Dùng máy lọc nước RO có tốn điện không?
Dùng máy lọc nước RO có tốn điện không?

Dùng máy lọc nước RO có tốn điện không?

16/12/20218 phút đọc

Được xem là mang đến nguồn nước uống chất lượng, đảm bảo sức khỏe, máy lọc nước RO được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên vì thiết bị này cắm điện hàng ngày để hoạt động nên nhiều người băn khoăn liệu tiền điện có tăng quá nhiều khi dùng máy lọc nước RO không?

Happynest
Happynest
OneHousing

Nội dung bài viết 

  1. Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO
  2. Cách tính lượng điện năng tiêu thụ khi dùng máy lọc nước RO
  3. Cách sử dụng máy lọc nước RO tiết kiệm điện

Máy lọc nước RO (REVERSE OSMOSIS) là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu…, các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể, bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp bạn có một nguồn nước sạch và an toàn. 

Máy lọc nước với màng lọc RO, lọc hiệu quả tạp chất và vi khuẩn có trong nước

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO

Nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc số 1. Lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 micromet, có công dụng ngăn chặn chất bẩn, bùn đất gỉ sét, chỉ cho những tạp chất có kích thước nhỏ hơn 5 micromet đi qua, còn các chất bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại.

Sau đó, nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, chứa thành phần cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng RO mang lại nguồn nước trong lành và có vị ngọt tự nhiên.

Tiếp theo, nước sẽ được hút sang cột lọc số 3, được cấu tạo là sợi PP có khe hở 1 micromet, có chức năng loại bỏ bùn đất, gỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micromet.

Nước được lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO, hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ (0.0001 micromet) có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý hóa của nước.

Tại đây, nước được tách thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO, còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, màng RO được coi là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống.

Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi lọc cacbon CL T33. Trong lõi lọc này chứa thành phần cacbon có tác dụng diệt khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước tinh khiết hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Cách tính lượng điện năng tiêu thụ khi dùng máy lọc nước RO

Giá điện trong một tháng khi dùng máy lọc nước được tính = {(Công suất bơm x 2)+(Công suất làm nóng/6)+(Công suất làm lạnh/12)} x Giá điện 1kW x 30 ngày.

Ví dụ: Một gia đình 5 người sử dụng hết lượng nước trong bình chứa 10L của một máy lọc nước trong 1 ngày với các thông số như sau:

- Công suất bơm: 0,03 kW/h

- Công suất làm nóng: 0,58 kW/h

- Công suất làm lạnh: 0,07 kW/h

- Giá điện sinh hoạt 1kW (tham khảo năm 2021): 4.285 VND

Hao phí điện (1 tháng) = [(0,03*2)+(0,58/6)+(0,07/12)]*4,285*30 = 20.889 VNĐ.

Nếu gia đình bạn có 5 người thì số tiền điện phải chi cho máy lọc nước hoạt động trong 1 năm chỉ hơn 100.000 VNĐ.

Máy lọc nước RO không hề tốn điện như chúng ta nghĩ

Cách sử dụng máy lọc nước RO tiết kiệm điện

Đặt máy lọc nước RO ở vị trí phù hợp

- Tránh đặt máy lọc nước nơi có nhiệt độ cao, mưa gió, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vừa gây hư hại

- Thường xuyên vệ sinh, bảo trì để máy luôn vận hành êm ái, ổn định, tiết kiệm điện

- Tắt chức năng nóng lạnh khi không dùng.

Thay lõi lọc định kỳ 

Thay lõi lọc nước định kỳ sẽ duy trì nguồn nước sạch, tăng độ bền cũng như góp phần kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện và tránh hao tổn nhiều chi phí khi thay các lõi lọc khác trên cùng máy lọc.

Lựa chọn thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng

Các loại máy chất lượng kém, không được đảm bảo an toàn, gây hao phí kinh tế trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, gia chủ nên chọn mua máy lọc nước của các hãng thương hiệu lớn tại các đại lý chính hãng.

Từ con số tiêu thụ điện năng được tính toán như trên, có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước RO thật sự không hề tiêu hao nhiều điện năng nếu gia chủ biết cách sử dụng đúng cách và mua những sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng.

Happynest

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn