Mua nhà lần đầu: 5 bước buộc phải nghĩ đến trước tiên

   Mua nhà lần đầu: 5 bước buộc phải nghĩ đến trước tiên

   onehousing image
   20/04/2022
   Lần đầu mua nhà, bạn thường gặp khó về việc cân đối tài chính để lựa chọn căn hộ mơ ước mà không bị khủng hoảng sau khi mua. Một số bí quyết của OneHousing dưới đây sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ trước khi xuống tiền.

   Theo ghi nhận của OneHousing về thị trường, hiện nay giá của các phân khúc bất động sản đang tăng mạnh, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng... Điều này gây khó cho người mua nhà lần đầu chưa biết cân đối bài toán tài chính. Vậy cần chuẩn bị tài chính thế nào để có thể chi trả tiền mua nhà mà vẫn thoải mái chi tiêu? 

   Chuyên gia OneHousing gợi ý 5 bước không thể thiếu trước khi xuống tiền mua nhà: 

   1.  Xác định mục tiêu
   2. Hoạch định tài chính cá nhân
   3. Lên kế hoạch chi trả
   4. Nghiên cứu các hình thức vay từ ngân hàng
   5. Nhận tư vấn từ các đơn vị uy tín

   Bước 1: Xác định mục tiêu

   Người lần đầu mua nhà với số vốn vừa phải cần lưu ý xác định các mục tiêu chính và phụ đối với căn nhà dự định mua: 

   • Xác định mục đích sử dụng

   Điều quan trọng nhất là cần chọn đúng mục đích sử dụng: bạn mua nhà để ở hay cho thuê? 

   Với mỗi mục tiêu, sẽ có các phân khúc phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu. Ví dụ, loại hình căn hộ 1 phòng ngủ +1 sẽ phù hợp với người độc thân, 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ  phù hợp gia đình nhỏ dưới 5 người. 

   • Yếu tố vị trí 

   Lựa chọn căn hộ ở vị trí phù hợp cho công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của bạn, để có thể gắn bó và an cư lâu dài.

   Với người trẻ chưa có nhiều tài chính, có thể chọn căn hộ ở các quận vùng ven nhưng có kết nối giao thông dễ dàng vào trung tâm hay đến nơi làm việc, hoặc chọn dự án có giá phù hợp ở trung tâm để đảm bảo tiện ích đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống như chợ, siêu thị, bệnh viện, trường học,… 

   • Cân nhắc tài chính

   Xác định rõ mức giá có thể chi trả là khâu mà nhiều người gặp khó. Tính toán tài chính sai lầm gây nhiều rủi ro như vay quá khả năng chi trả, lựa chọn sai phương án tài chính, hoặc biến động tài chính... đều là các cơn ác mộng với người mua nhà lần đầu. Do đó, hoạch định tài chính cần được sự tư vấn từ các chuyên gia uy tín.

   LIÊN HỆ PRO AGENT
   NHẬN ƯU ĐÃI MUA NHÀ NGAY!

   Bước 2: Hoạch định tài chính cá nhân

   Hãy xác định phương án tài chính của mình là: sử dụng nguồn tiền có sẵn hay sẽ vay mượn từ các nguồn tài chính bên ngoài. 

   Thật tốt nếu bạn có thể trả ngay 100% tiền mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn tài chính như vậy, một số không nhỏ người mua sẽ sử dụng sự hỗ trợ từ ngân hàng. Ví dụ, Techcombank - với các chính sách vay vốn linh động (như cho vay tới 80% giá trị căn hộ), kèm nhiều ưu đãi đang tạo điều kiện khá tốt cho những người vay mua. Còn để yên tâm hơn nữa, có thể đợi khi đã đạt ngưỡng an toàn cho việc cân đo chi trả là 40% - 60% hoặc 50%-50% (khả năng chi trả ngay tối thiểu 50% giá trị căn hộ). 

   Ngoài ra, nên tính toán để lãi suất ngân hàng không vượt quá 30% thu nhập để các sinh hoạt thường ngày không bị ảnh hưởng.

   Phương án tối ưu nhất là đến ngân hàng để được tư vấn và đánh giá số tiền tối đa bạn có thể vay trước khi giao dịch chính thức, từ đó xác định được phương án tài chính và kế hoạch chi trả phù hợp. 

   Bước 3: Lên kế hoạch chi trả

   Để có lộ trình chi trả phù hợp và không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống, người mua cần chuẩn bị các khoản chi tiêu. Dưới đây là lộ trình và phương án chi tiêu mà bạn có thể tham khảo. 

   Nhà cửa: Không quá 33%, lý tưởng nhất là 25%
   Đi lại: Không quá 10%
   Nợ: Không quá 30%
   Ăn uống, mua sắm: Tối thiểu 40%

   Để kế hoạch được thêm phần hiệu quả, có thể lập tài khoản tiết kiệm, cắt giảm các sản phẩm xa xỉ, kiếm thêm thu nhập, tận dụng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đi kèm gói vay mua nhà để giảm bớt gánh nặng nếu xảy ra rủi ro...

   Nghiên cứu các hình thức vay từ ngân hàng

   Các ngân hàng lớn và uy tín luôn có nhiều gói vay với giải pháp và giá trị tốt cho người mua nhà. Tùy theo nguồn tài sản có sẵn hoặc không, bạn có thể lựa chọn gói vay phù hợp. Có lợi nhất vẫn là các gói vay liên kết giữa ngân hàng với các nhà đầu tư, điển hình như Techcombank đang có các gói vay ưu đãi cho các dự án của Vinhomes như Vinhomes Ruby, Vinhomes Sapphire... 

   Bước 4: Nhận tư vấn từ các đơn vị uy tín

   Người mua nhà lần đầu càng nên chọn đơn vị tư vấn uy tín với các đặc điểm dễ nhận ra như: đối tác chiến lược là ngân hàng và chủ đầu tư lớn, sở hữu giỏ hàng tốt với nhiều lựa chọn căn hộ, đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, thông tin minh bạch.

   Nền tảng bất động sản công nghệ OneHousing hiện có lợi thế là đối tác chiến lược với ngân hàng hàng đầu Việt Nam Techcombank. Hai bên cùng bắt tay ra mắt các giải pháp công nghệ nhằm tối ưu hoá hành trình mua nhà với thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng và mang tính chính xác, minh bạch cao. 

   Đội ngũ chuyên viên tư vấn Pro Agent của OneHousing với hình ảnh chuyên nghiệp. Ảnh: OneHousing

   Bên cạnh đó, OneHousing còn sở hữu đội ngũ chuyên viên Pro Agent với tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiểu biết sâu sắc về thị trường, tư vấn chính xác nhu cầu của người mua nhà với thông tin minh bạch nhất. Đây là những đại sứ xuất sắc của OneHousing luôn đồng hành cùng người mua nhà lần đầu để đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất.

   Bạn đang đọc Chương 1 của Cẩm nang mua nhà OneHousing - Bộ tài liệu được xây dựng bởi chuyên gia từ nền tảng bất động sản lớn và đáng tin cậy bậc nhất thị trường Việt Nam, dành cho những người đang lạc vào "ma trận" của thị trường. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tìm đến một Chuyên viên tư vấn OneHousing tại đây.

    

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương