Lâu đài Windsor - Chốn đi về quen thuộc của Hoàng gia Anh

   Lâu đài Windsor - Chốn đi về quen thuộc của Hoàng gia Anh

   Onehousing image
   10/04/2021
   Cùng với Cung điện Buckingham tại Luân Đôn và Cung điện Holyrood tại Edinburgh, đây là một trong những nơi ở chính của gia đình hoàng gia Anh. 

   Ngày 9/4, Điện Buckingham thông báo Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburg, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời, hưởng thọ 99 tuổi. Tuyên bố ghi: "Đây là nỗi buồn vô tận khi Nữ hoàng phải thông báo về sự ra đi của người chồng thương yêu, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh. Hoàng thân đã ra đi thanh thản sáng nay tại lâu đài Windsor".

   Vợ chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip năm 2007. Ảnh: CNN

   Windsor là nơi Hoàng thân Philip trút hơi thở cuối cùng. Cùng với Cungđiện Buckingham tại Luân Đôn và Cung điện Holyrood tại Edinburgh, đây là một trong những nơi ở  chính của gia đình hoàng gia Anh.

   Lâu đài Windsor thuộc thị trấn Windsor, Berkshire, nước Anh, được mệnh danh là lâu đài lớn nhất thế giới còn có người ở. Dù không nằm giữa London hoa lệ nhưng đây là chốn nghỉ ngơi ưa thích của Nữ hoàng Anh và cũng là công trình gắn với lịch sử đảo quốc này trong suốt gần 1000 năm qua.

   Được khởi công từ thế kỉ 11 và trong quá trình xây dựng, các vị Vua và nữ hoàng Anh luôn giám sát và thêm thắt những chi tiết cần thiết cho tòa lâu đài. Lâu đài không chỉ đơn giản là dinh thự dành cho hoàng gia mà còn có chức năng như một pháo đài chống lại kẻ thù nên cần được xây dựng kiên cố, phòng thủ tốt trong mọi trường hợp.

   Quá trình mở rộng và xây dựng qua hàng thập kỉ với nhiều đời Vua và Nữ hoàng Anh khác nhau đã kiến Windsor trở thành quần thể lâu đài có diện tích rất rộng. Phần diện tích sàn của nó lên tới 45,000m2.

   Mặc dù không tránh khỏi những lời chỉ trích, kiến trúc và lịch sử của lâu đài vẫn cho thấy rằng Windsor thực sự là một "thiên đường giữa các cung điện lớn nhất châu Âu".

   Với diện tích khổng lồ hơn 5 hecta, tòa lâu đài sừng sững được bao bọc bởi khuôn viên cây xanh được cắt tỉa gọn gàng tạo nên khung cảnh xinh đẹp tựa như lâu đài cổ tích. Ảnh: Sir Christopher Wren.

   Về tổng quan, toàn bộ khu vực của lâu đài Windsor là sự kết hợp các đặc trưng của một khu bảo tồn, cung điện, và một thị trấn nhỏ. Ảnh: Thinglink.

   Về bản chất thiết kế Gruzia và Victoria dựa trên cấu trúc thời Trung cổ, với các tính năng Gothic được cải tiến theo phong cách hiện đại. Ảnh: Britannica.

   Một không gian nội thất bên trong lâu đài Windsor được trang hoàng trong dịp lễ Giáng sinh 2020. Ảnh: The Royal Famliy.

   Gắn liền với tình hình phát triển gần 1000 năm của xứ sương mù cùng với sự đa dạng trong kiến trúc, Windsor được sử dụng linh hoạt tùy theo hoàn cảnh lịch sử.

   Khi quốc gia hòa bình, tòa lâu đài được mở rộng và phát triển thành nhiều phân khu. Thậm chí một số khu vực trong tổng thể lâu đài được sử dụng như một điểm tham quan du lịch cho các du khách trong và ngoài nước. 

   Nếu trong trường hợp đất nước có biến động, Windsor có thể trở thành thành các công sự cho hoàng tộc và quân đội. Vì vậy, hình dạng của tòa lâu đài tiếp tục được cải tiến theo thời gian và bối cảnh tương ứng.

   Nữ hoàng Elizabeth II đã dành rất nhiều kì nghỉ cuối tuần trong năm tại lâu đài này, sử dụng cho cả nhu cầu giải trí cá nhân cũng như những công việc của quốc gia.

   Sảnh đường Thánh George - Nơi Nữ hoàng thiết đãi các vị quan khách. Trần nhà cao được trang trí bằng các lá cờ Thánh George, trong khi hai bên tường là các bức chân dung cổ. Ảnh: The Royal Family.

   Lâu đài Windsor cũng là nơi Nữ vương và Vương tế thường lui về sinh sống và tận hưởng những dịp lễ quan trọng trong năm. Ảnh: The Royal Family.

   Tổng quan Lâu đài Windsor

   • Địa chỉ: Thị trấn Windsor tại Berkshire, Anh Quốc.(Windsor SL4 1NJ, United Kingdom).
   • Năm khởi công: 1070            Tổng diện tích: 13 mẫu Anh.
   • Kiểu kiến trúc: Kết hợp giữa Kiến trúc Gothic, kiến trúc Victoria và Kiến trúc George.
   • Cấu phần toàn khu vực:  Bao gồm vòng thành, lâu đài và thị trấn nhỏ. 
   • Kiến trúc sư: Jeffry Wyatville, Edward Blore, Anthony Salvin, Hugh May, Henry Emlyn, Giles Downesyou

   Windsor ngày nay mở cửa cho du khách vào thăm quan, tuy nhiên những lúc Nữ hoàng có mặt ở đây, nhiều khu vực sẽ bị hạn chế để đảm bảo an ninh cũng như sự riêng tư cho bà và các thành viên Hoàng gia. Ảnh: evanevanstours.

   Nữ hoàng cùng các cháu chắt của mình chụp hình lưu niệm bên trong lâu đài Windsor. Thứ hai từ bên phải là Hoàng tử George, con trai của vợ chồng Hoàng tử William & Catherine - là chắt thứ ba và gọi Nữ hoàng Elizabeth II là cụ nội. Ảnh: Telegraph.

   Hình ảnh giản dị của nữ hoàng và 4 siêu khuyển (Willow, Vulcan, Holly và Candy) tại bậc thang trước thềm của lâu đài Windsor tháng. Ảnh: The Telegraph.

   Lâu đài Windsor là nơi Hoàng thân Phillip cư trú trong lúc chính phủ Anh ban hành lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

   Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đã chung sống hơn 70 năm. Bà là vị quốc vương kết hôn lâu nhất và Công tước là vị vương tế phục vụ lâu nhất trên thế giới.

   Trải qua những thăng trầm, Hoàng thân Philip là người bạn đồng hành kiên định của Nữ hoàng. Hoàng thân đã tháp tùng Nữ hoàng từng đi khắp nước Anh, trong cả những chuyến thăm của hoàng gia hay những sự kiện cấp nhà nước. Phu quân của Nữ hoàng Anh được đánh giá có sức khỏe tương đối tốt trong độ tuổi của mình. 

   Bức ảnh chính thức được chia sẻ về Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip, công bố ngày 1-6-2020, chụp tại lâu đài Windsor. Ảnh: PA. 

   Dù ít khi công khai xuất hiện cùng nhau kể từ khi Hoàng thân Philip chính thức về hưu vào năm 2017, song tình cảm của Nữ hoàng và Hoàng thân dường như càng gắn bó hơn bao giờ hết. Qua nhiều năm, Nữ hoàng thừa nhận ảnh hưởng sâu sắc của Philip đối với bà, gọi ông là “sức mạnh và chỗ dựa” của bà trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới của họ vào năm 1997.

   Bức ảnh cuối cùng của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng vào tháng 11/2020 - cũng tại lâu đài Windsor, khi đó cả hai cùng nhìn vào tấm thiệp do chắt của họ là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis tặng cho họ nhân kỷ niệm 73 năm ngày cưới. Ảnh: AP.

   Windsor là nơi lưu giữ những khoảnh khắc của hai vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth trong những tháng ngày Hoàng thân trị bệnh, là nơi Hoàng thân Phillip trút hơi thở cuối cùng.

   Theo tờ The Independent, lúc sinh thời, Hoàng thân Philip từng mong muốn sẽ được mai táng tại khu vườn Frogmore trong lâu đài Windsor sau khi tạ thế.

   Giờ đây, ước nguyện của ông được thực hiện. Tang lễ của Hoàng thân được tổ chức tại nhà thờ Thánh George ở lâu đài Windsor ngày 17/4/2021.

   Tang lễ của Hoàng thân Philip được tổ chức chính thức tại Lâu đài Windsor ngày 17/4/2021. Ảnh: CNN

   Lâu đài Windsor trầm lắng tiễn đưa Hoàng thân. Ảnh: CNN

   Do tình hình dịch Covid 19, chỉ có gia đình Hoàng tộc cùng một số ít quan chức cao cấp nhà nước được tham gia buổi lễ tiễn biệt Hoàng thân. Ảnh: CNN 

   Theo phóng viên hoàng gia Max Foster từ CNN, mặc dù quan tài của Hoàng thân Philip đã được hạ xuống hầm trong Nhà nguyện Thành George tại Lâu đài Windsor, nhưng đây chưa phải là nơi an nghỉ cuối cùng của ông. Ảnh: CNN

   Nữ hoàng Anh lặng lẽ quan sát nghi thức Hoàng gia tiễn biệt người bạn đời đã ở cạnh bà suốt 7 thập kỉ. Ảnh: CNN

   Sau này, thi thể của Hoàng thân Philip sẽ được chuyển đến nằm cạnh Nữ hoàng, người vợ hơn bảy thập kỷ của ông, khi bà qua đời.

   Phóng viên từ CNN chia sẻ: “Ông ấy ở đó trong nơi an nghỉ tạm thời của mình, cùng với các vị vua và hoàng hậu khác trong một không gian rộng lớn, một căn phòng lớn dưới lòng đất tại nhà nguyện,” 

   "Câu chuyện tình yêu này vẫn chưa kết thúc ... bởi vì khi Nữ hoàng qua đời, bà sẽ được chôn cất trong nhà nguyện của Vua George VI - nhà nguyện của cha Nữ hoàng - và Hoàng thân Philip sẽ cùng Nữ hoàng ở đó. Bởi vì thế, câu chuyện tình yêu của họ vẫn chưa kết thúc ... "

   Hành trình một đời người của Hoàng tế gói gọn qua những tấm hình và thước phim lưu trữ, bên cạnh người vợ - bạn đời - người phụ nữ quyền lực nhất Hoàng gia Anh. Một lần nữa, bằng cả niềm kính trọng, mong Ngài yên nghỉ.

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương