OneHousing News: Lượng căn hộ chung cư giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng tăng mạnh
OneHousing News: Lượng căn hộ chung cư giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng tăng mạnh

OneHousing News: Lượng căn hộ chung cư giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng tăng mạnh

Thị trường
02/11/2022
Diễm Lê (Tổng hợp)
Tỷ trọng giá thuê căn hộ chung cư theo phân khúc từ bình dân - trung cấp - cao cấp lần lượt là: 7,2% - 76,5% - 16,3%.

Cùng OneHousing News điểm qua các thông tin nổi bật trong lĩnh vực bất động sản tuần từ 25/10/2022 đến 31/10/2022.

Nội dung bài viết:

  1. Lượng căn hộ chung cư giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng tăng mạnh (Vietnamnet)
  2. Ngân hàng tăng lãi suất: Biện pháp dẹp nạn đầu cơ nhà đất? (Kinh tế đô thị)
  3. Đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối nhiều khu đô thị lớn phía Tây Hà Nội (Dân Trí)
  4. Ngân hàng tuần qua: Xuất hiện lãi suất huy động 10,5%, tỷ giá vẫn kịch trần, lợi nhuận nhiều 'ông lớn' tăng mạnh (CafeF)

Lượng căn hộ chung cư giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng tăng mạnh

(Theo Vietnamnet)

Theo báo cáo mới của Chợ Tốt Nhà, lượng căn hộ cho thuê tại Hà Nội đầu năm 2022 không có quá nhiều thay đổi về tổng cung ra cho thị trường. Tuy nhiên, trong giai đoạn quý II/2022, nguồn cung có sự dịch chuyển tăng lên cho phân khúc giá thuê trên 15 triệu đồng/tháng (tăng 139% so với thời điểm tháng 12/2021). 

Căn hộ chung cư cho thuê với mức giá dưới 5 triệu đồng/tháng ngày càng ít đi về số lượng cũng như tỷ trọng trong xuyên suốt thời gian kể từ sau giãn cách đến nay (giảm từ 24,3% vào tháng 10/2021 xuống còn 16,5% vào tháng 9/2022), dẫn đến giá thuê căn hộ chung cư trung bình tăng mạnh từ quý II/2022.

Bà Trần Nguyễn Hoàng Uyên - Giám đốc mảng Bất động sản của Chợ Tốt nhận định, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở hai phân khúc trung cấp và cao cấp cho cả căn hộ và nhà đất thì tình hình giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Trong năm 2023, thời điểm mà dịch Covid-19 gần như không còn để lại tác động gì tới thị trường, nhiều lao động từ nước ngoài sẽ có xu hướng quay lại Việt Nam và sẽ cần bỏ ra một số tiền cao hơn so với thời điểm trước dịch để có thể thuê một căn hộ/căn nhà đất với chất lượng tương đương. 

Tình hình nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê ở Hà Nội. Ảnh: Chợ Tốt Nhà

Ngân hàng tăng lãi suất: Biện pháp dẹp nạn đầu cơ nhà đất? 

(Theo Kinh tế Đô thị)

Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đến thời điểm này là 2,36 triệu tỷ đồng, tăng thêm 14,07% so với cùng kỳ năm 2021. Khi lượng lớn là những khoản vay tại ngân hàng là dành cho hoạt động kinh doanh bất động sản, vô hình chung hệ thống tín dụng, ngân hàng đã trở thành công cụ “trợ lực” cho hoạt động đầu cơ nhà đất.

Chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Tỷ lệ trả gốc và lãi cho ngân hàng khi vay mua nhà chia cho thu nhập bình quân người mua nhà khoảng 60% là hợp lý. Nhưng với lãi suất tăng như hiện nay, tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, khiến nhiều người không đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà. Dự báo sẽ có khoảng 20% DN phải đóng cửa do đầu tư lớn bằng vốn vay, không đủ uy tín để huy động vốn, dự án họ ôm không có tính thanh khoản cao. Những DN này sẽ bị phá sản hoặc giao đất cho ngân hàng phát mại”.

Một số chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất ngân hàng cho vay chỉ hạn chế chứ không thể triệt tiêu được tình trạng đầu cơ nhà đất trong thời điểm giá nhà đất vẫn tăng mạnh từng quý.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhấn mạnh: “Thuế sẽ đóng vai ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ BĐS dưới dạng có BĐS nhưng để hoang hóa, giữ đất nhưng đầu tư cầm chừng, sử dụng đất không hiệu quả. Kiểm soát được đầu cơ, giá nhà đất sẽ giảm, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và dễ dàng tiếp cận nhà ở cho nhóm người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Đồng thời cũng đảm bảo đất đai làm vai trò tư liệu sản xuất, ngăn chặn tình trạng sốt giá đất cục bộ xảy ra trong quá trình đô thị hóa”.

Việc các ngân hàng lần lượt tăng lãi suất được đánh giá là một phương án để ngăn đầu cơ bất động sản. Ảnh: Tạp chí ngân hàng.

Đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối nhiều khu đô thị lớn phía Tây Hà Nội 

(Theo Dân trí)

UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài với chiều dài hơn 2,6km, do UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư. Điểm đầu tuyến đường giao với Đại lộ Thăng Long (thuộc địa phận phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm), còn điểm cuối tại vị trí ranh giới với Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông).

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường liên khu vực, vận tốc thiết kế 60km/h. Quy mô mặt cắt ngang đường điển hình 40m. Theo dự kiến, tổng diện tích sử dụng đất của dự án tuyến đường này là khoảng 11,86ha. Bên cạnh đó, đường Lê Quang Đạo kéo dài cũng sẽ đi qua đường Lê Trọng Tấn (Vành đai 3,5) và hướng về Vành đai 4 (Đông La, Hoài Đức). Như vậy, tuyến đường kéo dài trong tương lai sẽ giúp nhiều dự án gần đường Vành đai 4 hưởng lợi về mặt giao thông.

Dự án có tổng mức đầu tư là gần 706 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 163 tỷ đồng; chi phí xây dựng hơn 408 tỷ đồng… Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022-2025.

Hình ảnh tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trong tương lai. Ảnh: Dân Trí

Ngân hàng tuần qua: Xuất hiện lãi suất huy động 10,5%, tỷ giá vẫn kịch trần, lợi nhuận nhiều 'ông lớn' tăng mạnh

(Theo CafeF)

Từ 25/10/2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng được nâng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

NHNN điều chỉnh mức trần lãi suất, từ đó nhiều ngân hàng cũng tham gia vào cuộc chạy đua tăng lãi suất. Ảnh: Demoda

Theo dõi chuyên đề nội dung OneHousing News để cập nhật chuyển động thị trường Bất động sản tuần qua. 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn