Điểm tin thị trường bất động sản Việt Nam giữa tháng 5/2021

  Điểm tin thị trường bất động sản Việt Nam giữa tháng 5/2021

  onehousing image
  18/05/2021
  Thiếu hành lang pháp lý cho các khu chung cư cũ và nhu cầu nâng cấp nhà ở mới, Đề xuất nghiên cứu các chính sách thuế đối với lĩnh vực bất động sản, Vinhomes đặt mục tiêu lãi ròng 1,5 tỷ USD, Thông tin các dự án bất động sản mới,...

  Thiếu hành lang pháp lý cho các khu chung cư cũ và nhu cầu nâng cấp nhà ở mới

  Cuối năm 2020, tại Họp báo quý IV, ông Hà Quang Hưng – Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, sửa chữa lại nhà chung cư cũ đang được nghiên cứu sửa đổi nhằm đưa ra những phương án tối ưu cho người dân.

  Tuy nhiên, tính đến tháng 05/2021, những căn chung cư xuống cấp ngay tại các thành phố lớn vẫn đang thiếu đi hành lang pháp lý. Dân cư phải sống trong lo sợ ở những căn hộ cũ nát, tiềm tàng nguy hiểm khó lường. Tại thành phố Hồ Chí Minh, chung cư Vĩnh Hội quận 4 đã vừa bị phân loại D - Mức độ nguy hiểm. Các bức tường bên ngoài của tòa nhà cao 4 tầng được phủ một lớp rêu dày. Nguy hiểm hơn, theo thời gian, trần của các căn hộ đã bị hư hỏng, lộ bê tông, sắt thép.

  Chung cu xuong cap thieu hanh lang phap lyCảnh tượng tại chung cư Vĩnh Hội quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: NLD.

  Có 3 nguyên nhân chính giải thích cho sự trì trệ pháp lý trong sửa chữa, nâng cấp nhà ở chung cư.

  Thứ nhất, các căn hộ chung cư cũ đã được đưa vào sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, các vấn đề về sở hữu tài sản cũng trở nên rất phức tạp. Có trường hợp chung cư được sở hữu bởi Nhà nước, cũng có trường hợp được sở hữu bởi cá nhân, hoặc tập thể. Điều này gây khó khăn lớn trong việc quyết định hình thức cải tạo hoặc chủ đầu tư cho bất động sản.

  Thứ hai, phần lớn các căn chung cư cần nâng cấp có vị trí bên trong các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vùng nội đô thường dễ vướng phải các vấn đề liên quan đến chỉ tiêu xây dựng, chỉ tiêu dân số, quy định về số tầng,... để đảm bảo chất lượng sống đô thị. 

  Thứ ba, nguồn lực của các chính quyền địa phương trong việc bố trí di dời, tái định cư các hộ dân ở trong các khu vực nói trên cũng rất hạn chế.

  chung cu xuong cap thieu hanh lang phap ly onehousingChung cư tại khu vực nội đô phải đối mặt nhiều khó khăn trong nâng cấp. Ảnh: Thoibaonganhang.

  Nếu đang có ý định nâng cấp chung cư, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Quy định pháp lý về quyền sửa chữa nhà ở chung cư
  2. Những điều kiện sửa chữa nhà ở chung cư
  3. Thủ tục cần thực hiện để xin sửa chữa
  4. Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, an toàn

  Xem thêm:

   Đề xuất nghiên cứu các chính sách thuế đối với lĩnh vực bất động sản

  Đầu tháng 05/2021, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề xuất chính sách áp thuế cao hơn (15-20%) để chống lại ý định đầu cơ địa ốc, gây hiện tượng sốt nóng, bong bóng bất động sản. Cụ thể, đề xuất bao gồm:

  • Đề xuất đánh thuế thu nhập thuế suất rất cao với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập.
  • Đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất (nhà để ở chịu thuế thấp nhất và ngược lại).
  • Đánh thuế cao người chậm đưa đất vào sử dụng.
  • Đánh thuế dựa trên giá trị nhà và đất.

  Chiều 4/5 , Bộ Tài chính đã có phản hồi chính thức về đề xuất nêu trên. Trước hết, Bộ Tài chính nhận định bộ luật về chính sách thuế, phí và lệ phí đối với bất động sản hiện đã được ban hành đầy đủ. Chính sách đã bao quát được hầu hết các quá trình giao dịch, sử dụng, chuyển nhượng tài sản.

  Để cải thiện chất lượng quản lý bất động sản thì việc điều chỉnh chính sách là cần thiết, tuy nhiên, đó lại chưa phải là biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả nhất. Vấn đề vĩ mô nói trên đòi hỏi nhiều nỗ lực từ các bộ-ban-ngành địa phương, vì vậy, cần phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng và thực hiện vào thời điểm thích hợp để bảo đảm tính khả thi, tính đồng thuận cao.

  bo tai chinhThuế không phải là giải pháp mạnh nhất chống lại hiện tượng sốt nhà đất. Ảnh: Thanhnien.

  Vinhomes đặt mục tiêu lãi ròng 1,5 tỷ USD

  Với vị trí nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam, Vinhomes đặt mục tiêu phát triển cho các dự án trong năm 2021 là lãi ròng 1,5 tỷ USD.

  Về kế hoạch từng mảng cụ thể, với bất động sản, Vinhomes dự kiến tiếp tục mở bán tại các đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và các dự án mới trong năm 2021. Các đại dự án được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp lớn cho công ty cả về doanh số, doanh thu và lợi nhuận.

  Mô hình kinh doanh O2O (Online-to-Offline) cũng sẽ được Vinhomes xây dựng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, thông qua đa dạng các kênh tương tác. Khách hàng sẽ tiếp cận thông tin, tư vấn về sản phẩm trên cả hai nền tảng online và offline thông qua việc số hóa toàn diện các kênh phân phối.

  Quảng cáo bất động sản tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tính đến giữa tháng 5/2021

  Quảng cáo bất động sản trên các kênh phân phối luôn là một trong những ưu tiên của các chủ đầu tư, cũng như các đơn vị chuyển nhượng. Giữa tháng 5/2021 ghi nhận những thông tin quảng cáo đáng chú ý trên thị trường như sau:

  quang cao bat dong san ha noi 2021Tỉ lệ quảng cáo bất động sản theo khu vực - Hà Nội, 05/2021. Infographic: Tâm Tạ

  Các dự án bất động sản mới tại Hà Nội:

  • Hateco Laroma – Quận Đống Đa
   • Tổng số lượng: 281 
   • Diện tích: 3,153 m2
   • Diện tích căn hộ: 80 – 140m2 (2-3 phòng ngủ)     
   • Giá: từ 55 triệu VND/m2
  • FLC Premier Parc (Hausman) – Quận Nam Từ Liêm
   • Tổng số lượng: 548 
   • Diện tích: 17,609m2
   • Diện tích căn hộ: 51.6 – 82.3 m2       
  • Xanh Villas – Huyện Thạch Thất
   • Tổng số lượng: 341 
   • Diện tích: 45 ha
   • Diện tích căn hộ: 200 – 1,400 m2 (Biệt thự)     
   • Giá: từ 25 triệu VND/m2

  quang cao bat dong san Sai gon thanh pho ho chi minh onehousingTỉ lệ quảng cáo bất động sản theo khu vực - Thành phố Hồ Chí Minh, 05/2021. Infographic: Tâm Tạ

  Các dự án bất động sản mới tại thành phố Hồ Chí Minh:

  • Lumière Riverside – Quận 2
   • Chủ đầu tư: Masterise Homes
   • Số lượng tòa: 4
   • Thông tin căn hộ: 1 – 4 phòng ngủ
   • Shophouse, Duplex, Penthouse
  • Masteri Centre Point - Quận 9
   • Chủ đầu tư: Masterise Homes
   • Số lượng tòa: 10
   • Thông tin căn hộ: 1 – 4 phòng ngủ
  • King Crown Infinity - Thành phố Thủ Đức
   • Chủ đầu tư: Gia Khang
   • Số lượng tòa: 2000
   • Thông tin căn hộ: 53.8 - 102.8m2

  Xem thêm: 

  Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

  Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

  (OneHousing tổng hợp và biên tập từ CBRE, Baochinhphu, VGP News và VNExpress)

  Chia sẻ ngay!
  Chia sẻ kiến thức bất động sản
  Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
  Thống kê diễn đàn
  Chuyên mục
  28
  Chủ đề
  25.6K
  Bình luận
  37.7K
  Hashtag
  43K

  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
  Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
  Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 04/10/2023
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn