đã đặt tiền giữ chỗ trước đó, nếu đã có quyết định mua, thì số tiền đó sẽ được chuyển sang đặt cọc.

Lưu ý quy trình và thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes cần có chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của người muốn sở hữu căn hộ và biên lai giữ chỗ (nếu có trước đó). Để tiến hành làm hồ sơ đặt cọc.

Bước 3: Ký hợp đồng mua bán căn hộ

Sau khi đặt cọc, khách hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán khi dự án đã hoàn thành xây dựng phần móng.

Sau đó nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng làm hợp đồng và hoàn thành mọi thủ tục mua bán căn hộ. Khách hàng sẽ thanh toán đợt 1 ngay khi ký hợp đồng, khoảng 10% giá trị căn hộ.

Sau đó, khách hàng sẽ nhận một bản hợp đồng trực tiếp sau khi thanh toán, hoặc công ty sẽ gửi cho khách hàng theo địa chỉ cung cấp.

Bước 4: Thanh toán theo tiến độ dự án

Trong suốt quá trình hoàn thành dự án, nhân viên tư vấn sẽ luôn cập nhật tiến độ hoàn thành của dự án và gửi hình ảnh thực tế cho quý khách.

Mỗi đợt thanh toán, khách hàng sẽ nhận được lời nhắc thanh toán trước 7 ngày. Khách hàng cần thanh toán đúng thời hạn ghi trong hợp đồng, không trễ quá 15 ngày, kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Khách hàng có thể đến trực tiếp và thanh toán bằng tiền mặt, hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Bước 5: Tiến hành bàn giao căn hộ

Khi dự án sắp hoàn thành, chủ đầu tư sẽ thông báo đến khách hàng ngày nhận bào giao căn hộ trước 15 ngày.

Khi đến nhận căn hộ, khách hàng cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hợp đồng mua bán gốc.

Trong quá trình bàn giao căn hộ, nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng đo đạc lại diện tích, kiểm tra lại kết cấu căn hộ… để hoàn tất thủ tục. Lần đầu mua nhà nếu có vấn đề phát sinh không giống trong hợp đồng, khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng trước khi ký nhận bàn giao.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ hồng)

Sau khi nhận bàn giao nhà khoảng 1 – 6 tháng, khách hàng sẽ cùng chủ đầu tư hoàn tất giấy tờ để thực hiện nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình hoàn thành thủ tục mua căn hộ chung cư Vinhomes, khách hàng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan. 

Khách hàng sẽ là người đóng các chi phí như phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận, phí cấp địa chỉ số nhà…

Khi có sổ hồng, khách hàng sẽ được nhận thông báo từ chủ đầu tư. Sau đó đến nhận giấy quyền sử dụng đất và đóng tiền đợt cuối.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Mua chung cư trả góp ở Hà nội năm 2023 cần lưu ý điều gì

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn