Mua nhà với OneHousing: Mất bao lâu để sở hữu một căn hộ trong mơ?

   Mua nhà với OneHousing: Mất bao lâu để sở hữu một căn hộ trong mơ?

   Onehousing image
   7 phút đọc
   18/02/2021
   Điều quan trọng khi mua nhà là bạn phải có lịch trình mua dựa trên thực tế. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được chìa khóa căn nhà mới của mình trong vòng một tháng trừ khi bạn đang đưa ra đề nghị thanh toán ngay bằng “tiền tươi thóc thật”.

   Câu hỏi luôn khiến người mua trăn trở: Mất bao lâu để sở hữu một căn nhà? OneHousing sẽ đưa thông tin cũng như lời khuyên về thời gian bạn có thể phải đầu tư khi mua nhà, dựa trên ba trường hợp phổ biến: Đề nghị thanh toán bằng tiền mặt, thế chấp tài sản hoặc bán khống.

   1. Đề nghị thanh toán bằng tiền mặt: Cách thức nhanh gọn nhất

   Mua một căn nhà với điều kiện thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt có sẵn, không có bất kỳ khoản thế chấp nào là ước mơ của không ít người trẻ. Với hình thức thanh toán này, hiển nhiên căn nhà trong mơ chỉ cách bạn một cú click chuyển khoản hoặc một bản hợp đồng bàn giao in sẵn với ghi chú: “Chuyển 100% giá trị giao dịch bằng tiền mặt.”

   Về thời gian nhận nhà sau khi hoàn thành giao dịch, nếu phía người mua có thể cung cấp thông tin chứng minh nguồn tiền  sử dụng để mua căn nhà và số tiền mặt này lại đang có sẵn, mọi thứ có thể được quyết định chỉ trong khoảng 2 tuần. 

   Một khi lời đề nghị về giá được chấp thuận, người mua có thể sẽ muốn kiểm tra lại mọi thứ trong vòng 1 tuần. 

   Giả sử rằng việc kiểm tra diễn ra tốt đẹp hoặc các cuộc đàm phán hậu kiểm kết thúc nhanh chóng, luật sư có thể tham gia vào quá trinh cuối này bằng cách xây dựng các văn ban pháp luật để chuyển nhượng mua bán căn nhà. Nghĩa là mọi thứ sẽ diễn ra nhanh trong thời gian vô cùng nhanh chóng.

   • Tổng thời gian cần có để sở hữu nhà: Khoảng 3 tuần.

   Lưu ý: Trừ khi đề nghị mua bằng tiền mặt của người mua phụ thuộc vào số tiền thu được từ việc bán nhà cũ của họ (theo hình thức chuyển nhượng/bán thứ cấp), trong trường hợp đó, người mua sẽ phải đợi cho đến khi bán được căn nhà trước đó.

   CẨM NANG MUA NHÀ
   NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

   2. Thế chấp tài sản: Cần nhiều thời gian nhưng phù hợp với nhu cầu 

   Vay tiền mua nhà là hình thức phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt trong các dự án mở bán sơ cấp (bán trực tiếp từ chủ đầu tư) và các hình thức hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng hoặc sàn giao dịch bất động sản.

   Hình thức này sẽ cần bao nhiêu thời gian để người mua sở hữu được căn nhà?

   Nhận ưu đãi mua nhà ngay

   Nếu người mua đang trong quá trình thế chấp tài sản tại ngân hàng, tiến trình mua nhà có thể sẽ mất thời gian hơn từ khi có lời đề nghị bán cho đến thời điểm người mua nhận được chìa khóa căn nhà mới của mình. 

   Hầu hết người mua bỏ ra khoảng 7 đến 10 ngày sau khi đạt được thỏa thuận về giá để kiểm tra lại tài sản và thương lượng các vấn đề có thể sẽ xảy ra. Thỏa thuận Mua bán bằng văn bản dự kiến ​​sẽ được ký khoảng 10 đến 14 ngày sau khi một đề nghị mua được chấp thuận. Tại thời điểm này, người mua thường phải làm việc với phía ngân hàng về các khoản vay thế chấp.

   Nếu người mua tiến hành các thủ tục vay thế chấp, phía ngân hàng thường sẽ mất khoảng 3-4 tuần để ngân hàng phát hành một bản cam kết vay. Vì sao ư? Phía ngân hàng cần phải có một chuyên viên định giá đến và xác định lại mức giá của căn nhà, tránh việc ngân hàng cho vay cao hơn giá trị được phép vay của căn nhà ấy. Quá trình này có thể mất vài ba tuần. 

   Bên cạnh đó, ngân hàng cần phía mua cung cấp  giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập. Các giấy tờ này cần được xem xét và đánh giá trước khi phía ngân hàng phát hành bản cam kết vay thế chấp. Vì vậy, khoảng thời gian sau khi đạt được thỏa thuận về giá tới khi nhận được Cam kết cho vay thế chấp từ phía ngân hàng, người mua có thể sẽ phải chờ khoảng 30-45 ngày. Tuỳ vào chính sách từng ngân hàng cho vay, tiến trình này sẽ cần nhiều thời gian hơn. Các chuyên viên môi giới bất động sản hay nhân viên ngân hàng có thể cho bạn các lời khuyên về một khung thời gian chính xác hơn tùy vào tình trạng khách mua cũng như bất động sản rao bán.

   • Tổng thời gian cần có để sở hữu nhà: Khoảng 2 - 3 tháng.

   Vay tiền mua nhà là hình thức phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt trong các dự án mở bán sơ cấp và các hình thức hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng hoặc sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: freepik.

   Điều gì cần thực hiện sau khi đạt được cam kết vay thế chấp từ phía ngân hàng? 

   Thi thoảng sẽ có vài yêu cầu trong bản cam kết mà phía người mua cần đáp ứng được trước khi ngân hàng đồng ý “xuống tiền” cho vay. Do TRID mới, nhiều khi có thể mất đến 2 tuần để chốt được việc mua một căn nhà sau khi hoàn thành các thủ tục về vay thế chấp, tức là sẽ thêm 14 ngày nữa vào 35-40 ngày ban đầu.

   Mặc dù ngân hàng thỉnh thoảng có thể chốt nhanh hơn, luật TRID yêu cầu tối thiểu 3 ngày làm việc để có thể hoàn thành các loại văn bản. Khi quá trình này kết thúc, người mua sẽ ký vào các giấy tờ thế chấp và việc chuyển nhượng tài sản một cách chính thức. Một số người bán sẽ đợi vài giờ cho đến khi giao dịch được ghi lại với sổ đăng ký trước khi chính thức được bàn giao chìa khóa.

   Các chuyên viên môi giới bất động sản hay nhân viên ngân hàng có thể cho bạn các lời khuyên về một khung thời gian chính xác hơn tùy vào tình trạng khách mua cũng như bất động sản rao bán. Ảnh: freepik

   Vậy nên, từ lúc có đề nghị mua đến cầm được chìa khóa trong tay, phần lớn các khách mua vay ngân hàng nên ước lượng trước khoảng 50-60 ngày đến ngày thực sự hoàn thành các quy trình. Vài bên cho vay khoe khoang rằng họ có thể khiến quá trình thủ tục cấp khoản vay diễn ra nhanh hơn; tuy nhiên để tránh các rủi ro, người mua không nên quá mong chờ vào việc mọi thứ diễn ra trong khoảng thời gian nhỏ hơn 45 ngày.

   CẨM NANG MUA NHÀ
   NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

   Có thể bạn nên biết: 

   TRID (TILA-RESPA Information Disclosure) là một bộ luật hoàn thiện hơn của các bộ luật vay bất động sản TILA (Truth in Lending) và RESPA (Real Estate Settlement Procedures Act) trước đó. TRID đơn giản hóa các trường thông tin cần thu thập bằng cách kết hợp 4 mẫu thông tin cần điền thành 2 biên bản rất dễ hiểu: ước tính khoản vay (bao gồm các thông tin như lãi suất, khoản cần thanh toán hàng tháng…) trước khi “bên vay” quyết định tiến hành vay, bản kê chi phí phải thanh toán bao gồm các loại thuê phí bất động sản và “hoa hồng”, và cuối cùng thông tin về các khoản chi trả 1 phần.  

   Tại Việt Nam, hiện chưa có luật tương tự như TRID để ban hành dưới hình thức văn bản pháp luật. Các hình thức vay mua nhà nằm tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định Hợp đồng vay tài sảnsự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Tuy nhiên, với hình thức tính toán như TRID, OneHousing đang phát triển Công cụ tính toán khoản vay để hỗ trợ khách hàng ước tính nhanh nhất về khoản vay cần thiết khi có nhu cầu mua bất động sản nhà ở.

   3. Mua bất động sản bán khống: Mạo hiểm, không khuyến khích

   Nếu lựa chọn hình thức mua nhà khống, bạn có thể mất đến rất nhiều tháng trời. OneHousing không khuyến khích điều này. Ở một kịch bản tốt đẹp nhất, hãy mong chờ mọi việc diễn ra trong khoảng ít nhất là 3 tháng. Còn kịch bản xấu nhất thì sao? Thời gian sẽ kéo dài trong rất nhiều tháng. 

   Với trường hợp mua bán khống, thường thì người mua không làm việc với ngân hàng về các khoản vay thế chấp cho tới tận lúc mà chủ nhân thực sự của căn nhà – bên vay của người bán – chấp thuận việc bán khống này. Để họ chấp thuận có thể sẽ phải mất đến hàng tháng trời. Thế nên, điều chỉnh thời gian mua nhà nếu bạn có ý định mua khống bất động sản.

   Nhận ưu đãi mua nhà ngay

   Những chuyên viên môi giới kỳ cựu đầy kinh nghiệm có thể hướng dẫn và hỗ trợ bạn từng bước từ tìm nhà, đăng ký khoản vay đến ký kết các loại giấy tờ và cuối cùng là nắm trong tay chìa khóa vào ngôi nhà mới. Bạn có thể lựa chọn Chuyên viên môi giới ưa thích và đọc các đánh giá về họ tại OneHousing.

   Cẩm nang mua nhà là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế nhất, OneHousing hy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn. 

   Hãy liên hệ với Chuyên viên môi giới của chúng tôi hoặc thông qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí) hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]  để nhận tư vấn chi tiết hơn.

   >>> 4 kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà <<<
   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương