Lần đầu mua nhà: Tìm hiểu về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư

  Lần đầu mua nhà: Tìm hiểu về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư

  Tổng hợp
  10/01/2023
  Tạ Mai Linh
  Khi mua nhà chung cư, một trong những yếu tố cần kiểm tra kỹ càng đó là diện tích thông thủy. Việc biết cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác minh độ chính xác diện tích của căn hộ, từ đó bảo vệ được quyền lợi của người mua nhà. Cùng OneHousing tìm hiểu cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư trong bài viết sau.

  Khi mua nhà chung cư, một trong những yếu tố cần kiểm tra kỹ càng đó là diện tích thông thủy. Việc biết cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác minh độ chính xác diện tích của căn hộ, từ đó bảo vệ được quyền lợi của người mua nhà. Cùng OneHousing tìm hiểu cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư trong bài viết sau. 

  Diện tích thông thủy nhà chung cư là gì?

  Diện tích tim tường, diện tích thông thủy căn hộ 3 phòng ngủ tòa P1 Vinhomes Times City

  Đọc tiếp

  Thông thủy có nghĩa là nước có thể đi đến. Như vậy diện tích thông thuỷ chỉ là phần diện tích căn hộ được đo theo nước có thể lan tỏa mà mọi người thường hiểu là diện tích xây dựng căn hộ, phần tường bao quanh ngôi nhà, bức tường phân chia giữa các căn hộ. Hộp gen bên trong từng căn hộ, diện tích sàn có cột sẽ không được tính.

  Khi so sánh với diện tích tim tường thì diện tích thông thuỷ sẽ thấp hơn. Đây cũng là loại diện tích chuẩn theo quy định Pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà vừa bảo đảm quyền lợi cho đơn vị đầu tư kinh doanh đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện nay. 

  Nếu trong quá trình mua bán căn hộ chung cư mà chủ đầu tư cố tình ghi thông tin theo diện tích tim tường là trái với quy định của pháp luật thì những người mua nhà cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư thay đổi cách ghi hoặc cách tính diện tích. Nếu chủ đầu tư cố tình ghi theo diện tích tim tường thì những người mua nhà có thể nhờ pháp luật can thiệp nếu không thể tự thương lượng với nhau. 

  Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, khi mua nhà chung cư thì diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thuỷ. Diện tích thông thủy bao gồm toàn bộ phần diện tích tường ngăn cách các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có).

  Diện tích tường bao quanh nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp gen bố trí phía trong căn hộ sẽ không được tính vào diện tích thông thủy. Khi tính diện tích ban công phải tính tổng diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung được tính từ mép trong của tường chung là đúng theo với quy định quốc tế.

  Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư theo quy định

  Diện tích mỗi căn hộ chung cư sẽ áp dụng theo cách tính diện tích thông thuỷ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014. Đây là cách tính chính xác nhất và bảo đảm đầy đủ lợi ích đối với khách hàng mua căn hộ chung cư. Vì diện tích thông thủy là đúng chuẩn nhất với diện tích sử dụng thực tế cũng như giảm bớt được phần chi phí quản lý chung cư.

  Hiện nay, phần diện tích thông thuỷ khi tính diện tích của căn hộ nhà chung cư được tính theo công thức sau: 

  Diện tích thông thuỷ = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, lô gia + diện tích sử dụng) – (Diện tích tường bao xung quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp gen). 

  (Nguồn: Freepik)

  Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất và đảm bảo lợi ích của người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích khi tính giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này. 

  Để bạn hiểu hơn khái niệm diện tích thông thuỷ cũng như cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư khi tính diện tích căn hộ đối với người mua nhà thì sau đây là một số ví dụ rõ hơn:

  • Phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong lần lượt là 8m và 6m.
  • Phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia lần lượt là 1,7m và 5m.
  • Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ và số cột lần lượt là 0.7m2 – có 3e.
  • Diện tích sàn có hộp gen nằm bên trong căn hộ là 0.7m2.

  Diện tích thông thủy = (8 x 6) + (1,7 x 5) – [(0,7 x 3) + 0,7] = 48 + 8,5  – 2,8 = 59.3m2

  Những lưu ý về diện tích thông thủy

  Kinh nghiệm kiểm tra diện tích thông thủy

  Việc trang bị kiến thức trong việc nắm rõ về quy định cũng như cách đo diện tích thông thủy sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc mua bán căn hộ. Kiểm tra và đo đạc lại chính xác diện tích trước khi đặt bút ký hợp đồng sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi của bạn.

  Để hạn chế bị thiệt thòi khi kiểm tra diện tích căn hộ thì khách hàng nên căn cứ theo các tư liệu bao gồm các thông số kỹ thuật, sơ đồ mặt bằng cùng hợp đồng của hai bên. Sau đó, tiến hành đo đạc chiều rộng và chiều dài của các căn phòng để tính toán diện tích thông thuỷ căn hộ và đối chiếu xem có chênh lệch nhiều hay không. 

  Nếu việc chênh lệch ít hoặc khớp với trong biên bản thì bạn có thể đặt bút ký kết hợp đồng. Nhưng nếu xảy ra trường hợp chênh lệch đáng kể thì đừng chần chừ mà hãy đề nghị bên bán tiến hành kiểm tra lại diện tích thông thủy ngay nhé! 

  Kích thước thông thủy chuẩn

  Theo Thông tư 20/2016 thì một căn hộ được coi là đảm bảo nếu có diện tích thông thủy ít nhất là 25m2. Chiều cao tiêu chuẩn sẽ là khoảng 3 - 3.6 m đối với loại trần bê tông, nhưng với loại trần dầm bê tông thì phải thấp thêm một chút. 

  Thông tư trên còn quy định nếu một cá nhân có cho thuê hoặc bán căn hộ thì cũng phải đảm bảo được chiều rộng của diện tích thông thuỷ rộng ít nhất là 2.4m và diện tích tối thiểu sẽ là 10m2. Bức tường ngăn cách cũng phải được đảm bảo sử dụng những vật liệu có thể chống cháy và chống thấm hiệu quả. 

  Nếu diện tích thông thủy căn hộ không đúng thì xử lý thế nào?

  Phần diện tích thông thủy sẽ có thể tăng hoặc giảm dựa theo các số liệu đã đo đạc khi người mua kiểm tra trước khi ký hợp đồng mua bán. Nếu gặp trường hợp kết quả đo đạc thực tế của người mua bị sai lệch lớn so với trên tư liệu thì người mua có quyền đề nghị điều chỉnh giá của căn hộ cho phù hợp để bảo vệ quyền lợi.

  OneHousing vừa chia sẻ cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư cũng như những lưu ý về vấn đề diện tích thông thủy khi mua nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình khi mua nhà chung cư.

  Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn của Pro Agent. 

  Xem thêm 

  Diện tích tim tường, diện tích thông thủy căn hộ 2 phòng ngủ tòa P8 Vinhomes Times City

  Người mua nhà lần đầu nên lưu ý điều gì khi mua chung cư Vinhomes Ocean Park Gia Lâm?

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn