Những lỗi thường gặp khi bố trí ánh sáng cho nhà chung cư

  Những lỗi thường gặp khi bố trí ánh sáng cho nhà chung cư

  Đời sống
  21/06/2022
  Trần Quân
  Các lỗi thường gặp trong thiết kế ánh sáng cho căn hộ không chỉ khiến gia chủ tốn thêm chi phí điện và thiết bị, mà còn gây mất thẩm mỹ không gian và ảnh hưởng đến chất lượng sống.

  Thiếu ánh sáng tự nhiên, dư thừa công suất nhân tạo

  Một trong những lỗi “kinh điển” nhất đối với chiếu sáng nhà ở chính là việc không tối ưu được ánh sáng tự nhiên trong căn hộ, thay vào đó lại sử dụng đèn vượt quá công suất cần thiết. Ánh sáng mặt trời không chỉ miễn phí, mà còn đem lại cảm giác sảng khoái và thoáng đãng cho không gian sống, giúp điều chỉnh tâm trạng cũng như phục hồi năng lượng tích cực. Chính vì vậy, hãy hạn chế việc ngăn chia phòng quá nhiều khiến tạo ra những góc “chết” không có ánh sáng, buộc phải bật đèn giữa ban ngày.

  Trong trường hợp sử dụng đèn, hãy sử dụng một cách “vừa đủ”. Có rất nhiều công thức cho phép tính quang thông, độ rọi và độ sáng cần thiết – hãy tham vấn KTS để có được thông số đèn phù hợp nhất. Việc dư thừa ánh sáng nhân tạo không chỉ gây lãng phí điện, mà còn dẫn đến căng thẳng thần kinh cho những người sống trong đó.

  Thiếu sáng trời là một “căn bệnh” của các ngôi nhà ống kiểu cũ, giờ đây đã có thể được khắc phục dễ dàng hơn với các căn hộ chung cư cao cấp.

  Ảnh: Homes & Gardens

  Dùng sai loại đèn cho các mục đích sử dụng khác nhau

  Trên thực tế, có nhiều hơn một loại đèn có thể được sử dụng trong kiến trúc nội thất. Nhiều người chỉ quan tâm đến việc gắn thật nhiều đèn lên trần nhà, và nghĩ rằng như vậy đủ cung cấp ánh sáng cho cả phòng. Tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều loại đèn hữu ích phù hợp với các vị trí khác nhau. Ví dụ như đèn âm tường, đèn hắt khe, đèn gắn trong tủ… Việc lựa chọn đèn phù hợp không chỉ gia tăng thẩm mỹ, mà còn giúp bạn tiết kiệm điện năng khi cung cấp khả năng chiếu sáng vừa đủ cho mỗi không gian.

  Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến chất lượng đèn. Các loại đèn không có choá chống chói thường có giá rẻ và rất sẵn trên thị trường, thường được nhiều người mua và sử dụng nhưng lại dễ gây hiện tượng loá mắt cho người dùng. Khi mua đèn gia chủ cũng cần quan tâm về công năng ban đầu của đèn: các loại đèn trang trí thường chỉ có mục đích thẩm mỹ, không thể sử dụng làm đèn chiếu sáng sẽ dễ gây thiếu sáng, hại cho thị lực.

  Đèn bàn, đèn trang trí trần và đèn hắt tường - cả ba loại đèn cùng xuất hiện trong một không gian nhưng không thể thay thế cho nhau là một ví dụ về việc cần kết hợp đa dạng và chính xác chủng loại đèn trong gia đình.

  Ảnh: Overstock

  Không chú ý đến hiệu ứng áng sáng: màu sắc, bóng đổ

  Ánh sáng phát ra từ nguồn đèn, phản xạ qua các vật thể rồi mới vào mắt của con người. Từ đó chúng ta mới cảm nhận được độ sáng, màu sắc của mọi thứ xung quanh. Với vật thể có màu trắng, ánh sáng phản xạ 100%, ngược lại màu đen hấp thụ toàn bộ ánh sáng. Vì vậy, những căn phòng có sàn, trần, tường và nội thất có màu tối thường cần nhiều đèn hơn các phòng có nhiều màu sáng. Các phòng có tường sơn màu cũng cần được phối hợp với ánh sáng phù hợp, để tránh làm sai lệch mục đích phối màu ban đầu.

  Cùng với màu sắc, hiệu ứng bóng đổ cũng là điều cần được quan tâm. Ví dụ “kinh điển” nhất của hiệu ứng này trong không gian sống là việc lắp đèn trần phía trên quạt trần – bóng đổ sẽ khiến cả nhà bị “thôi miên” mỗi lần bật quạt. Có rất nhiều trường hợp do vô tình khi lắp đặt đèn tạo nên các vệt tối mất thẩm mỹ như đèn trần quá sát với nóc tủ, điều hòa... Chính vì vậy, hãy đảm bảo mình đã chú ý đến các chi tiết này trước khi lắp đặt đèn.

  Kiểm soát bóng đổ và màu sắc là kỹ năng cơ bản của việc lắp đặt đèn chiếu sáng trong căn hộ

  Ảnh: Design Cafe

  Không lắp công tắc chia vùng và điều chỉnh độ sáng

  Có nhiều loại đèn có thể điều chỉnh được độ sáng thông qua công tắc chiết áp (Dimmer). Đây là một thiết bị rất hữu dụng nếu chúng ta cần điều chỉnh độ sáng của đèn theo nhu cầu. Nhưng thực tế, rất ít người quan tâm đến điều này và chỉ sử dụng công tắc bật tắt nên sẽ có ít lựa chọn điều tiết ánh sáng của cả phòng cũng như của từng cái đèn.

  Không chỉ thế, đèn trong gia đình còn cần được chia theo cụm - việc dùng một công tắc điều chỉnh toàn bộ gây lãng phí điện, nhưng nếu mỗi đèn một công tắc lại không tối ưu được nhu cầu sử dụng, gây mất công và khó nhớ. Việc bố trí công tắc bật tắt theo vùng cũng cần được thiết kế một cách khoa học để thuận tiện cho người sử dụng. Trong trường hợp cần thiết, sử dụng hệ thống điện thông minh để điều khiển các chế độ chiếu sáng của là một giải pháp thú vị.

  Với phòng có nhiều đèn và nhiều chi tiết, một kịch bản ánh sáng được lên kế hoạch trước sẽ giúp cho trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhiều.

  Ảnh: Heart Home magazine

  Chỉ quan tâm đến cường độ sáng mà không chú ý đến các tiêu chí khác

  Hiện này, đèn LED là loại đèn đang phổ biến nhất nhờ ưu điểm tiết kiệm điện và độ bền cao. Nhiều người chỉ quan tâm đến việc đèn sáng như thế nào dựa trên công suất (W) nhưng không biết chỉ số quang thông (Lumen) mới thể hiện hiệu suất chiếu sáng. Một chỉ số khác thể hiện màu sắc ánh sáng (Kelvin), cùng với chỉ số chất lượng ánh sáng thể hiện qua chỉ số hoàn màu (CRI - Color Rendering Index). Chỉ số này càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng trung thực. Không nên mua đèn có CRI dưới 70 bởi chất lượng các loại đèn này rất kém.

   

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn