Chung cư tăng giá, tạo ra dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư
Chung cư tăng giá, tạo ra dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư

Chung cư tăng giá, tạo ra dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư

Thị trường
17/03/2023
Chi Mai

1. Thực trạng biến động giá thành chung cư tại các đô thị lớn 

 • Nhu cầu chung cư lớn

Sự chuyển dịch nhu cầu của người mua hiện nay  đang tập trung vào phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và dự án lân cận vùng trung tâm có mức độ tăng giá cao. Bởi lẽ, nhu cầu sử dụng nhà chung cư rất lớn vì đây là một trong những sản phẩm có mức giá phù hợp để người dân có thể chi trả.

Với những chung cư trước đây có giá dao động từ 2-3 tỷ đồng đã tăng lên 4-5 tỷ đồng nhưng người dân vẫn có khả năng để mua. Thậm chí với những dự án chung cư dù giá cao hơn nữa vẫn có thanh khoản tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam hiện hiện rất đông và tăng nhanh. Trong khi đó, giá đất nền tăng cao, có khu vực lên tới cả chục tỷ đồng và không đúng với giá trị thực. 

Mỗi thành phố có một chiến lược phát triển khác nhau, tuy nhiên Hà Nội và TP.HCM đều có điểm chung là nguồn cung các chung cư mới khan hiếm, không có dự án được phê duyệt “ra hàng” để đáp ứng nhu cầu trên. Hầu hết các sản phẩm mở bán hiện tại đều từ những dự án cũ mở bán thêm, nhưng chủ yếu tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. Do đó, trên thị trường bất động sản không còn bóng dáng của phân khúc bình dân mở bán mới. 

Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá là tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao. Đơn cử, có những dự án ở trung tâm Hà Nội, TP.HCM, mức tăng đã trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Ghi nhận thời điểm hiện tại, giá chung cư tại TP.HCM “vọt” lên gấp hai lần so với Hà Nội. Với những dự án đang xây dựng và mới mở bán, biên độ tăng giá sẽ cao hơn, bởi các chủ đầu tư đang chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào. Đây cũng là phân khúc được người mua tìm kiếm nhiều hơn.

Các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, phù hợp với thu nhập của người dân và một số dự án căn hộ trung và cao cấp tại khu vực nội đô - nơi có hạ tầng đồng bộ và quỹ đất ngày càng cạn kiệt không ngừng tăng giá trong giai đoạn vừa qua và dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Bởi lẽ, nhu cầu là rất lớn nhưng nguồn cung không thể đáp ứng. Nhu cầu đó là tất yếu được tạo ra từ quá trình đô thị hoá. 

Nhu cầu bất động sản chung cư vẫn đang ở mức cao. Nhu cầu bất động sản chung cư vẫn đang ở mức cao. Ảnh: Vinhomes Ocean Park

 • Quỹ đất nội đô khan hiếm

Đến tháng 9/2022, tỷ lệ đô thị hóa đã đạt khoảng 41%, với dân số thành thị ước đạt 36 triệu người, chiếm 36,4% dân số của cả nước. Theo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc sẽ đạt trên 50%(*). Tỷ lệ đô thị hóa gia tăng sẽ thúc đẩy hơn nữa nhu cầu về bất động sản, đồng thời thúc đẩy việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế sang các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, bán lẻ.

Dự báo quỹ đất khu vực nội đô tại hai thành phố lớn ngày càng khan hiếm và những thay đổi trong quy hoạch, chính sách chắc chắn sẽ thắt chặt hơn nữa nguồn cung các dự án nhà ở thương mại, căn hộ trung và cao cấp tại khu vực này. Khi quỹ đất thu hẹp đồng nghĩa với việc chỉ một vài dự án bất động sản cao cấp được phát triển.

Chính sự khan hiếm quỹ đất nội đô đi cùng với việc hạ tầng giao thông được cải thiện là các yếu tố dự báo sẽ có nhiều khu đô thị và đại đô thị được phát triển ở khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM trong vòng 3 năm tới, nhất là khi các tuyến đường vành đai đang tích cực được triển khai. Khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn là rất cao thì giá chung cư rất khó hạ, nhất là trong bối cảnh nguồn cung dự án khan hiếm hiện nay. 

Hơn nữa, tâm lý của người dân trong bối cảnh lạm phát cũng có xu hướng đổ tiền vào bất động sản như một kênh tích trữ an toàn. Đáng chú ý, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh.

Ngoài yếu tố giá cả, còn nhiều tiện ích hấp dẫn khác khiến người dân lựa chọn chung cư như đầy đủ các dịch vụ cộng đồng, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, liên kết vùng thuận tiện di chuyển, dự án gắn liền với phát triển xanh, bền vững... Đất mua đắt quá thì phải chuyển hướng sang chung cư, đó là điều tất yếu. Hơn nữa, chung cư vẫn là phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thật của người dân. Từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ chung cư có thể tăng giá thêm 10 - 20%. Việc tăng giá này được đánh giá là tất yếu, vì vậy mức giá hiện tại của một số khu căn hộ vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà.

Tại Vinhomes Smart City, cư dân được trải nghiệm không gian sống đẳng cấp và các tiện ích hiện đại.Tại Vinhomes Smart City, cư dân được trải nghiệm không gian sống đẳng cấp và các tiện ích hiện đại. Ảnh: Vinhomes Smart City

 • Giá chung cư cao đẩy nhu cầu thuê nhà tăng mạnh

Trước kia, hầu hết những chủ nhà bán lại chung cư cũ đều phải chấp nhận lỗ hàng trăm triệu đồng. Thì đến đầu năm 2022, khi hầu hết các phân khúc bất động sản chững lại, thị trường lại chứng kiến làn sóng tăng giá chung cư đổ bộ. Không chỉ các căn hộ sơ cấp, ngay cả những căn hộ thứ cấp  đã bàn giao nhiều năm cũng tăng mạnh từ 20 - 30%.

 • Cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm bắt  

Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, tính đến đầu tháng 11/2022, mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là phân khúc cao cấp.

Trong 10 tháng năm 2022, thanh khoản thị trường đang ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung và biến động lãi suất. Trong đó, sự sụt giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền và căn hộ hạng sang.Song, một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực, khả năng khai thác thương mại vẫn tốt trên thị trường. Minh chứng là giá chung cư vẫn tiếp tục tăng cao. Cụ thể, trong 10 tháng qua, giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tăng từ 3 - 17%, tùy từng phân khúc.

Thực tế, giá chung cư tăng cao khiến nhiều người vẫn tiếp tục lựa chọn đi thuê căn hộ. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2022, mức độ quan tâm tới chung cư cho thuê tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Sau thời kỳ dịch bệnh, giá thuê chung cư cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Minh chứng là số liệu từ đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong quý III/2022, giá chung cư cho thuê tại quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 14-16% so với quý II/2022. Còn tại các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, giá chung cư cho thuê tăng khoảng 8-10% so với quý trước.

Chính vì vậy, đây là cơ hội không thể bỏ lỡ dành cho những nhà đầu tư nhanh nhạy. 

2. Các chủ đầu tư uy tín nên tham khảo khi mua chung cư 

Vinhomes

Vinhomes là thương hiệu dẫn đầu thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam với 22% thị phần căn hộ đã bán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019 (Theo số liệu tử CBRE). Điều này chứng tỏ vị thế rất lớn của Vinhomes trên thị trường và niềm tin tưởng của khách hàng với chủ đầu tư này.

Là một thành viên của Vingroup - Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, Vinhomes không chỉ có hậu thuẫn lớn mạnh mà chính công ty cũng có năng lực tài chính dồi dào. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Vinhomes đã có doanh thu lên đến 84.986 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế đạt 48.183 tỷ đồng.

Vinhomes cũng là doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Sao vàng Đất Việt, top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, top 10 doanh nghiệp thương mại dịch vụ xuất sắc.

Không những vậy, chủ đầu tư Vinhomes còn khẳng định được uy tín của mình thông qua một số dự án tầm cỡ, đã từng làm khuấy đảo thị trường bất động sản trong một thời gian dài như:

  • Dự án Vinhomes Riverside: Đạt giải thưởng bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2013 - Hạng mục Dự án Phức hợp tốt nhất.
  • Vinhomes Royal City: Đạt giải thưởng bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2014 - hạng mục Dự án Phức hợp được đánh giá cao.
  • Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park: Giải thưởng bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021.
  • Vinhomes Ocean Park: Đạt giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 - Hạng mục dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam.

Góc nhìn tổng thể dự án Vinhomes Smart City ở phía Tây Hà NộiGóc nhìn tổng thể dự án Vinhomes Smart City ở phía Tây Hà Nội. Ảnh: OneHousing

Masterise Homes

Masterise Homes (Thuộc Masterise Group) là một chủ đầu tư đáng tin cậy, uy tín, đặc biệt là trong phân khúc bất động sản cao cấp. Đây cũng là doanh nghiệp có danh mục bất động sản hàng hiệu lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty này sở hữu nhiều “quỹ đất vàng” tại trung tâm Hà Nội, TP HCM.. Đồng thời mới đây, Masterise Group đã mua lại cùng lúc 10 tòa tháp tại giai đoạn 3 dự án Vinhomes Grand Park. Điều này thể hiện một phần tiềm lực tài chính lớn mạnh của công ty.

Masterise Homes đã khẳng định được sự uy tín cũng như vị thế của mình khi hợp tác với tập đoàn khách sạn lớn nhất Thế Giới - Marriott International hay các đối tác mang tầm vóc quốc tế như: DWP, EY, Delta, Artelia, Atkins.

Ngoài ra, tập đoàn cũng gặt hái được nhiều thành tựu ấn tượng như: Được BCI Asia Awards 2015 vinh danh là top 10 chủ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam; giành 8 giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards năm 2020.

Các dự án được Masterise Homes phát triển đều thể hiện kiến trúc đẳng cấp và trải nghiệm xứng tầm cho khách hàng. Trong đó, có nhiều dự án nhận được giải thưởng do các tổ chức bất động sản uy tín trao như: Dự án Masteri Thảo Điền: Đạt giải Top 10 dự án bất động sản hấp dẫn nhất do đơn vị Báo Đầu Tư tổ chức.

Những dự án khác của Masterise như: Masteri An Phú tại TP HCM, Masteri WaterfrontMasteri West Heights tại Hà Nội đều được chủ đầu tư bàn giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án như lời hứa ban đầu. Nhiều khách hàng cũng đã có phản hồi tốt đối với chất lượng của các dự án.

Với vị trí trung tâm đại đô thị Vinhomes Ocean Park, cư dân Masteri Waterfront đặc quyền tận hưởng hệ tiện ích kép từ Vinhomes Ocean Park như biển hồ nước mặn, hồ trung tâm, công viên cây xanh…đến những tiện ích riêng tại mỗi phân khu. Ảnh: Masteri Waterfront 

Masteri West Height mang đến không gian sống chất lượng cho cư dân hiện đại phía Tây thủ đô. Ảnh: Masteri West Heights.

Phân khúc chung cư tăng giá kéo theo nhiều dự án căn hộ tại khu vực ven trung tâm ghi nhận mức tăng đáng kể. Bởi lẽ, những sản phẩm ở xa trung tâm sẽ có sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng xã hội. Những dự án này cũng mang theo ý tưởng kinh doanh riêng biệt, khác lạ của chủ đầu tư, tạo sự thu hút riêng.

Hãy tham khảo ngay các dự án chung cư được phân phối trên OneHousing: 

Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected]

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn