Điểm tin Bất động sản tuần qua (7/6/2021-13/6/2021)
 Điểm tin Bất động sản tuần qua (7/6/2021-13/6/2021)

 Điểm tin Bất động sản tuần qua (7/6/2021-13/6/2021)

Thị trường
17/03/2023
Lan Chi (tổng hợp)

Giữa đại dịch COVID-19, nhà đầu tư vẫn dành nhiều quan tâm tới phân khúc bất động sản chung cư 

Theo báo cáo mới đây của kênh thông tin batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm và lượng tin đăng liên quan bất động sản giảm tương ứng là 7% và 3%. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%). Đáng chú ý, chung cư lội ngược dòng với mức quan tâm tăng từ 3-5% cả ở thị trường bán và cho thuê. So với cùng kỳ năm 2020, giá chung cư trong tháng 5/2021 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng nhẹ 3-5%.

So với tháng 4/2021, đất nền là loại hình bị ảnh hưởng lớn nhất khi dịch bùng phát, với mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Tiếp đó là đất dự án giảm 23%. Cửa hàng/kiốt và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất, lần lượt là 44% và 25%. 

Xem thêm: 

Savills đánh giá cao hoạt động quản lý vận hành của dự án 

Hoạt động quản lý vận hành thường ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của dự án chung cư, đặc biệt đến việc đưa ra quyết định của người mua để về ở sau này. 

Theo bà Vũ Kiều Hạnh - Giám đốc Bộ phận Quản lý Vận hành bất động sản, Savills Hà Nội, khi đặt nền móng phát triển dự án chung cư, chủ đầu tư chuyên nghiệp thường chú trọng chọn lựa các đối tác khảo sát, thiết kế, thi công và đặc biệt là quản lý vận hành xuyên suốt vòng đời một dự án.

Hoạt động quản lý vận hành chuyên nghiệp tác động tích cực tới tỷ lệ hấp thụ của dự án thông qua các yếu tố tạo được niềm tin với người mua về chất lượng, hệ thống quản lý, quy trình, quy định chuẩn chỉnh. Bởi vậy, các chủ đầu tư thường lựa chọn những đơn vị quản lý có tên tuổi, uy tín và kinh nghiệm trên thị trường.

Xét về thanh khoản dự án, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Trong xu thế thị trường nhà ở tại Việt Nam phát triển mạnh, các chủ đầu tư rất cần chú trọng đến công tác quản lý vận hành và xem đó như một giá trị gia tăng cho dự án. Giá bán của một sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư hoạch định từ giai đoạn trước khi dự án thành hình và đi vào vận hành. Song, yếu tố duy trì mức giá lại phụ thuộc vào chất lượng của công tác quản lý vận hành dự án. Vai trò của đơn vị quản lý vận hành vì vậy trở nên quan trọng trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều các đô thị có dân số khổng lồ và nguồn cung lớn”.

Xem thêm: 

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tăng 183% 

Báo cáo tại hội nghị giao ban trực truyến về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 5 và triển khai công tác tháng 6, Tổng cục Thuế cho biết trong tháng 5/2021, thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 86.317 tỉ đồng, bằng 7,7% so với dự toán.

Phân tích cho thấy, mặc dù từ 1/7/2020, ngành thuế đã thực hiện tăng mức giảm trừ gia cảnh, nhưng số thu từ thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng và tập trung vào các khoản thu từ chứng khoán tăng 320% so với cùng kỳ, từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 169% so với cùng kỳ, từ chuyển nhượng bất động sản tăng 183% so với cùng kỳ. Qua đó, góp phần làm số thuế thu nhập cá nhân tăng.

Xem thêm: 

Hà Nội khai tử hàng loạt dự án BT của Văn Phú, Him Lam, Bitexco, Geleximco... 

UBND thành phố Hà Nội cho biết việc dừng triển khai các dự án BT trên địa bàn thành phố là do Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021) đã quy định dừng triển khai dự án BT mới, dừng thực hiện dự án BT chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Có 82 dự án phải dừng triển khai, danh mục các dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư chiếm số lượng nhiều nhất, tới 69 dự án.

Trao đổi trên báo Doanh Nhân Việt Nam, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết các dự án này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản ở nhiều góc độ. Thứ nhất, hầu hết các dự án lớn ở VN thị trường bất động sản có mối quan hệ chặt chẽ với cơ sở hạ tầng. Khi các dự án chậm triển khai rồi dừng triển khai thì tất yếu sẽ ảnh hưởng tới triển vọng thị trường BĐS. Góc độ thứ hai, việc đổi đất lấy hạ tầng của các dự án BT này thì hầu hết việc đổi đất đều mục đích phát triển BĐS, nên sẽ tác động tới nguồn cung của BĐS trong thời gian tới.

Xem thêm: 

Chặn đầu cơ, Hà Nội đề xuất đánh thuế biệt thự, liền kề tiền tỷ bỏ hoang

Trước tình trạng hàng loạt các khu đô thị “ma” bỏ hoang không có người về ở làm mất mỹ quan đô thị, gây lãng phí tài nguyên đất, TP Hà Nội đề xuất với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị. Cùng với đó, Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt 10-20 triệu đồng/căn, đồng thời kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên. 

Điểm chung của những căn nhà chục tỷ bị bỏ hoang ở các khu đô thị “ma” đều trong tình trạng nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm cao quá đầu người, thậm chí trở thành điểm hút chích của con nghiện khiến nhiều người không khỏi xót xa. Trong khi đó, hiện trên thị trường các căn biệt thự, liền kề bỏ hoang hoang này có giá rao bán từ vài tỷ cho đến cả chục tỷ đồng. 

Xem thêm:

(OneHousing tổng hợp từ VnEconomy, Tiền Phong, VietnamPlus, Vietnamnet, VTC News)

Là nhà phân phối chính thức của chủ đầu tư Masterise Homes, OneHousing mang đến trải nghiệm mua nhà xuyên suốt, đơn giản và tin cậy, cùng đội ngũ chuyên viên môi giới chuyên nghiệp và am hiểu dự án.

Chúng tôi đồng hành cùng đối tác Masterise Homes và Techcombank kiến tạo một đẳng cấp sống mới tại Việt Nam, mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng trong hành trình sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Để tìm hiểu thêm về dự án Masteri West Heights,  Masteri Waterfront cũng như các giải pháp mua nhà tối ưu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua một trong các kênh sau: 

 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn