Khám phá từ A-Z về lãi suất không kỳ hạn

  Khám phá từ A-Z về lãi suất không kỳ hạn

  onehousing image
  29/09/2022
  Tuy lãi suất không kỳ hạn sẽ thấp hơn so với lãi suất có kỳ hạn, hình thức gửi tiền này vẫn có nhiều lợi thế. Ai nên gửi tiền lãi suất không kỳ hạn và cần khai thác kênh này như thế nào để tối đa sinh lời? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thông tin chi tiết hơn.

  Nội dung bài viết:

  1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?
  2. Lợi ích khi gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn
  3. Lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng nào là tốt nhất?
  4. Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

  Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì?

  Các ngân hàng hiện nay đều có hai gói gửi tiết kiệm chính đó là tiết kiệm không kỳ hạn và tiết kiệm có kỳ hạn. Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể rút tiền ra khỏi ngân hàng mà không cần phải thông báo trước. Do đó, mức lãi suất không kỳ hạn sẽ thấp hơn hình thức gửi tiết kiệm lãi suất có kỳ hạn.

  Đối với những người lựa chọn hình thức tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn, mục đích của họ chủ yếu là nhờ ngân hàng giữ tiền giúp một thời gian và sẽ rút bất cứ lúc nào cần thiết. Do đó tiết kiệm không kỳ hạn thường chỉ có kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày. Nếu bạn có ý định tiết kiệm dài hạn thì tốt nhất là hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn vì lãi suất sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn có thể xem chủ đề lãi suất ngân hàng mới nhất trên OneHousing để luôn nắm bắt các thông tin mới nhất và hưởng nhiều lợi ích tài chính.

  Lãi suất không kỳ hạn áp dụng với những khách hàng lựa chọn gửi tiết kiệm thời gian ngắn. Ảnh: Pexel

  Gửi tiết kiệm với lãi suất không kỳ hạn 

  • Thời hạn gửi không có giới hạn: Dù khách hàng gửi tiết kiệm trong thời gian ngắn hay dài, từ vài tuần đến tháng, thì đều nhận được mức lãi suất như nhau.
  • Rút tiền linh hoạt: Bất cứ khi nào muốn rút tiền, khách hàng cũng có thể đến quầy giao dịch ngân hàng hoặc ra cây ATM để thực hiện. Điều này ngược lại với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thì chỉ khi đến hạn rút thì bạn mới được nhận số tiền kèm lãi.
  • Số tiền gửi tối thiểu thấp, chỉ từ 50.000 VND.
  • Được hưởng lãi suất thực theo ngày tính và số dư còn lại cuối mỗi ngày: Khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn, mỗi ngày khách hàng đều nhận được tiền lãi dựa trên số tiền hiện có.

  Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn với có kỳ hạn, bạn đọc có thể xem bảng so sánh ở phía dưới.

  LOẠI HÌNH TIỀN GỬI

   

  CÓ KỲ HẠN

  KHÔNG KỲ HẠN

  Lãi suất

  Dao động trung bình từ 5,6 - 8,9%/năm

  Dưới 1%/năm

  Thời hạn gửi

  3/6/12/24,...tháng

  Không quy định

  Hình thức trả lãi

  Cuối kỳ hạn tiết kiệm

  Theo từng ngày hoặc tháng

  Rút tiền trước hạn

  Phải thông báo đến ngân hàng và nhận lãi suất điều chỉnh

  Không cần thông báo trước với ngân hàng và nhận lãi suất không kỳ hạn theo thời gian đã gửi.

  Số tiền gửi tối thiểu

  1.000.000 VNĐ

  50.000 VNĐ

  Phân biệt lãi suất có kỳ hạn và lãi suất không kỳ hạn. Nguồn:VPBank

  Với những đặc điểm trên, có thể thấy là khách hàng chỉ nên cân nhắc gửi tiết kiệm không kỳ hạn trong những trường hợp như:

  • Có một khoản tiền muốn được sinh lời nhưng bạn vẫn có thể cần rút bất cứ lúc nào cho các việc phát sinh.
  • Phải thanh toán các chi phí không dự tính trước như kinh doanh, tiêu dùng cá nhân...

  Lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng nào là tốt nhất?

  Với các ngân hàng thương mại chịu ảnh hưởng từ cơ chế quản lý của ngân hàng nhà nước, lãi suất không kỳ hạn tối đa là 3%/năm. Theo Quyết định số 1607/QĐ-NHNN mới nhất, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm. Nhìn chung lãi suất không kỳ hạn không có nhiều sự khác nhau giữa các ngân hàng. Để biết được lãi suất không kỳ hạn cụ thể như thế nào thì bạn nên liên hệ với các nhân viên ngân hàng để được tư vấn thêm.

  Lãi suất không kỳ hạn của các ngân hàng sẽ dưới 0,5%/năm. Ảnh: Freepik

  Cách tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

  Tính toán mức sinh lời dựa trên lãi suất không kỳ hạn đã được ngân hàng công bố sẽ giúp các khách hàng nắm được trước số tiền lãi mình sẽ nhận được. Cách tính được thực hiện theo công thức sau: 

  Tổng số tiền lãi = (số tiền gốc x lãi suất năm x số ngày gửi) / 365

  Ví dụ cụ thể như sau: 

  Bạn đã gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại Ngân hàng Techcombank với số tiền 20,000,000 VNĐ, lãi suất không kỳ hạn là 0,3%. Sau 28 ngày, số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: (20,000,000 x 0,3% x 28) / 365 = 4602 VNĐ

  Chủ động tính toán lãi suất không kỳ hạn sẽ giúp bạn hiểu rõ lợi nhuận có thể nhận. Ảnh: Pexel

  Để bắt đầu gửi tiền lãi suất không kỳ hạn vào ngân hàng, hiện nay có 2 cách. Cách 1 là đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để mở tài khoản và nộp tiền hoặc làm sổ tiết kiệm không kỳ hạn. Cách 2 là bạn mở tài khoản online tại trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại và đăng ký tạo tài khoản, sau đó chuyển tiền vào số tài khoản này.

  Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với môi giới bất động sản của OneHousing Pro Agent theo các hình thức dưới đây: 

  * Nội dung bài viết được thực hiện bởi OneHousing cho mục đích hỗ trợ cán bộ nhân viên, cộng tác viên của OneHousing cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của OneHousing, các thông tin hữu ích khác cho việc tư vấn, phân phối bất động sản của OneHousing.
  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: QUÁCH THỊ HỒNG NHUNG
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn