Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và đơn giản
Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và đơn giản

Cách tính lãi suất theo tháng nhanh và đơn giản

12/10/202212 phút đọc

Trước khi quyết định chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, bạn cần tự tính lãi suất theo tháng, so sánh về hình thức trả lãi và số tiền được nhận, đánh giá chính sách và uy tín của ngân hàng đó.

Diễm Lê
Diễm Lê
OneHousing

Nội dung bài viết:

 1. Ngân hàng thường có các hình thức trả lãi nào?
 2. Cách tính lãi suất theo tháng cơ bản nhất
 3. Kinh nghiệm khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng

Ngân hàng thường có các hình thức trả lãi nào?

Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn. Đặc biệt là vào thời điểm mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng hầu hết đều được nâng lên như hiện nay.

Hiện các ngân hàng thường áp dụng hình thức trả lãi phổ biến là:

 • Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn)
 • Lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ tiết kiệm)
 • Lĩnh lãi định kỳ mỗi tháng, mỗi quý

Liên lạc và trao đổi với tư vấn viên của ngân hàng là cách nhanh nhất để bạn biết rõ hơn về các thông tin liên quan đến khoản tiết kiệm bạn nhắm tới. Tuy là vậy nhưng nắm rõ cách tính lãi suất theo tháng sẽ cho bạn thế chủ động trong việc biết mức tiền bạn có thể nhận được khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hơn nữa, khi tính toán kỹ lưỡng, bạn còn biết được đâu là nơi gửi tiết kiệm có thể đem lại số lãi cao nhất.

Nắm rõ cách tính lãi suất theo tháng sẽ cho bạn thế chủ động trong việc biết mức tiền bạn có thể nhận được khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Ảnh: Pexels

Cách tính lãi suất theo tháng mà bạn nên biết

Để có cái nhìn tổng quát hơn về các cách thức tính lãi suất, OneHousing sẽ cung cấp đến bạn đọc các công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn. 

Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tức là người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước và không bị mất lãi trước hạn, công thức tính sẽ như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tức là sau một khoảng thời gian nhất định mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó, thì cách tính lãi suất theo tháng sẽ như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi

Ví dụ:

A gửi tiết kiệm 100 triệu đồng với kỳ hạn 2 năm tại Ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ hạn 2 năm, B có thể rút số tiền đã gửi ra. Cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = 100 triệu x 7%/12 x 24 = 14 triệu đồng

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi = 100 triệu x 7%/12 x 6 = 3,500,000 VNĐ

Mức lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ cao hơn so với không kỳ hạn, và nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Tỉ lệ sinh lời cao hơn nên đa số người dân đều chọn hình thức gửi tiền có kỳ hạn. 

Cách tính lãi suất theo tháng sẽ phù hợp với những ai lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Ảnh: Pexels

Ngoài cách tính lãi suất theo tháng đơn giản, công thức lãi kép ngân hàng cũng là một công thức mà bạn nên biết.

Lãi kép (lãi cộng dồn) là hình thức tái đầu tư lại lãi suất, hay còn có một cách gọi khác là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền bắt đầu sinh lãi thì bạn có thể nhập lãi vào tiền vốn để tiếp tục đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Sức mạnh của lãi kép nằm ở số vốn và thời gian. Lựa chọn thời gian gửi càng lâu, lãi kép càng mang lại lợi ích cho bạn. 

Công thức lãi kép căn bản nhất là:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

 • FV: giá trị của tương lai ở năm thứ n
 • PV: Số vốn tại thời điểm hiện tại
 • n: số năm gửi
 • i : lãi suất 

Như vậy, nếu anh A gửi ngân hàng 1 tỷ VNĐ với lãi suất 7%/ năm trong 10 năm thì tổng lãi suất kép sẽ là:

1 tỷ x (1+7%)^10=1,967,151,357 

Kinh nghiệm khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng

Khi lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bên cạnh nắm rõ cách tính lãi suất theo tháng thì để đảm bảo an toàn và được nhận lãi suất phù hợp, khách hàng cũng cần lưu ý các điểm sau:

 • Chọn kỳ hạn gửi phù hợp: 

Để đảm bảo khả năng sinh lời tốt nhất cho khoản tiền gửi, nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp. Nếu đã chọn gửi có kỳ hạn, bạn nên tránh việc phải rút trước hạn nếu không muốn mất đi số tiền lãi như kỳ vọng ban đầu. Việc chọn lãi suất không kỳ hạn sẽ phù hợp với những người đang có khoảng tiền “rảnh” muốn được sinh lời nhưng vẫn có khả năng sử dụng cho những thứ phát sinh.

 • Chia số tiền tích lũy thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn: 

Thực tế thì đây là một tips để gửi tiền tiết kiệm có lợi hơn. Việc chia số tiền mình có thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn khác nhau sẽ giúp khách hàng linh hoạt hơn trong quản lý tài chính. Không chỉ là để tăng độ an toàn về các kênh tiết kiệm, mà còn có để rút tiền tiết kiệm khi cần gấp mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh lời cho số tiền tiết kiệm còn lại.

Hiểu cách tính lãi suất theo tháng không phải là tất cả, bạn còn cần chú ý về uy tín của ngân hàng để đảm bảo quyền lợi. Ảnh: Pexels

 • Tìm hiểu về ngân hàng và chất lượng dịch vụ:

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thuỳ Dương, Chủ tịch EY Consulting Việt Nam: “Một số ngân hàng chào mời khách hàng lãi suất gửi tiết kiệm rất cao, cách biệt lớn với mặt bằng trên thị trường thì thường ngân hàng đó có vấn đề về thanh khoản (khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân tín dụng)". Nguyên nhân được bà chỉ ra đó là các ngân hàng đó sẽ hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm để thu hút khách hàng và tìm cách thu phí ở các dịch vụ khác. Khách hàng có thể tự đánh giá trực quan mức độ uy tín của ngân hàng đó qua quy trình làm việc.

Bạn có thể tham khảo thêm chuyên đề Lãi suất ngân hàng mới nhất liên tục được cập nhật trên OneHousing để có quyết định giao dịch sáng suốt, sinh lời tối đa. 

Trải nghiệm các công cụ thông minh tại OneHousing giúp hành trình mua nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn: 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn