Các loại chi phí “ẩn” khi vay mua nhà
Các loại chi phí “ẩn” khi vay mua nhà

Các loại chi phí “ẩn” khi vay mua nhà

22/03/202110 phút đọc

Bạn đang có ý định mua một căn nhà? Đừng quên những chi phí "ẩn" trong quá trình tính toán các khoản cần phải trả để sở hữu được ngôi nhà mơ ước.

Huyền Lê - An Phạm
Huyền Lê - An Phạm
OneHousing

Ngoài giá mua tài sản, còn có các chi phí khác liên quan - được gọi là chi phí "ẩn". Các chi phí này có thể được trả trước hoặc định kỳ tùy theo từng loại phí với giá trị không quá lớn, nhưng bạn cần biết để lập ngân sách cho dòng tiền của mình trước khi xuống tiền mua những tài sản lớn như nhà ở.

Phí trước bạ dành cho người mua

Với mọi giao dịch mua bán nhà, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ thông báo của cơ quan thuế, các bên chuyển nhượng nộp nghĩa vụ tài chính và chuyển biên lai nộp tài chính cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau đó, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trình Uỷ ban nhân dân cấp Giấy chứng nhận và trả Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển nhượng tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại điều 5, điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong đó:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;
  • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với nhà là 0.5%.

Thuế thu nhập cá nhân

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định Số 3023/QĐ-UBND ngày 18 tháng 6 năm 2018 (đang còn hiệu lực) về việc ban hành bảng giá, giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà và thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo quyết định này, Ủy ban nhân dân đã công bố bảng giá xây dựng mới nhà ở, trong đó phân loại và xác định mức giá đối với 1m2 sàn xây dựng đối với nhà chung cư cao tầng có kết cấu khung bê tông cốt thép; tường bao xây gạch; sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ có số tầng khác nhau. Căn cứ vào bảng này, giá tối thiểu xây dựng mới tính cho 1 m2 sàn căn hộ của từng căn hộ riêng lẻ áp dụng trong trường hợp chuyển nhượng, trước bạ căn hộ riêng lẻ trong nhà có nhiều căn hộ do nhiều hộ sử dụng (phổ biến là nhà chung cư cao tầng).

Phí pháp lý và phí công chứng

Các khoản chi Phí tư vấn pháp lý là những khoản phí bạn cần thanh toán với tư cách người mua nhà. Đó có thể là các khoản phí dành cho việc thuê luật sư, tham khảo tư vấn của văn phòng luật và các loại phí liên quan đến công chứng giấy tờ.

Phí định giá bất động sản

Phí định giá là khoản phí bạn trả để nhận về báo cáo định giá căn nhà bạn muốn mua theo yêu cầu của phía ngân hàng. Phí thẩm định giá thường được thanh toán dưới dạng tiền mặt.

Khoản phí này tùy thuộc vào loại hình bất động sản. Với những bất động sản đang hình thành trong tương lai, khoản phí này rơi vào từ 50$ đến vài trăm đô. Với một căn nhà hoàn thiện, chi phí định giá sẽ dao động từ $300 đến vài nghìn đô la tùy thuộc vào giá trị tài sản.

Bạn sẽ thanh toán khoản phí này khi nhận về báo cáo thẩm định, một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn thanh toán phí định giá như một phần của chi phí hành chính.

Phí môi giới

Phí môi giới là khoản phí phải trả cho các dịch vụ của một công ty hoặc chuyên viên môi giới bất động sản sau khi đã hoàn thành giao dịch tài sản , dựa trên giá bán tài sản được giao dịch.

Bạn có thể thương lượng trực tiếp với phía môi giới về khoản phí này. Đối với các căn hộ, hầu hết các đại lý nhận được 1% giá bán từ người mua nhà và 2% giá bán từ người bán. Với các tài sản tư nhân khác, phí hoa hồng thường được trả bởi người bán, dao động từ 2% trở lên. Bạn cũng nên làm rõ đã có những chi phí nào đã được bao gồm trong phí hoa hồng này.

Các loại phí tổn khác

Ngoài các chi phí nêu trên, có một số chi phí định kỳ nhất định mà bạn nên cân nhắc thêm vào ngân sách của mình, bao gồm thuế tài sản và phí bảo trì.

Chủ sở hữu căn hộ cần phải trả Phí Dịch vụ & Bảo tồn hàng tháng và phí đỗ xe (nếu có) cho UBND bằng tiền mặt. Các chủ sở hữu sẽ phải trả phí bảo trì, mức phí này khác nhau giữa các căn hộ. Các khoản phí này bao gồm phí an ninh, phí cơ sở vật chất, phí đậu xe, dịch vụ và "phí dự phòng". Theo luật, mọi căn hộ cũng phải dành một quỹ dự phòng để trang trải bất kỳ chi phí đặc biệt nào phát sinh trong quá trình bảo trì tòa nhà (chẳng hạn như mái nhà mới hoặc sửa chữa thiết bị sưởi và hệ thống ống nước). Chủ sở hữu bất động sản đất sẽ phải tự bỏ ra phí bảo trì, bao gồm những việc như kiểm soát dịch hại và dịch vụ làm vườn.

Cách giảm các loại thuế phí

Sử dụng các nền tảng đăng tin bất động sản trực tuyến. Ngày càng có nhiều nền tảng dành riêng cho việc thực hiện các giao dịch giữa người mua và người bán nhà. Chi phí cho những tin đăng này sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi bạn thuê một công ty bất động sản truyền thống.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn