Hợp đồng góp vốn mua đất và những nội dung quan trọng
Onehousing
Hợp đồng góp vốn mua đất và những nội dung quan trọng

Hợp đồng góp vốn mua đất và những nội dung quan trọng

22/09/202210 phút đọc

Hợp đồng góp vốn mua đất thường đóng vai trò quan trọng trước khi giao dịch bất động sản diễn ra, bởi nó quy định chặt chẽ về tỷ lệ đóng góp, "được mất, lãi lỗ" của các bên tham gia góp vốn.

Diễm Lê
Diễm Lê
OneHousing

Nội dung bài viết:

 1. Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?
 2. Những nội dung cần có trong hợp đồng 
 3. Những lưu ý khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất
 4. Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mới nhất.

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Góp vốn mua đất là phương thức góp một khoản tiền hoặc tài sản khác để mua một mảnh đất, thực hiện thông qua Hợp đồng góp vốn mua đất. Theo quy định tại Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn gồm Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, vàng, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Hợp đồng góp vốn mua đất xác nhận việc cùng hợp tác để sở hữu bất động sản. Ảnh: Báo Lao động

Nếu sản phẩm bất động sản có giá trị quá lớn, việc góp vốn với nhau là một phương án hiệu quả để cùng đầu tư và có lợi. Đây là giải pháp được ưa chuộng của những nhà đầu tư có nguồn tài chính “khiêm tốn”, những cá nhân muốn dành ra khoản chi phí vừa phải cho mảng đầu tư bất động sản (song song với các kênh khác là gửi tiết kiệm, mua vàng, chứng khoán), hay chỉ đơn giản là không muốn “bỏ trứng vào 1 rổ”. Họ muốn giảm thiểu rủi ro tối đa, đầu tư một cách an toàn nhất. Do đó, giải pháp được ưu tiên sẽ là “góp vốn”. 

Những nội dung cần có trong hợp đồng

Pháp luật hiện nay không có quy định về mẫu Hợp đồng góp vốn mua đất nên các bên có thể tự thỏa thuận các điều khoản để lập hợp đồng. Tuy vậy, vẫn có một số thông tin mà hợp đồng cần đảm bảo, cụ thể gồm:

 • Thông tin chi tiết của các bên gồm: Họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân,...
 • Tài sản góp vốn
 • Phương thức, thời hạn thanh toán
 • Mục đích góp vốn mua đất

Tuy chưa có quy định rõ ràng về mẫu Hợp đồng góp vốn mua đất, vẫn có các thông tin cơ bản cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các bên. Nguồn: Freepik

 • Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng
 • Phương thức giải quyết trong trường hợp xảy ra tranh chấp: Việc ghi rõ các trường hợp tranh chấp là nhằm mục đích giúp các bên tham gia phải thỏa thuận, giải quyết trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích, quyền lợi của nhau khi có mâu thuẫn phát sinh.
 • Phân chịu lợi nhuận và rủi ro trong hợp đồng góp vốn mua đất: Cách phân chia lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên tham gia. 

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất

Khi soạn thảo hợp đồng góp vốn mua đất, để đảm bảo quyền lợi cá nhân cũng như phòng tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra, cần lưu ý một số nội dung sau:

 • Mức đóng góp của các bên nên được phân chia và ghi cụ thể, đồng thời là vấn đề phân chia lợi nhuận được hưởng của mỗi bên khi hợp tác kinh doanh cũng cần phải được nêu rõ. Vì liên quan đến lợi nhuận và kinh doanh, nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng cũng cần được ghi thông tin và có quy định rõ để cơ quan nhà nước có thể giải quyết tranh chấp khi có mâu thuẫn xảy ra.
 • Tuy không phải là bắt buộc nhưng quá trình xử lý tài sản mua được, phương thức khai thác giá trị tài sản cũng như quy định cụ thể về phương thức để chấm dứt việc hợp tác cũng có thể được nêu ra trong hợp đồng. 

Trước khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất, hãy lưu ý kỹ các điều khoản và nội dung để nắm rõ các quyền lợi. Ảnh: Freepik

 • Để đảm bảo pháp luật về đất đai, dân sự, các bên nên thỏa thuận rõ ràng về việc chỉ mua bán những loại đất có đầy đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định.
 • Công chứng: Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”. Theo đó, hợp đồng góp vốn mua đất cần phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực rõ ràng.
 • Hơn nữa, vì luôn có các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng góp vốn mua đất, thế nên các bên nên ghi các quy định về vấn đề sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng để cùng thỏa thuận các vấn đề có thể phát sinh.

Mẫu hợp đồng cập nhật năm 2022

OneHousing cung cấp đến các bạn đọc mẫu hợp đồng cập nhật năm 2022. Để tải về, các bạn vui lòng ấn vào nút “Tải tài liệu” ở cuối bài.

Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với môi giới bất động sản của OneHousing Pro Agent theo các hình thức dưới đây: 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image