Các xu hướng trong ánh sáng nội thất: có gì cho năm 2023?
Các xu hướng trong ánh sáng nội thất: có gì cho năm 2023?

Các xu hướng trong ánh sáng nội thất: có gì cho năm 2023?

02/11/20229 phút đọc

Bạn đang lên kế hoạch trang hoàng cho căn nhà mới của mình, hay chỉ đơn giản là muốn thay đổi “diện mạo” của không gian sống theo hướng “trendy” hơn? Hãy đừng bỏ qua những xu hướng sắp đặt ánh sáng và lắp đặt thiết bị chiếu sáng được các chuyên gia trên thế giới gợi ý cho thời gian tới đây!

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, nhưng lại thường bị bỏ quên: bạn có thể chiếu sáng một căn phòng với một bóng đèn đơn giản, nhưng để tạo ra không khí và “cảm xúc” cho không gian sống, bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Đèn sàn, đèn tường, đèn bàn, đèn cho phòng ngủ, cho phòng bếp hay phòng khách… có vô vàn lựa chọn và phương án khả thi mà bạn dễ dàng “chìm đắm” vào đó. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp những xu hướng tiềm năng trong lĩnh vực chiếu sáng nội thất 2023 để có được cái nhìn tổng thể hơn trước khi quyết định “xuống tiền” lắp đặt.

Được lựa chọn bởi những chuyên gia qua các kỳ Super Salone Milano, Decorex International và London Design Festival mới đây, các xu hướng này hứa hẹn sẽ dẫn dắt cuộc chơi ánh sáng trong thời gian sắp tới.

Ảnh: Yahoo

Những chiếc đèn sàn với chất liệu kim loại và đá hoa cương

Những chiếc đèn đặt dưới sàn thường không nằm trong “quy hoạch” của người Việt là một trong những vật phẩm “chiếm sóng” tại các triển lãm lớn năm nay. Trên thực tế, chúng được coi như hiện thân của sự sang trọng và góp phần làm đẹp cho không gian như một vật phẩm trang trí hữu ích: với đá cẩm thạch và kim loại được hoàn thiện chất lượng cao, chúng thực sự tượng trưng cho sự vững chãi và xa xỉ - nét hoàn thiện cho không gian thanh lịch, và dễ dàng phù hợp với đa số các phong cách nội thất.

Chiếc đèn Vima của NTK Bert Frank là một ví dụ điển hình cho những chiếc đèn nên có trong mọi không gian gia đình.

Ảnh: Indecor

Xu hướng này cũng đi cùng một vài yếu tố nổi bật: sử dụng đèn LED để cung cấp ánh sáng ổn định, đồng thời kết hợp các bóng đèn dạng “bubble” để thiết kế trở nên thú vị hơn.

Ảnh: Interdeco

Sự sang trọng mang tính hoài cổ

Sau nhiều năm xu hướng vị lai lên ngôi với những thiết kế có phần phá cách và tối giản, giờ đây hơi thở xa hoa của thập niên 1930 đã quay lại, với những nét đặc trưng của phong cách Art Deco. Cho năm 2023, phong cách này khoác lên một ngoại mạo có đôi phần khác biệt: ít “diêm dúa” hơn trước, đi nhiều về chi tiết hơn - những đường cong mềm mại, một chút chi tiết đá cẩm thạch (lại là đá cẩm thạch, đúng vậy) và màu sắc gợi nét thời gian. Sự đổi mới này cũng khiến những chiếc đèn dễ xuất hiện trong không gian nhà của bạn hơn, ngay cả những không gian theo đuổi phong cách hiện đại.

Những đường nét sang trọng với chất liệu gợi màu hoài cổ là lựa chọn đáng giá, không xa rời xu hướng chung của một vài năm trở lại đây: sử dụng đèn downlight cho từng vùng thay vì chiếu sáng toàn thể.

Ảnh: Interdeco

Chất liệu thân thiện, hoàn thiện thủ công

Một trong những xu hướng chi phối không chỉ trong chiếu sáng nội thất mà còn là ở mọi khía cạnh xã hội sau thời gian đại dịch chính là sự quan tâm đến các chất liệu thân thiện với môi trường và các kỹ nghệ thủ công - những chiếc đèn với chất liệu giấy, cói, mây tre đan… là điều thường xuyên thấy được trong các kỳ triển lãm năm qua là ví dụ rõ rệt. Bổ sung cho xu hướng này chính là sử dụng đèn có độ sáng thấp, tiêu thụ ít năng lượng, tối ưu ánh sáng tự nhiên… Đây thực sự là một xu hướng dễ áp dụng, khi đa số các căn hộ đều được thiết kế hướng tới các yếu tố tương đồng.

Những vật liệu như giấy, mây tre đan được ưa chuộng sử dụng cho những chiếc đèn là ví dụ nổi bật cho việc ứng dụng xu hướng chiếu sáng thân thiện với môi trường.

Ảnh: Decorilla

Xu hướng này cũng khuyến khích người dùng tìm kiếm một lựa chọn thủ công, biết nhà sản xuất đã tạo ra hoặc sản xuất món đồ đó, gắn kết hơn với nguồn gốc của vật dụng.

Ảnh: Interdeco

Tận dụng đèn trần với thiết kế nổi bật

Vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt chính là xu hướng sử dụng đèn chùm trong thiết kế ánh sáng nội thất - thậm chí ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Tất cả những xu hướng nói trên đều có thể ứng dụng cho đèn chùm (trừ phần đèn sàn, dĩ nhiên) – và thậm chí còn nhiều hơn thế. Đặc biệt được khuyến khích sử dụng cho không gian phòng bếp (bàn ăn, đảo bếp) và phòng ngủ, các thiết kế ấn tượng sẽ giúp cho không gian trở nên sống động hơn, đồng thời cũng tạo điểm nhấn phong cách cho gia chủ trong mắt khách khứa.

Có thể là những chiếc đèn chùm pha lê kích cỡ lớn, với thiết kế hình học đồng nhất mang lại cảm giác hiện đại…

Ảnh: Decorilla

…hay những thiết kế kim loại “trendy” cá tính, phù hợp với nhiều không gian phong cách khác nhau.

Ảnh: Decorilla

Những bóng đèn “bubble” cũng có thể được sử dụng cho đèn trần, duy trì ngôn ngữ xuyên suốt cho các thiết bị chiếu sáng trong gia đình.

Ảnh: Interdeco

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn