3 loại hình nhà “mua là lỗ” cần biết trước khi “xuống tiền”

  3 loại hình nhà “mua là lỗ” cần biết trước khi “xuống tiền”

  onehousing image
  4 phút đọc
  29/06/2022
  Nhà “tập thể” kiểu cũ, nhà ống trong ngõ và nhà chung cư ngoại vi với mức đầu tư thấp là 3 dạng nhà các gia chủ cần cân nhắc trước khi quyết định mua, bởi đây là những dạng nhà “mua là lỗ”, chắc chắn sẽ mất giá trị theo thời gian sử dụng.

  Có một tâm lý phổ biến ở những người mua nhà lần đầu: “miễn là có nhà riêng, sau này nâng cấp sau” – tâm lý này thường dẫn đến việc sở hữu những căn nhà có giá trị “thấp”. “Thấp” ở đây không phải để chỉ giá trị khởi điểm, mà để nói tới giá trị sở hữu và đầu tư của bất động sản, những yếu tố đặc biệt quan trọng với căn nhà đầu tiên. Ba dạng nhà dưới đây là ba ví dụ điển hình cho những bất động sản như vậy: hãy thực sự suy nghĩ kỹ trước khi sở hữu, bởi chắc chắn đây không phải một món đầu tư “hời”.

  Gía trị của một căn nhà không chỉ nằm ở cách bạn trang trí hay sửa chữa, mà còn nằm ở hoàn cảnh xung quanh và quy hoạch chung của cả khu vực, cũng như giá trị cộng thêm mà căn nhà mang lại cho cuộc sống gia chủ.

  Ảnh: Houzzz

  Những căn nhà tập thể “Liên Xô” kiểu cũ

  Dĩ nhiên, cũng có nhiều lý do khiến người ta vẫn tìm đến những căn hộ kiểu này: mức giá thấp, thường nằm ở vị trí khá đẹp, lại có cơ hội được đền bù khi có dự án cải tạo. Tuy nhiên, đó chỉ là những điểm cộng bề nổi, bởi ẩn sau đó là vô số những bất tiện cho cuộc sống của gia chủ. Từ chất lượng hạ tầng như đường điện xuống cấp, đường nước ô nhiễm, tường bong gờ tróc đến những bất cập về tiện nghi như nơi để xe hay diện tích cơi nới không an toàn… có thể nói khu tập thể kiểu cũ là một tập hợp những gì đi ngược lại với “chuẩn sống” hiện đại.

  Chỉ rất ít người mua hướng đến phân khúc nhà tập thể cũ nhằm mục đích ở thực. Song cũng có một bộ phận khác tìm mua loại hình này để đầu tư, có người cải tạo cho thuê thông thường, có người cho thuê theo ngày dưới dạng homestay, một số căn hộ ở tầng 1 còn được cải tạo để làm quán cafe, studio chụp ảnh… Chính vì vậy, các khu tập thể cũ ngày càng trở nên “chắp vá” và lộn xộn trong môi trường, cảnh quan.

  Trong một khảo sát mới đây, gần như 100% các khu tập thể kiểu cũ tại Hà Nội đều bị đánh giá là thiếu an toàn theo tiêu chuẩn khu dân cư.

  Ảnh: VnExpress

  Nhà ống trong ngõ - ước mơ “nhà trong phố”

  Tiếp theo sau những căn hộ tập thể lắp ghép, những căn nhà ống “trong phố” là ước mơ kế tiếp của người dân Thủ đô. Sự tập trung của các tiện ích quanh khu vực phố cổ đã tạo ra quan niệm về những căn “nhà phố” trong suy nghĩ nhiều người. Tuy nhiên, cũng giống như một phiên bản của những căn tập thể nay được chia ra từng ô riêng, sự thiếu quy hoạch và quỹ đất chật hẹp của vùng lõi đô thị đã tạo ra những căn nhà “đặc sản”: nhà ống nằm trong ngõ, đôi khi mặt tiền không rộng hơn hai chiếc xe máy. Dĩ nhiên, với vô số bất tiện kèm theo.

  Từ diện tích sử dụng hạn chế, sự thiếu thốn của tiện ích như trường học, bệnh viện hay cây xanh trên một khu vực quá đông dân… đều tạo thành điểm trừ cho dạng nhà ở này. Không những thế, khác với những căn tập thể lắp ghép, giá của dạng nhà này cũng không hề thấp do sở hữu vị trí “tương đối” gần trung tâm. Giá trị sử dụng kém nhưng lại đòi hỏi chi phí lớn chính là những gì những căn nhà này mang lại cho gia chủ.

  Những mái nhà san sát và diện tích mặt tiền chật hẹp cũng đã trở thành một hình ảnh đặc trưng của Hà Nội - một hình ảnh của những mảnh đất giá cao nhưng chất lượng sống lại hạn chế

  Ảnh: Tiền Phong

  Nhà chung cư với mức đầu tư thấp – “mới” nhưng không “hiện đại”

  Bước ra khỏi những dạng BĐS “kiểu cũ”, những căn chung cư với mức đầu tư thấp lại là một dạng BĐS vẫn luôn xuất hiện mới hàng ngày. Đặc trưng lớn nhất của BĐS dạng này là sự thiếu hụt các tiện nghi - từ tối thiểu như hầm để xe diện tích lớn hay bể bơi đến lớn như trường học, bệnh viện – đi cùng với vị trí bất tiện, có thể là ở ngoại vi thành phố heo hút hoặc ở khu vực nội đô nhưng không thuận tiện giao thông. Trong có vẻ “mới”, nhưng thực tế giá trị sử dụng của những căn hộ này sẽ ngay lập tức bị hạ xuống sau khi đưa vào sử dụng. Chính mức đầu tư thấp quyết định công năng của những dự án thế này, nhưng đôi khi mức độ trượt giá còn vượt xa cả mức gia chủ nghĩ rằng mình tiết kiệm được ban đầu.

  Cả ba dạng BĐS trên đều có một điểm chung là khả năng thanh khoản thấp, với mức độ trượt giá cao. Trên hết, đó đều là những dạng căn hộ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, đem lại nhiều bất tiện trong sinh hoạt thời gian dài.

  Những thiêú hụt về tiện nghi cơ bản giúp giảm giá các chung cư đầu tư thấp, nhưng cũng đồng thời khiến chúng mất đi giá trị an cư mà gia chủ mong chờ

  Ảnh: Tầm nhìn

  Điều quan trọng nhất đối với gia chủ mua nhà lần đầu giờ đây không phải là chi phí thấp, bởi có rất nhiều lựa chọn ở thời điểm hiện tại: từ những dự án ngoại vi nhưng có hạ tầng kết nối vào trung tâm mạnh mẽ, đến các khoản hỗ trợ từ ngân hàng qua bảo chứng của chủ đầu tư… giúp cho gia chủ có thể có nhiều lựa chọn hơn cho bản thân và gia đình. Điều cần đặt lên hàng đầu là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sống của gia chủ như tiện ích nội ngoại khu và quy hoạch chung cả dự án, cũng như giá trị đầu tư sinh lời trong tương lai của căn hộ. Đảm bảo những điều đó sẽ góp phần tạo ra giá trị an cư cho tổ ấm trong mơ.

  Chia sẻ ngay!

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: QUÁCH THỊ HỒNG NHUNG
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn