Có nên mua nhà khi còn độc thân?
Có nên mua nhà khi còn độc thân?

Có nên mua nhà khi còn độc thân?

04/04/20229 phút đọc

Đứng trước việc xuống tiền mua nhà, nhiều người trẻ vẫn mang rất nhiều băn khoăn và e dè. Phần vì chi phí mua nhà là một khoản lớn, phần khác là vì mua nhà dường như là mục tiêu quá sức. Tuy nhiên mua nhà khi còn độc thân có những ưu điểm bất ngờ ít ai biết.

Vân Nguyễn.
Vân Nguyễn.
OneHousing

Có nhà là dấu mốc của cuộc sống tự do tự tại

Sự tự do được sống trong căn nhà của riêng mình khi còn độc thân không gì sánh bằng

Ảnh: Unsplash

Trong văn hóa của người Việt Nam, mua nhà là một cột mốc quan trọng của đời người, đánh dấu sự trưởng thành, chuẩn bị yên bề gia thất. Vậy nên không ít người trẻ có suy nghĩ tích cóp để dành và chỉ xuống tiền khi có ý định kết hôn. Tuy nhiên trong quá trình độc thân, nhiều người vẫn quyết định thuê nhà để tách ra ở riêng, tự lập khỏi cha mẹ. Như vậy mỗi tháng vẫn phải trả tiền thuê nhà, nhưng căn nhà vẫn không phải của mình, có thể bị gia chủ lấy lại bất cứ lúc nào. 

Nếu nói là nhà là nơi an cư, thì ngôi nhà phải đem đến cảm giác tự tại và thoải mái nhất cho gia chủ. Ở trong một căn nhà thuê, cảm giác thoải mái sẽ không toàn vẹn. Người thuê nhà làm gì cũng phải nhìn mặt chủ nhà, không được thay đổi thiết kế quá nhiều, đồ đạc cũng ngại sắm sửa vì nghĩ tới lúc chuyển nhà. Ngược lại, thức dậy trong căn nhà của mình, sống trong không gian mình thiết kế, cuối ngày trở về với tổ ấm do mình tạo ra sẽ đem đến cảm giác an yên đích thực cho cuộc sống. 

Thức dậy trong căn nhà của mình, sống trong không gian mình thiết kế, cuối ngày trở về với tổ ấm do mình tạo ra sẽ đem đến cảm giác an yên đích thực cho cuộc sống. 

Ảnh: Unsplash

“Nhà là một tài sản” - Đầu tư sớm lợi nhuận lâu dài

Theo chia sẻ và tư vấn của chuyên gia tài chính cá nhân hàng đầu Nguyễn Minh Tuấn (Cộng đồng tài chính Việt Nam VWA), nhà là một loại tài sản. Mua nhà chính là một khoản đầu tư lâu dài, tích sản từ sớm sẽ sớm sinh lợi nhuận về sau. Thay vì đi làm tích cóp một thời gian rất dài mới có thể mua nhà, các bạn trẻ có thể chọn phương án mua nhà trả góp, và sử dụng những năm tháng làm việc sung mãn nhất của mình để trả nợ tậu nhà, đạt được căn nhà trong mơ khi còn độc thân trước 30. 

Nghe toàn bộ chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tuấn trên #TheTasteTalk, về Hoạch định tài chính cá nhân - Tính kế mua nhà.

“Tâm lý thường thấy ở người trẻ là ngại mất tiền. Khi đang trong giai đoạn gây dựng sự nghiệp thu nhập chưa được ổn định, chưa có nhiều tích lũy nên thường bị phân tâm bởi những món đầu tư ngắn hạn với lời hứa sinh lời nhanh. Đây là một sai lầm về quản lý tài chính. Người trẻ nên tỉnh táo và biết phân tích thông tin, danh mục đầu tư, không chạy theo những món đầu tư xu hướng ngắn hạn, mà tập trung vào những mục tiêu dài hạn hơn để theo đuổi.” - Anh Tuấn nhận định.

Mua nhà là bước đầu tiên để bắt đầu cuộc sống trưởng thành tự lập, gây dựng đời sống cho không chỉ bản thân mà còn cho gia đình tương lai. Không chỉ lý tưởng cho đời sống độc thân, có trong tay một ngôi nhà cũng là tiền đề tốt để suy tính tới hôn nhân sau này. Sẽ rất bất tiện nếu tới khi kết hôn bạn vẫn ở nhà thuê. Nếu hiện giờ bạn đang ở căn hộ studio hay 1 phòng ngủ, cũng vẫn hoàn toàn phù hợp nếu sau này bạn “thoát ế”, đủ không gian cho hai vợ chồng dọn vào. Tới khi bạn muốn nâng cấp không gian sống, bạn hoàn toàn có thể bán hoặc cho thuê căn nhà cũ. Một căn nhà tốt không những sẽ không rớt giá mà còn sinh thêm lợi nhuận, hoặc tăng thêm thu nhập thụ động cho gia chủ.

Giải quyết bài toán tài chính như thế nào để mua nhà trước 30 tuổi? 

Nếu chia cuộc đời ra thành từng giai đoạn để xác định mục tiêu tài chính, giai đoạn từ 20 đến 35 tuổi là giai đoạn Nesting, tức là gây dựng tổ ấm: có công việc tạo thu nhập ổn định, bắt đầu có thể mua nhà, lập gia đình. Sang đến giai đoạn 35 tới 50 tuổi là Prime time, tức là giai đoạn vàng khi đã ổn định tài chính và chuyển sang đầu tư.

Tuy mua nhà cần một khoản chi phí không hề nhỏ, nhưng cũng không phải là bất khả thi. Các giải pháp tài chính linh hoạt thời đại mới đang tạo điều kiện cho những người trẻ tuổi. Những chính sách cho vay trả góp của ngân hàng cộng với hỗ trợ lãi suất của các chủ đầu tư đang cho phép người trẻ có thể mua nhà dù chỉ có trong tay 30% số tiền, và được trả góp trong một thời gian rất dài (lên đến 20-30 năm).

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể hợp lý để đảm bảo an toàn tài chính khi ra quyết định mua nhà

Suy nghĩ vay mua nhà trả góp không thực sự lý tưởng với đa số người Việt do có băn khoăn về an toàn tài chính. Vậy nên khi đã lên kế hoạch để trả góp mua nhà, cần phải có một kế hoạch chi tiêu thật cụ thể. 

Phân chia thu nhập hằng tháng một cách hợp lý là cách tốt nhất để bắt đầu. Mỗi người nên dành ra ít nhất 30% tổng thu nhập mỗi tháng để tích lũy, 30-40% nữa để trang trải chi phí nhà ở, sinh hoạt, và phần còn lại dành cho chi tiêu cá nhân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí dành cho căn nhà của bạn không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của mình. Nếu chi phí duy trì trả trên 50% khả năng thu nhập, người mua nên suy nghĩ lại quyết định của mình. Ngoài ra gia chủ cũng nên có một phần quỹ dự phòng đề phòng bất trắc. Theo tư vấn của chuyên gia, quỹ dự phòng này nên đủ trang trải chi phí trong ít nhất 6 tháng để đảm bảo an toàn tài chính.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn