5 bước kiểm tra căn hộ chung cư khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư
5 bước kiểm tra căn hộ chung cư khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư

5 bước kiểm tra căn hộ chung cư khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư

22/09/20218 phút đọc

Việc kiểm tra lại căn hộ khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư là điều tối quan trọng với bất cứ gia chủ nào. Bạn cần chú ý làm theo những bước sau để mọi việc thuận lợi. Ngoài việc rà soát các thiết bị liền tường và hiện trạng bàn giao đúng với quy cách CĐT cam kết trong hợp đồng, bạn nhất định cần chú ý kiểm tra theo các bước sau...

Happynest
Happynest
OneHousing

Bước 1: Đo lại kích thước căn hộ có đúng như bản vẽ hoàn công mà chủ đầu tư cam kết không

Dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật và bản vẽ mặt bằng, gia chủ chuẩn bị thước dây loại cứng, bút bi để tiến hành đo đạc, kiểm tra diện tích căn hộ. 

Khi nhận bàn giao căn hộ, gia chủ cần kiểm tra thật kỹ chất lượng công trình. Ảnh: Happynest

Bước 2: Kiểm tra chất lượng của tường, trần và sàn 

Gia chủ có thể sử dụng một chiếc thước dài cứng đặt lên các bề mặt tường, trần và sàn nhà, nhìn qua khe hở giữa thước và bề mặt để kiểm tra độ phẳng. Với sàn gỗ, quan trọng nhất là kiểm tra độ lún, phồng và có khe hở với len tường không, đồng thời đi lại trên sàn để xem có phát ra tiếng cọt kẹt không, nếu có cần yêu cầu nhà thầu sửa lại. Với sàn gạch, các mạch ốp phải thẳng, đều và sắc nét, không bị nứt vỡ.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra chất lượng sơn đảm bảo đều màu, không loang lổ, đặc biệt tại các vị trí quanh công tắc điện, các vị trí bị che khuất bởi các thiết bị như điều hòa, quạt thông gió,... mà các gia chủ dễ bỏ qua. 

Phát hiện các lỗi sai và sớm khắc phục sẽ giúp khi bạn vào ở không gặp những sự cố khó chịu. Ảnh: Happynest.

Bước 3: Kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ và kính trong nhà

Ở hạng mục này, gia chủ kiểm tra đảm bảo cửa được lắp thẳng bằng cách để cửa mở góc 45 độ, cánh cửa không thể tự đóng vào, mở ra là được. Cánh cửa phải cách sàn tối đa 5mm, cách khuôn cửa tối đa 2mm, không được chạm đất và chạm khuôn. Kiểm tra cửa sổ kính với các nhà ở tầng cao rất quan trọng, kính phải được gắn khít, không lỏng lẻo để không bị rơi vỡ xuống phía dưới, gây mất an toàn. Gia chủ hoàn toàn có thể tiến hành đóng, mở cửa ra vào và cửa sổ nhiều lần để kiểm tra độ trơn tru của ổ khóa cũng như hoạt động của các cánh cửa. 

Bước 4: Kiểm tra các khu vực quan trọng trong nhà 

Tại phòng bếp, kiểm tra nguồn điện tới các ổ cắm bằng bút thử điện, số lượng các ổ cắm và vị trí lắp đặt. Sau đó, cần xem các thiết bị nếu có như bếp điện, bếp từ, bóng đèn,... có sử dụng được không, chất lượng sản phẩm đảm bảo mới và thiết kế an toàn, không bị hở điện... 

Tại khu vực vệ sinh, sàn nhà phải đảm bảo độ dốc và hệ thống thoát nước tốt, gia chủ có thể kiểm tra bằng cách dội một chậu nước ra sàn để xem độ thoát và đọng nước như thế nào. Gia chủ cũng đừng quên kiểm tra cả vòi hoa sen, bình nóng lạnh, nếu có hiện tượng rò rỉ nước hoặc chưa trang bị dây mát chống giật cần báo với chủ đầu tư. 

Logia cần đảm bảo an toàn nhất là đối với gia đình có trẻ nhỏ

Tại khu vực logia, ban công, việc kiểm tra độ chắc chắn của các mối nối lan can và chiều cao lan can tối thiểu phải đạt 1,4m là điều quan trọng. Ngoài ra, ban công cần trang bị đường thoát nước để tránh hiện tượng ngập nước vào những ngày mưa lớn. 

Bước 5: Kiểm tra hoạt động của các thiết bị điện, viễn thông

Dùng bút thử điện để kiểm tra có bị rò điện hay không, số lượng và khả năng hoạt động của aptomat cũng như ổ cắm và các công tắc, thiết bị điện của căn hộ. Ngoài ra có thể hỏi nhà thầu vị trí hộp kỹ thuật điện của tầng nhà, tòa nhà để kiểm tra cẩn thận hơn đường điện của nhà mình.

Kiểm tra chất lượng căn hộ tuy khá phức tạp và đòi hỏi lưu ý nhiều vấn đề 

Cuối cùng, gia chủ cần ghi rõ các chi tiết cần sửa chữa và gửi lại cho chủ đầu tư. Đây là khâu quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng của căn hộ và sự tiện nghi của cả gia đình trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm các bài viết về Đời sống chung cư:

Để tìm hiểu thêm về dự án Masteri West Heights,  Masteri Waterfront cũng như các giải pháp mua nhà tối ưu, bạn có thể liên hệ với OneHousing qua một trong các kênh sau: 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Tìm nhà với Onehousing

Tất cả dự án

Khoảng giá

Số phòng ngủ

Đăng ký email để nhận thông tin về các bài đăng tương tự