Góc giải đáp: Bên bán hay bên mua phải chịu phí sang tên sổ đỏ?

   Góc giải đáp: Bên bán hay bên mua phải chịu phí sang tên sổ đỏ?

   Onehousing image
   6 phút đọc
   27/06/2023
   Cùng OneHousing tìm hiểu bên mua hay bên bán chịu phí sang tên sổ đỏ qua bài viết sau.

   Trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất, việc sang tên sổ đỏ là rất phổ biến. Bài viết sau đây của OneHousing sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại phí thuế liên quan đến việc sang tên sổ đỏ, cũng như chi phí được cập nhật mới nhất theo quy định của pháp luật.

   Phí sang tên sổ đỏ là gì?

   Khi tiến hành giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản, các bên sẽ thực hiện thủ tục đổi chủ sở hữu trên giấy tờ đăng ký quyền sở hữu (hay còn gọi là sổ đỏ) để đảm bảo quyền lợi cho mỗi bên. Trong quá trình này, người dân sẽ phải thanh toán một khoản phí, được gọi là phí chuyển nhượng hay lệ phí sang tên sổ đỏ.

   Trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ khi mua bán đất?

   Đọc tiếp

   Sang tên sổ đỏ cần đóng các loại phí nào?

   Những khoản phí cần phải trả khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ bao gồm: phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí địa chính.

   Phí công chứng 

   Theo quy định tại Điều 4, Khoản 2 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, khi thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất, mức phí công chứng sẽ được tính theo cách sau đây: Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có nhà ở, mức phí sẽ được tính trên giá trị quyền sử dụng đất. 

   goc-giai-dap-ben-ban-hay-ben-mua-phai-chiu-phi-sang-ten-so-do-OneHousing-1

   Sang tên sổ đỏ cần đóng các loại phí nào? (Nguồn: Dân Việt)

   Trong khi đó, đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở hoặc các tài sản khác liên quan đến đất, mức phí sẽ được tính trên tổng giá trị của quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả nhà ở và các công trình khác trên đất. Mức phí công chứng sẽ được áp dụng theo quy định tại khoản 2 của Điều 4, Thông tư 257/2016/TT-BTC.

   STT

   Giá trị tài sản /giá trị hợp đồng, giao dịch

   Phí công chứng

   1

   Dưới 50 triệu đồng.

   50.000 đồng.

   2

   50 triệu - 100 triệu đồng.

   100.000 đồng.

   3

   100 triệu đồng - 1 tỷ đồng

   0,1% giá trị tài sản/ hợp đồng, giao dịch.

   4

   01 tỷ đồng - 03 tỷ đồng.

   01 triệu đồng + 0,06% giá trị tài sản/giá trị hợp đồng, giao dịch trên 01 tỷ đồng.

   5

   03 tỷ đồng - 05 tỷ đồng.

   2,2 triệu đồng + 0,05% giá trị tài sản/giá trị hợp đồng, giao dịch trên 03 tỷ đồng.

   6

   05 tỷ đồng - 10 tỷ đồng.

   3,2 triệu đồng + 0,04% giá trị tài sản/giá trị hợp đồng, giao dịch trên 05 tỷ đồng.

   7

   10 tỷ đồng - 100 tỷ đồng.

   5,2 triệu đồng + 0,03% giá trị tài sản/giá trị hợp đồng, giao dịch trên 10 tỷ đồng.

   8

   Trên mức 100 tỷ đồng.

   32,2 triệu đồng + 0,02% giá trị tài sản/giá trị hợp đồng, giao dịch trên 100 tỷ đồng (tối đa 70 triệu đồng/trường hợp)

   Khi giá đất hoặc giá tài sản được thỏa thuận thấp hơn mức giá quy định của nhà nước, công thức tính phí công chứng là như sau:

   Phí công chứng tính theo giá trị quyền sử dụng đất hoặc giá trị tài sản = Giá đất hoặc giá tài sản theo quy định nhà nước (x) × Diện tích đất hoặc số lượng tài sản trong hợp đồng.

   Ngoài phí công chứng theo quy định khi sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất có thể phải thanh toán các lệ phí khác theo quy định của văn phòng công chứng trong trường hợp muốn thực hiện các thủ tục khác như yêu cầu văn phòng công chứng soạn thảo văn bản và các yêu cầu tương tự.

   Thuế thu nhập cá nhân

   Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ được tính theo công thức dưới đây: 

   Thuế thu nhập cá nhân sang tên sổ đỏ = Giá chuyển nhượng (x) × Thuế suất 2%.

   Trong trường hợp bất động sản được chuyển nhượng là đồng sở hữu, việc đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định riêng theo tỷ lệ sở hữu bất động sản chuyển nhượng cho từng người. 

   Có một số trường hợp khi sang tên sổ đỏ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, đó là:

   •  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản chỉ đến từ một bất động sản duy nhất của cá nhân.
   • Chuyển nhượng giữa các thành viên trong gia đình như chuyển nhượng giữa cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi, ông bà nội/ngoại với cháu nội/ngoại, vợ với chồng, anh chị em ruột với nhau, cha mẹ vợ/chồng với con rể/dâu.

   goc-giai-dap-ben-ban-hay-ben-mua-phai-chiu-phi-sang-ten-so-do-OneHousing-2

   Những khoản phí cần phải trả khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ (Nguồn: Bách hóa xanh)

   Lệ phí trước bạ

   Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất được quy định bởi UBND cấp tỉnh, chúng ta có các mức lệ phí trước bạ như sau:

   •  Đối với đất, lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.
   • Đối với nhà ở, lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại).

   Ở đây, giá m2 nhà và tỷ lệ chất lượng còn lại đều được quy định bởi UBND cấp tỉnh.

   Trong trường hợp giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất do UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương quy định, giá được sử dụng để tính lệ phí trước bạ sẽ là giá trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

   Ngoài lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ, khi nộp hồ sơ, người sử dụng đất còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác như phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ, lệ phí cấp sổ đỏ...  theo quy định của Hội đồng nhân dân (HĐND). Các khoản lệ phí này thường không quá cao và phụ thuộc vào chính sách của từng tỉnh.

   Lệ phí địa chính

   Khi chuyển đổi quyền sở hữu đất từ người này sang người khác, theo luật pháp, người sử dụng đất phải nộp một khoản phí địa chính cho cơ quan chức năng của nhà nước, bao gồm phí cấp quyền sử dụng đất, văn bản địa chính, phí trích lục bản đồ địa chính và chứng nhận đăng ký biến động đất đai.

   Ai phải chịu phí sang tên sổ đỏ?

   Trong hợp đồng giao dịch và chuyển nhượng bất động sản, cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều có nghĩa vụ tài chính liên quan đến phí sang tên sổ đỏ.

   Bên chuyển nhượng

    Bên chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa trên thu nhập từ hoạt động giao dịch và chuyển nhượng bất động sản, với thuế suất tương ứng. Luật thuế thu nhập cá nhân quy định ba trường hợp để tính thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ như sau:

   Trường hợp xác định được thu nhập chuyển nhượng chính xác, mức thuế thu nhập cá nhân được tính là 25% (x) thu nhập chuyển nhượng.

    Theo Điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC, mức thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% (x) tổng giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng chuyển nhượng. Điều kiện để áp dụng trường hợp này là giá trị chuyển nhượng không thấp hơn giá nhà đất quy định bởi UBND tỉnh, thành phố.

    Theo Điểm c, Khoản 1 & Khoản 4, Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, trong trường hợp cho tặng, thừa kế và không được miễn thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân bên chuyển nhượng phải đóng được tính là 10% (x) Giá trị quyền sử dụng đất dựa trên Bảng giá đất UBND tỉnh, thành phố ban hành.

   Bên nhận chuyển nhượng

      Bên nhận chuyển nhượng sẽ phải nộp lệ phí trước bạ, tương đương với 0,5% giá trị chuyển nhượng, theo quy định của pháp luật hiện hành.

   Ngoài ra, lệ phí công chứng và lệ phí địa chính khi sang tên sổ đỏ sẽ được thỏa thuận bởi bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

   goc-giai-dap-ben-ban-hay-ben-mua-phai-chiu-phi-sang-ten-so-do-OneHousing-3

   Ai phải chịu phí sang tên sổ đỏ? (Nguồn: Thư viện pháp luật)

   Các vấn đề liên quan đến phí sang tên sổ đỏ đã được tư vấn ở trên, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các thủ tục liên quan. Đừng quên theo dõi các bài viết mới tại OneHousing để cập nhật kiến thức mới nhất về bất động sản để quá trình đầu tư và giao dịch của bạn diễn ra thuận lợi và an toàn.

   Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

   Xem thêm:

   Mua bán nhà đất bằng vi bằng là gì và có được sang tên sổ đỏ không?

   Cập nhật chi phí chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mới nhất

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương