4 điểm cần tránh khi chuẩn bị làm hồ sơ vay mua nhà
Onehousing
4 điểm cần tránh khi chuẩn bị làm hồ sơ vay mua nhà

4 điểm cần tránh khi chuẩn bị làm hồ sơ vay mua nhà

02/03/20217 phút đọc

Hiểu rõ về tình hình tài chính cá nhân, am hiểu thủ tục giấy tờ sẽ khiến quá trình vay mua nhà của bạn thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Minh Hiền
Minh Hiền
OneHousing

Ngân hàng từ chối hồ sơ, thời gian giải ngân bị kéo dài bởi bạn phải bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng, … Để hồ sơ vay mua nhà không bị trục trặc, bạn cần tránh các vấn đề dưới đây.

Lịch sử tín dụng xấu

Khi làm thủ tục vay mua nhà, một trong những bước đầu tiên phía ngân hàng hay chủ đầu tư sẽ thực hiện đó là kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Họ cần biết bạn đã bao giờ vay tín dụng chưa, có thể thanh toán bao nhiêu mỗi tháng và có khả năng thanh toán đúng hạn không, có nằm trong danh sách nợ xấu không. 

Để chắc chắn hồ sơ vay mua nhà sớm được duyệt và không bị vướng mắc về lịch sử tín dụng xấu, bạn có thể trả lời các câu hỏi: 

  • Bạn đã hoặc đang có khoản vay ngân hàng, thẻ tín dụng, mua trả góp nào không? 
  • Có bao giờ bạn trả nợ trễ hạn hay nhiều lần xin gia hạn trả nợ không? 
  • Thời gian trễ hạn của khoản nợ (nếu có) là bao nhiêu ngày? 

Nếu bạn có khoản nợ quá hạn từ 181 ngày trở lên, chắc chắn bạn không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng để mua nhà (Theo tiêu chuẩn tín dụng xấu của CIC: Credit Information Center - Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia).

Thu nhập bị gián đoạn hoặc không có tài sản đảm bảo 

Cơ sở để đảm bảo về khả năng chi trả cho khoản vay mua nhà được dựa trên thu nhập hàng tháng nếu bạn đi làm, hoặc dựa trên tài sản tín chấp nếu bạn làm công việc tự do. 

Có 2 yếu tố mà ngân hàng sẽ xét duyệt khoản vay: 1- Thu nhập mỗi tháng là bao nhiêu và 2 - Thu nhập đó có ổn định không?

Đó là lý do vì sao ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình hợp đồng lao động trong khoảng 2 năm trở lại để nhằm đảm bảo bạn có một công việc ổn đinh, hoặc có thể có sự thay đổi nơi làm việc, những vẫn bảo đảm tính liên tục, không bị gián đoạn (thất nghiệp). 

Vay mua nhà là số tiền lớn, khác hẳn với vay mua điện thoại hay xe máy. Do đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để cung cấp cho ngân hàng như: bảng lương, sao kê, giấy bổ nhiệm công tác,...Nếu là bảng lương, bạn cần có xác nhận của công ty trong 3 tháng làm việc gần nhất.

Với trường hợp sử dụng tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp) để vay mua nhà, bạn cần tránh các tài sản khó bán, không phổ biến. Hồ sơ vay ngân hàng mua nhà của bạn sẽ có tỷ lệ được duyệt cao hơn. 

Thông tin tài chính không rõ ràng

Xác minh thông tin là bước bắt buộc khi xét duyệt hồ sơ khoản vay mua nhà. Nếu thông tin không chính xác, ngân hàng mất nhiều thời gian hơn để kiểm chứng hay yêu cầu bạn cung cấp thêm hồ sơ. Do đó, để hồ sơ vay và số tiền được giải ngân nhanh chóng, cần tránh một số: 

  • Điền nhầm các thông tin hợp đồng, bảng lương 
  • Công ty không có số điện thoại bàn

Vay tín chấp từ 3 tổ chức tín dụng trở lên 

Vào thời điểm làm hồ sơ vay mua nhà, nếu bạn đang trong quá trình trả các khoản nợ khác thì nhiều khả năng hồ sơ của bạn cũng được xếp vào danh sách khó cho vay hoặc cần thêm thời gian để thẩm định.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn tốt nhất trước khi làm việc với Ngân hàng. Chuyên viên OneHousing sẵn sàng đồng hành cùng bạn cho một trải nghiệm mua nhà xuyên suốt, minh bạch và chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể liên hệ hotline1800 646 466 hoặc gửi email [email protected] để biết thêm thông tin chi tiết. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image