Mua nhà Vinhomes Ocean Park & Vinhomes Smart City, thời điểm tốt nhất khi nào?

  Mua nhà Vinhomes Ocean Park & Vinhomes Smart City, thời điểm tốt nhất khi nào?

  onehousing image
  02/04/2021
  Lần đầu mua nhà ư? Bạn sẽ phải quan tâm đến nhiều thứ hơn là chỉ dòng tiền.

  Trước khi quyết định mua nhà lần đầu, hãy đặt ra trước những câu hỏi:

  • Tôi mua nhà để làm gì?
  • Khi nào tôi nên mua nhà?
  • Tôi nên mua với mức ngân sách bao nhiêu?
  • Các "chi phí ẩn" khi tôi mua nhà và ở riêng?

  Rất ít người có sẵn tiền để mua nhà lần đầu khi còn trẻ. Vì vậy hãy lưu ý những điểm cơ bản khi bạn quyết định "tự lực tự cường" để sở hữu ngôi nhà đầu tiên:

  • Hãy lưu ý tỷ lệ nợ / thu nhập (Debt-to-income Ratio DTI) khi vay mua nhà.
  • Bên cạnh giá nhà, mục đích mua và phong cách sống cũng ảnh hưởng nhiều đến tính toán khi nào bạn nên mua nhà.
  • Nắm bắt thông tin thị trường và tăng trưởng kinh tế để xác định khoảng thời gian bạn muốn ở nhà trong bao lâu.
  • Chi phí cơ hội - Tính toán những điều bạn sẽ có được và cả những điều bạn phải từ bỏ khi quyết định "ra riêng".

  Tỷ lệ DTI

  Đa phần người mua nhà lần đầu đều có nhu cầu vay, có thể từ nhiều nguồn khác nhau như gia đình, bạn bè, ngân hàng. Với phương án ‘tương đối an toàn’, số tiền trả nợ hàng tháng bao gồm nợ gốc và trả lãi nên ở mức tối đa 43% thu nhập hàng tháng của bạn.

  Có thể bạn chưa biết

  DTI (Được viết tắt bởi cụm từ Debt – To – Income) là thước đo đánh giá khả năng trả nợ của một khách hàng. Công thức này thường áp dụng tất cả các ngân hàng với các dịch vụ tài chính như: vay tín chấp, thế chấp tài sản hoặc sử dụng thẻ tín dụng tiêu dùng. 

  Ví dụ:  Thu nhập hàng tháng của bạn là 40 triệu đồng (sau khi trừ thuế TNCN, bảo hiểm), số tiền trả khoản vay hàng tháng nên ở mức dưới 17.2 triệu đồng (43%). Nếu bạn đang phải trả nợ hàng tháng đối với các khoản vay khác như vay mua xe (6 triệu), trả thẻ tín dụng - trả nợ học phí (3 triệu), khoản trả nợ vay mua nhà hàng tháng sẽ ở mức dưới 8.2 triệu đồng.

  Tất nhiên là, khoản vay mua nhà càng thấp càng tốt hơn.

  Tham khảo cách tính cân đối giữa thu nhập và khoản vay nợ - trả nợ hàng tháng từ công cụ tính thông minh của OneHousing.

  Nên mua nhà với ngân sách bao nhiêu?

  Bên cạnh thu nhập hàng tháng, năng lực mua nhà với ngân sách bao nhiêu ảnh hưởng nhiều bởi số tiền bạn đang có.

  Ví dụ: Bạn đang có 700 triệu và muốn mua nhà với khoảng 1.5 tỷ đổ lại. Số tiền bạn cần vay là 800 triệu, vay trong 10 năm. Giả định lãi suất vay mua nhà ở thời điểm vay là 10% / năm. Như vậy, mỗi năm bạn sẽ cần trả 80 triệu tiền gốc + khoảng 80 triệu tiền lãi (khoản tiền trả lãi sẽ giảm sau mỗi lần trả). Mỗi tháng bạn sẽ cần trả 13.3 triệu.

  Nếu bạn đang có 500 triệu và cần vay 1 tỷ. Với lãi suất 10%/năm, mỗi năm bạn cần trả 100 triệu tiền gốc + 100 triệu tiền lãi. Mỗi tháng bạn cần trả 16.7 triệu.

  Xem thêm:

  Vinhomes Smart City là một trong những dự án thu hút người mua trong năm 2021. Ảnh: Vinhomes

  Nên mua nhà hay thuê nhà?

  Ai cũng muốn khu vực sống của mình tiện nghi và dễ dàng di chuyển, phù hợp với nơi ở gia đình và nơi làm việc. Nhưng các khu vực tiện nghi thường có giá cao hơn.

  Với giá BĐS tăng hàng năm, bạn sẽ cần tính kỹ chênh lệch chi phí giữa mua nhà hay cho thuê. 

  Nếu riêng tiền lãi vay + lãi suất gửi ngân hàng khoản tiền bạn có cao hơn so với giá thuê nhà (trên 10%), bạn nên cân nhắc hơn với phương án thuê; cũng đồng thời hiểu được các ‘chi phí ẩn’ khi ở riêng.

  Nếu bạn có sẵn tiền mặt, tiền lãi vay + lãi suất gửi ngân hàng khoản tiền bạn có thấp hơn so với giá thuê nhà, bạn nên mua ngay để ổn định cuộc sống. Không sợ bị đòi nhà giữa chừng, không sợ chuyển nhà thường xuyên.

  Xem thêm: So sánh giá mua và giá thuê căn 3PN Vinhomes Ocean Park

  Ngoài tài chính, hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng

  Khi ở riêng, bạn không còn được “nhờ vả” ông bà trông cháu hàng ngày những hỗ trợ từ người thân. Mỗi ngày bạn sẽ phải chuẩn bị mọi thứ cho cuộc sống riêng của mình và gia đình. Nếu có con đến tuổi đi học, bạn cũng phải thay đổi thời gian biểu và cách thức đưa đón con đến trường.

  Bên cạnh tiền mua nhà, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoản tài chính không-hề-nhỏ để tân trang nội thất. Các khoản chi phí phải trả hàng tháng sẽ tạo áp lực lên cuộc sống hàng ngày. Nhưng bù lại, áp lực sẽ giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về việc kiếm thêm thu nhập và bằng mọi giá hoàn thành tốt công việc.

  Cẩm nang mua nhà (Home Buying Guide) là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về giao dịch nhà ở/bất động sản, OneHousinghy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

  Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua căn hộ dự án sơ cấp và thứ cấp của chúng tôi

  Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

  * Nội dung bài viết được thực hiện bởi OneHousing cho mục đích hỗ trợ cán bộ nhân viên, cộng tác viên của OneHousing cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của OneHousing, các thông tin hữu ích khác cho việc tư vấn, phân phối bất động sản của OneHousing.
  Chia sẻ ngay!
  Chia sẻ kiến thức bất động sản
  Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
  Thống kê diễn đàn
  Chuyên mục
  28
  Chủ đề
  25.6K
  Bình luận
  37.7K
  Hashtag
  43K

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: QUÁCH THỊ HỒNG NHUNG
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn