Những điều cần biết trước khi quyết định học môi giới bất động sản

  Những điều cần biết trước khi quyết định học môi giới bất động sản

  onehousing image
  23/09/2022
  Sau khi trải qua quá trình học môi giới bất động sản và được đào tạo để có chứng chỉ, mỗi cá nhân sẽ có chuyên môn và am hiểu về ngành nghề, thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho người mua nhà.

  Nội dung bài viết:

  1. Vì sao cần học môi giới bất động sản?
  2. Học môi giới bất động sản là học những gì?
  3. Học môi giới bất động sản ở đâu tốt?
  4. Chọn nơi làm việc tốt là một cách học môi giới bất động sản thông minh.

  Vì sao cần học môi giới bất động sản?

  Thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD quy định, nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch và có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề kể từ ngày 16/02/2016. Hơn nữa, căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Vì thế, việc học môi giới bất động sản là vấn đề đầu tiên và bắt buộc nếu bạn muốn theo đuổi nghề được cho là có thu nhập khá cao này.

  Học môi giới bất động sản không chỉ là đảm bảo có chứng chỉ theo quy định mà còn để bồi dưỡng kiến thức cho bản thân. Ảnh: Freepik

  Bên cạnh đó, học môi giới bất động sản một cách bài bản còn giúp bạn làm việc trong lĩnh vực bất động sản một cách chuyên nghiệp và uy tín. Những kiến thức học được từ các khóa học sẽ giúp người làm môi giới nâng cao hiểu biết, chuyên môn để tư vấn cho khách hàng hiệu quả hơn. Thực tế, những công ty có đội ngũ môi giới với chứng chỉ hành nghề đầy đủ sẽ luôn tạo dựng được uy tín vững chắc với khách hàng, tư vấn các sản phẩm bất động sản chuyên nghiệp hơn. Hơn cả, là tạo được lợi nhuận và thu nhập cao hơn cho chính các môi giới.

  Học môi giới bất động sản là học những gì?

  Học chứng chỉ môi giới bất động sản

  Điều đầu tiên khi nhắc đến học môi giới bất động sản đó là học để thi chứng chỉ hành nghề. Theo quy định thi chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ có 2 bài thi sát hạch đó là:

  • Phần kiến thức cơ sở:
   • Học về các luật: Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật về đất đai, nhà, Luật Dân sự, các văn bản có liên quan đến bất động sản và kinh doanh bất động sản.
   • Kiến thức về phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản.
   • Thị trường bất động sản và các nhóm sản phẩm.
   • Vai trò của nhà nước trong vấn đề quản lý đất đai.
   • Các thủ tục liên quan đến bất động sản, hiện trạng, quy trình đầu tư và hồ sơ dự án bất động sản.
  • Phần kiến thức bất động sản chuyên ngành:
   • Môi giới bất động sản: tiềm năng dịch vụ, thị trường, kỹ năng và quy trình môi giới.
   • Quản lý sàn giao dịch bất động sản: kỹ năng tổ chức điều hành sàn, đàm phán, marketing, lập hồ sơ môi giới, kỹ năng quản lý văn phòng…
   • Phương pháp định giá, dịch vụ định giá, hồ sơ để thực hiện định giá bất động sản.

  Thời gian làm bài thi là 120 phút. Kết quả nếu đạt từ 70/100 điểm cho mỗi bài thi kiến thức cơ sở và chuyên môn thì đạt yêu cầu thi sát hạch và đủ điều kiện làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

  Căn cứ vào nội dung thi này, bạn có thể chuẩn bị tài liệu ôn thi chứng chỉ hành nghề môi giới, hoặc tham gia các lớp học thi chứng chỉ phù hợp.

  Bước đầu tiên để lấy được chứng chỉ hành nghề là học môi giới bất động sản. Ảnh: Pexel

  Học kỹ năng mềm

  Học môi giới bất động sản không đơn thuần chỉ dừng ở học thông tin về đất đai, luật pháp mà việc có được các kỹ năng mềm còn là chìa khóa để người môi giới giao tiếp và trao đổi với khách hàng hiệu quả hơn. Những kỹ năng mềm đó có thể bao gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, soạn thảo hợp đồng, đàm phán,...

  Tham khảo bài viết sau để rõ hơn về các kỹ năng mềm thiết yếu cho người môi giới bất động sản: 6 kỹ năng môi giới nhà đất phổ biến nhất

  Học môi giới bất động sản còn là học về kỹ năng mềm để giao tiếp với khách hàng. Ảnh: OneHousing.

  Học môi giới bất động sản ở đâu tốt?

  Sau khi luật bắt buộc về chứng chỉ môi giới bất động sản được ban hành, đã có nhiều nơi bắt đầu dạy thi chứng chỉ. Tuy nhiên, người học nên để ý những yếu tố lưu ý sau khi chọn lựa đơn vị học môi giới bất động sản:

  • Nơi học cần là những đơn vị được Bộ xây dựng, Cục quản lý nhà công nhận và đăng tải thông tin cơ sở đào tạo chuẩn lên trang web của Bộ xây dựng và Cục quản lý nhà và thị trường BĐS.
  • Có giáo trình đào tạo chuẩn về kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn đã được Bộ xây dựng kiểm tra, thẩm định.
  • Là đơn vị được Sở xây dựng thẩm định và ủy quyền cho tổ chức các kỳ thi sát hạch môi giới bất động sản để làm căn cứ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Các đơn vị khi đào tạo xong một khóa học bất động sản sẽ cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học môi giới bất động sản, định giá bất động sản và quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  Lựa chọn nơi học môi giới bất động sản uy tín là một điều quan trọng để được học kiến thức chuẩn. Ảnh: Pexel

  Thường các nơi đào tạo sẽ nêu rõ giáo trình học, ngoài ra chi phí trung bình sẽ từ 1,300,000 VNĐ cho một khóa học. Bạn đọc có thể tham khảo 2 nơi đào tạo chứng chỉ sau:

  • Viện Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Xây dựng: Đây là một trong những đơn vị chuyên bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng, cấp chứng chỉ xây dựng, đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản uy tín, được cấp phép hoạt động. Chi phí học từ 1,200,000 - 1,500,000 VNĐ tùy khóa online hoặc offline.
  • Viện Đào tạo và Phát triển Khoa học Xây dựng: Lớp học ở đây được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành bất động sản, có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó các bạn còn được học trong môi trường vô cùng chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại. Nội dung học phong phú đa dạng, bám sát mọi quy định của luật, thị trường bất động sản. Học phí ở đây từ 1,300,000 VNĐ. 

  Chọn nơi làm việc tốt là một cách học môi giới bất động sản thông minh

  Sau khi đã có được chứng chỉ thì chọn một nơi làm việc phù hợp, có nhiều cơ hội học tập và trao đổi là một phương án tốt để tiếp tục học môi giới bất động sản trong quá trình làm, cũng như học từ đồng nghiệp.

  Yếu tố quyết định thu nhập từ nghề môi giới bất động sản đến từ 2 tiêu chí: kiến thức và kỹ năng mềm. Thực tế, việc trau dồi kinh nghiệm, bổ sung nghiệp vụ sau khi có được những kiến thức căn bản còn quan trọng hơn, diễn ra liên tục trong sự nghiệp môi giới bất động sản sau này của bạn. 

  Học từ đồng nghiệp có kinh nghiệm sát với thực tế, đồng thời hoàn thiện bản thân hơn. Bên cạnh đó, được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn của công ty để làm việc tốt hơn như chăm sóc và tư vấn khách hàng, đào tạo dự án, đào tạo nghiệp vụ tài chính ngân hàng,... cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn nơi làm việc.

  Điển hình trong những công ty có môi trường làm việc chất lượng dành cho môi giới viên là OneHousing, nơi làm việc của những Pro Agent. Đây là thương hiệu của những nhà tư vấn am hiểu, trung thực, chuyên nghiệp, người chăm sóc trọn đời cho mọi nhu cầu về bất động sản của khách hàng và cùng tạo nên chuẩn mực mới về nghề tư vấn bất động sản. 

  OneHousing tổ chức sự kiện “Chia sẻ cơ hội, kết nối thành công” cho cộng tác viên học môi giới bất động sản. Ảnh: OneHousing.

  Để trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, đội ngũ Pro Agent của OneHousing được đào tạo để có kiến thức vững chắc về dự án, chủ đầu tư, cập nhật thông tin về giá cả và những biến động của thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Chuyên viên Pro Agent thường xuyên được học môi giới bất động sản qua các buổi workshop đào tạo, tọa đàm, tham quan dự án…

  Theo dõi chuyên mục Agent Talk - Gặp gỡ chuyên gia để hiểu thêm về hoạt động của các chuyên viên OneHousing Pro Agent.

  Trang: Chuyên viên tư vấn OneHousing Pro Agent

  Hotline: 1800 646 466 (miễn phí)

  Email: [email protected]

  * Nội dung bài viết được thực hiện bởi OneHousing cho mục đích hỗ trợ cán bộ nhân viên, cộng tác viên của OneHousing cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của OneHousing, các thông tin hữu ích khác cho việc tư vấn, phân phối bất động sản của OneHousing.
  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn