Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Tài chính
11/08/2022
Đức Minh
Dịch Covid khiến chủ nhà và người đi thuê cân nhắc nhiều hơn về các điều khoản để hạn chế rủi ro và phát sinh chi phí. Đó là lý do bạn nên cập nhật cách soạn thảo mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất theo hướng dẫn dưới đây.

Nội dung bài viết: 

 1. Vì sao nên cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất?
 2. Hợp đồng thuê nhà trọ có những điều khoản cơ bản nào?
 3. Thủ tục và giấy tờ ký hợp đồng thuê nhà trọ
 4. Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất nên bổ sung điều khoản nào? 

Vì sao nên cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất? 

Nhu cầu thuê nhà trọ thường xuất phát từ các bạn sinh viên, người trẻ mới đi làm, công nhân hay thậm chí là các gia đình có con nhỏ. Dù là chủ nhà hay người đi thuê, bất cứ ai cũng có nhu cầu tìm kiếm, lưu lại các mẫu hợp đồng. Cách nhanh nhất mọi người thường áp dụng đó là search Google về mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất, hoặc hỏi kinh nghiệm từ bạn bè hoặc người thân để từ đó tự sửa nội dung văn bản. 

Khi dịch Covid diễn ra và thậm chí phải giãn cách xã hội, mảng bất động sản cho thuê gặp nhiều khó khăn. Nhiều cửa hàng trả mặt bằng, nhiều người đi thuê nhà trọ ở thành phố không đủ tiền thanh toán và phải về quê. Điều này khiến hợp đồng bị gián đoạn và phát sinh vấn đề. Ví dụ: Giá thuê áp dụng trong thời gian giãn cách là bao nhiêu? Việc thanh toán sẽ linh động như thế nào? 

Sự xuất hiện của nhiều hình thức thuê nhà trọ khác nhau cũng là lý do khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên và người mới đi làm cần phải cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất. Ví dụ, với hình thức co-living để giảm chi phí thuê, bạn sẽ dùng chung không gian sinh hoạt (bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, khu giặt và phơi đồ,...) và ngủ sẽ ở phòng riêng. Lúc này, các điều khoản của hợp đồng sẽ có thêm mục về đền bù thiệt hại với các tài sản chung, khu vực của cá nhân sẽ ở đâu,v.v…

Tìm hiểu về các điều khoản cơ bản trong mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất giúp bạn hạn chế rủi ro phát sinh. Ảnh: Unsplash.

Hợp đồng thuê nhà trọ có những điều khoản cơ bản nào?

Danh sách các hạng mục dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng soạn thảo hoặc kiểm tra nội dung hợp đồng: 

 • Tiền đặt cọc và các điều khoản trả lại tiền đặt cọc

Khoản tiền cọc đó là bao nhiêu? Ở trong thời gian bao lâu thì khi chuyển đi được nhận lại cọc? Trước khi chuyển phòng trọ cần báo trước thời gian bao lâu?

 • Giá thuê và thời gian áp dụng

Giá thuê phòng trọ và các chi phí khác có đúng với nội dung 2 bên đã thỏa thuận trước đó không? Giá thuê áp dụng trong khoảng thời gian nào? Nếu tăng giá thì tăng tối đa bao nhiêu phần trăm? 

 • Thời hạn hợp đồng

Nhiều người thường “lơ là” thời hạn hợp đồng nhưng đây lại là mục rất quan trọng , bởi đó là căn cứ để hai bên chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, chủ phòng trọ có thể cho người khác thuê lại căn phòng. Đó cũng là căn cứ về thời gian để bên đi thuê phòng trọ có thể lấy lại khoản tiền đã đặt cọc. Điều khoản này cũng nên quy định thêm về các mốc thời gian ký lại hợp đồng trong trường hợp hai bên muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê phòng trọ.

 • Quy định đối với các trang thiết bị của phòng trọ

Khi nhận phòng trọ, bạn được nhận những trang thiết bị gì? Nên thống kê toàn bộ trong phụ lục hợp đồng. Trong quá trình ở, nếu xảy ra hỏng hóc, trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai? 

 • Chi phí sinh hoạt

Tiền điện, nước, internet, phí quản lý ở khu căn hộ sẽ được thanh toán như thế nào và dựa trên cơ sở là gì? 

 • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân… của bên cho thuê cũng như bên thuê xem có khớp với nội dung hợp đồng không. Bạn nên photo thành các bản để lưu cùng hợp đồng. 

Thủ tục và giấy tờ ký hợp đồng thuê nhà trọ

Khi làm hợp đồng thuê nhà trọ, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ theo danh sách tham khảo dưới đây: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ 
 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân).
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu được ủy quyền ký hợp đồng cho thuê).

Hợp đồng thường được ký thành 2 bản trở lên để mỗi bên tối thiểu giữ 1 bản. 

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất nên bổ sung điều khoản nào để phòng rủi ro? 

Báo Tuổi trẻ đã thông tin về tư vấn của Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trong bài viết “Tranh chấp cho thuê mặt bằng: Dịch COVID-19 là sự kiện bất khả kháng?”. Theo đó, luật sư Tú lưu ý khi soạn thảo và giao kết hợp đồng, các bên cần xác lập điều khoản thỏa thuận về sự kiện bất khả kháng, cần quy định rõ những trường hợp thiên tai, dịch bệnh tương tự như dịch COVID-19, để từ đó hạn chế phát sinh những tranh chấp. 

Mặt khác, Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng dịch COVID-19 không đương nhiên là sự kiện bất khả kháng và việc dịch COVID-19 có được xem là sự kiện bất khả kháng hay không còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, khi soạn hợp đồng thuê nhà trọ, bạn có thể lưu tâm đến điều khoản về “sự việc bất khả kháng” để nêu ra cụ thể tên sự việc đó là gì, phạm vi như thế nào được coi là bất khả kháng. 

Với những thông tin trên đây, hi vọng rằng bạn có thể tự soạn thảo hoặc cập nhật mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất sao cho phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh của bạn.

Chia sẻ ngay!
Gợi ý bất động sản
Xem tất cả

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn