Tìm hiểu về thuật ngữ: Tất toán khoản vay khi mua nhà chung cư trả góp
Tìm hiểu về thuật ngữ: Tất toán khoản vay khi mua nhà chung cư trả góp

Tìm hiểu về thuật ngữ: Tất toán khoản vay khi mua nhà chung cư trả góp

Tổng hợp
17/03/2023
TieuLan

Tất toán được hiểu một cách đơn giản là thời điểm mà các khoản tiền được ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán hết để hoàn tất hợp đồng. Vậy tất toán khoản vay là gì? Cần lưu ý những gì trong quá trình tất toán khoản vay mua nhà chung cư trả góp? Cùng OneHousing tìm hiểu về tất toán khoản vay trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán được định nghĩa là hành động được thực hiện vào giai đoạn chấm dứt hợp đồng hoặc kết thúc một giao dịch. Có thể hiểu đơn giản tất toán là thời điểm mà các khoản tiền trong hợp đồng hay khoản vay được thanh toán hết. Thuật ngữ này hiện được sử dụng khá phổ biến trong các giao dịch tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là gì? Khi khách hàng đã hoàn thành xong việc trả các khoản nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng thì lúc đó khoản vay sẽ được tất toán, hợp đồng vay kết thúc nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên liên quan. Hiện nay, khách hàng được quyền tất toán đúng theo kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn trong hợp đồng vay. Trong trường hợp muốn tất toán trước kỳ hạn, khách hàng thường sẽ phải đóng thêm một khoản phí, mức phí này tùy vào mỗi ngân hàng và có quy định cụ thể trong hợp đồng vay ban đầu.

Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng đã hoàn thành xong việc trả các khoản nợ trong hợp đồng cho vay của ngân hàng. (Nguồn: thamdinhgiataisan).

Một số lưu ý để tối ưu việc tất toán khoản vay mua nhà trả góp

Với nhiều người có mong muốn sở hữu cho mình một tổ ấm riêng nhưng lại có nguồn ngân sách hạn hẹp thì họ đã lựa chọn phương án vay tiền để mua nhà trả góp. Tuy nhiên, việc trả nợ khoản vay này vào mỗi kỳ hạn có thể trở thành gánh nặng về tài chính đối với người vay.

Để có thể tối ưu trong việc tất toán khoản vay mua nhà trả góp, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây.

Xác định khoản vay hợp lý giúp giảm áp lực trả nợ

Bạn cần sáng suốt trong việc xác định và đưa ra lựa chọn hợp lý về khoản vay để mua nhà trả góp. Điều này có thể giúp bạn tránh được một số rủi ro không đáng có trong tương lai, đồng thời giảm áp lực trả nợ và thuận lợi hơn trong quá trình tất toán khoản vay.

Để được như thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân, khả năng chi trả nợ gốc, lãi hàng tháng và lên kế hoạch trả nợ cụ thể theo từng giai đoạn đối với khoản vay.

Xác định khoản vay hợp lý sẽ giúp người vay giảm áp lực trả nợ. (Nguồn: minhtuanland).

Tìm hiểu kỹ càng mức lãi suất

Mức lãi suất áp dụng sẽ có sự khác nhau đối với từng chính sách của các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Trường hợp lãi suất thấp sẽ kèm theo điều kiện cần phải chứng minh khả năng tài chính và chưa chắc đã nó đã an toàn.

Mức lãi suất hấp dẫn, thậm chí là chỉ 5% cho khách hàng trong khoảng từ 6 - 12 tháng đầu tiên được một số tổ chức tín dụng, ngân hàng. Điều bạn cần lưu ý trong trường hợp này là khi bước qua tháng thứ 13 sẽ tính theo mức lãi suất mới, và hai mức lãi suất này có sự chênh lệch khá lớn.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu và mức lãi suất áp dụng sau khi hết ưu đãi để kế hoạch chi tiêu của mình không bị ảnh hưởng.

Người vay tiền để mua nhà chung cư trả góp cần tìm hiểu kỹ càng mức lãi suất. (Nguồn: shbfinance).

Tìm hiểu kỹ thời hạn vay và đưa ra lựa chọn phù hợp

Việc tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn thời hạn vay phù hợp có thể mang lại lợi ích cho quá trình tất toán khoản vay khi mua nhà chung cư trả góp của bạn. Bởi cùng một khoản cố định nhưng có thời hạn vay khác nhau sẽ dẫn đến sự khác nhau về khoản thanh toán nợ và lãi suất của nó.

Đối với khoản vay ngắn hạn:

  • Khoản vay ngắn hạn có ưu điểm là thời gian trả nợ được rút ngắn và tổng số tiền dùng để mua nhà cũng thấp hơn. Tuy nhiên, số tiền thanh toán nợ và lãi suất hàng tháng sẽ ở mức cao hơn. Do đó, khoản vay này thường chỉ thích hợp với những người có thu nhập ổn định.
  • Nếu không đủ điều kiện về tài chính thì áp lực trả nợ hàng tháng với khoản vay ngắn hạn sẽ trở thành gánh nặng rất lớn khiến người vay lao đao.

Đối với khoản vay dài hạn:

  • Khoản vay dài hạn thường phù hợp với những người có thu nhập thấp với khoản tiền thanh toán sẽ nằm ở mức phù hợp để chi trả. Tuy nhiên, khoản vay này có nhược điểm là tổng tài chính để trả cho việc mua nhà sẽ cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào thời gian vay dài hay ngắn.
  • Có thể thấy, khi muốn vay tiền để mua nhà trả góp, bạn cần cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn giữa vay ngắn hạn hay vay dài hạn.

Cần cân nhắc thật kỹ việc lựa chọn giữa vay ngắn hạn hay vay dài hạn khi muốn vay tiền để mua nhà trả góp. (Nguồn: work247).

Thanh toán trước hạn

Khi người vay đã có đủ tài chính và muốn thực hiện tất toán khoản vay mua nhà trả góp trước hạn để tránh trường hợp phải tiếp tục đóng lãi thì cần lưu ý đến khoản phí phạt khi thanh toán trước hạn. 

Khoản phí phạt trả nợ trước hạn xuất hiện bởi người vay đã không thực hiện đúng theo quy định về thời hạn vay tiền trong hợp đồng đã ký kết.

Các ngân hàng có giải thích như sau: Khi cho khách hàng vay tiền, ngân hàng đã cân đối nguồn vốn huy động của mình để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Ngoài ra, các ngân hàng phải trả lãi và chi phí cho các nguồn vốn đã được huy động để cho khách hàng vay trong thời hạn trong hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Họ sẽ bị mất nguồn thu lãi trong khoảng thời gian còn lại trong hợp đồng vay của khách hàng khi khách hàng thực hiện thanh toán khoản vay trước hạn. Vì thế, việc áp dụng phí phạt trả trước trước hạn giúp các ngân hàng có thể cân đối thu – chi trong quá trình phải trả lãi suất huy động vốn cho người gửi tiền.

Phí phạt trả nợ khoản vay trước hạn được tính như sau:

Phí trả nợ khoản vay trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x số tiền trả trước

Trong đó:

  • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn chính là tỷ lệ % được thỏa thuận trong quá trình ký kết hợp đồng vay giữa người vay với ngân hàng.
  • Số tiền trả trước là tổng số tiền vay còn lại tại thời điểm khách hàng thực hiện thanh toán trước hạn.

Thanh toán khoản vay trước thời hạn có thể được coi là một lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, để quá trình tất toán khoản vay mua nhà có lợi nhất cho mình, bạn cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và cẩn thận về khoản phí trả nợ trước hạn để tránh việc phải thanh toán phí trả nợ trước hạn quá lớn.

Người vay sẽ phải đóng một khoản phí phạt trả nợ trước hạn khi thực hiện thanh toán trước hạn. (Nguồn: fecredit).

Thủ tục tất toán tại ngân hàng

Mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có những quy định khác nhau về quá trình tất toán. Trong đó, một số giấy tờ cơ bản mà người vay cần chuẩn bị như: Hợp đồng cần tất toán (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm), giấy CMND/CCCD và một số loại giấy tờ kèm theo khác (theo quy định của ngân hàng).

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng mình vay để thực hiện tất toán hoặc liên hệ trực tiếp với tổng đài tư vấn của ngân hàng đó để được hỗ trợ.

Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình tất toán, bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, thời hạn vay còn lại hoặc tiền tiết kiệm, bao gồm tiền gốc, tiền lãi, theo quy định cụ thể của ngân hàng.
  • Bước 2: Yêu cầu tất toán, đối chiếu kỹ càng số liệu với ngân hàng, sau đó xác định khoản tiền tất toán.
  • Bước 3: Thực hiện nạp tiền hoặc rút tiền theo yêu cầu từ ngân hàng.
  • Bước 4: Tiến hành thanh lý hợp đồng và ký xác nhận đã hoàn thành quá trình tất toán. Nếu trong quá trình vay có thế chấp tài sản, sau khi tất toán cần giải ngân và xóa thế chấp tài sản. Nhận và giữ lại biên lai xác nhận đã thực hiện tất toán thành công.

Trên đây là bài viết của OneHousing đã cung cấp các thông tin về thuật ngữ tất toán khoản vay khi mua nhà chung cư trả góp. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về tất toán khoản vay.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm

Giải đáp: Gen Z có nên mua nhà chung cư trả góp để đầu tư?

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn