Câu chuyện mua nhà lần đầu của chàng trai độc thân 8X

  Câu chuyện mua nhà lần đầu của chàng trai độc thân 8X

  Đời sống
  07/03/2022
  Vân Nguyễn.
  Độc thân, 32 tuổi - anh Vi Văn Thuỷ đã sở hữu một căn hộ 46m2 đẹp đẽ tiện nghi ngay giữa lòng Vinhomes Ocean Park khi chỉ có trong tay 30% số tiền. Hành trình đi đến căn nhà mơ ước đầu tiên có những trải nghiệm, thách thức như thế nào - sẽ được anh Thủy chia sẻ cùng độc giả của One Housing dưới đây.

  Hành trình đi đến căn nhà trong mơ

  Căn hộ 46m2 của Vi Văn Thủy tọa lạc tại đô thị Vinhomes Ocean Park, được thiết kế sáng tạo, hiện đại, đầy đủ tiện ích cho người độc thân. Đi theo phong cách Color Block, anh hướng đến một không gian hiện đại, trẻ trung cho người trẻ sáng tạo.

  “Mình đã nghĩ đến việc mua nhà từ những năm 25 tuổi và cũng bắt đầu tích cóp từ đó. Tới khi có trong tay tầm 500 triệu, mình đã nghĩ ngay tới việc chốt mua nhà, vay trả góp số còn lại. Trả đúng 30% tròn trĩnh luôn, trả xong là hết quỹ.”

  “Mình có một hình dung rất rõ ràng về thiết kế, lên các trang mạng pinterest để tham khảo về tông màu, moodboard, sắp xếp nội thất, rồi thuê thiết kế riêng để biến căn nhà trong mơ thành hiện thực.”

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Thời điểm anh trả 30% xong là tháng 2/2020, đúng một tháng trước khi bắt đầu “năm Covid thứ nhất”. Dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc và đời sống, khiến anh lo nghĩ về khả năng chi trả của bản thân.

  “Bởi vì mình làm việc trong ngành du lịch nên công việc gần như bị ảnh hưởng trực tiếp. Ban đầu vẫn cố trấn an bản thân, nhưng dịch bệnh tiếp tục kéo dài sang tháng thứ 2, thứ 3, lúc này mình buộc phải nhận ra: dịch bệnh không phải một sớm một chiều.”

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Cứ ngỡ đứng trước một khoản nợ lớn trong tình cảnh dịch như vậy sẽ rất áp lực, nhưng anh Thủy không vì lo lắng mà chùn bước. Anh tự tạo động lực cho bản thân kiếm thêm thu nhập bằng mọi cách. Cũng trong khoảng thời gian này, anh bắt đầu chụp ảnh kiến trúc và nội thất và biến nó thành công việc tay trái. Được khách hàng ưa chuộng, thu nhập tăng lên đáng kể, ngay cả trong mùa dịch.

  Chụp ảnh kiến trúc nội thất trong mùa dịch khiến thu nhập anh tăng lên đáng kể.

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ về những hỗ trợ tài chính từ gói vay: “May mắn ở chỗ, gói vay của mình thời hạn vay lên đến 35 năm và trong 3 năm đầu tiên không phải trả lãi. Được hỗ trợ lãi suất, 3 năm đầu tiên trung bình một tháng mình trả 7 triệu. Khi được hỗ trợ lãi suất thì trúng ngay thời điểm dịch, nhìn chung cũng hỗ trợ mình giảm bớt áp lực tài chính.” 

  Tới thời điểm này, anh đã trả được tới 70% phần nợ còn lại, tự đánh giá vậy là “nhanh hơn dự kiến”. Phần tiền nợ còn lại (ước chừng khoảng 300 triệu) được anh dự tính trả trong 3 năm tới.

  Mua nhà trả góp: giải pháp “gỡ kẹt" tài chính cho người trẻ

  Rất nhiều người trẻ mang trong mình tâm lý e ngại với việc vay tiền để mua nhà. Với mức sống chưa ổn định, thu nhập còn bấp bênh, họ lo sợ chưa chắc đã trả nợ trong đúng kỳ hạn không lãi suất . Từ kinh nghiệm của mình, anh Vi Văn Thủy lại có những suy nghĩ khác:

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Theo anh Thủy, mua nhà từ sớm là một lợi thế rất lớn. “Thứ nhất, thủ tục cho vay trả góp của các ngân hàng có thời hạn vay khá dài (từ 20-35 năm) và cũng có hỗ trợ thời gian đầu không lãi suất. Đối với người lao động độc thân cũng không yêu cầu thủ tục phức tạp, chỉ cần chứng minh thu nhập và hợp đồng lao động (nếu có). Chi phí trả cả gốc lẫn lãi so với chi phí thuê nhà không chênh lệch là bao. Trong thời gian trả nợ, nhà vẫn là của mình. Thứ hai, mua nhà càng sớm thì càng trả hết nợ sớm. Khi sức còn trẻ là lúc khả năng thu nhập dồi dào nhất, trả hết nợ sớm mà vẫn có thời gian thoải mái tận hưởng không gian riêng. Thứ ba, mua nhà khi còn độc thân sẽ dễ hơn mua nhà khi đã lập gia đình.”

  “Càng mua nhà sớm càng nhanh trả nợ sớm, trong thời gian trả nợ vẫn có một ngôi nhà để an cư.”

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Bắt đầu mua nhà cần chuẩn bị những gì?

  Trước khi đi đến quyết định nào cũng cần tìm hiểu và có một kế hoạch rõ ràng. Chia sẻ cho những độc giả mua nhà lần đầu, anh Vi Văn Thủy có những kinh nghiệm như sau: 

  Hãy ưu tiên các dự án có chủ đầu tư lớn, nằm trong vị trí các khu đô thị lớn tích hợp nhiều tiện ích giải trí vui chơi, khuôn viên xanh gần gũi với thiên nhiên. 

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  • Luôn ưu tiên các dự án có chủ đầu tư lớn, uy tín. Các chủ đầu tư lớn là những nhà đầu tư uy tín, như vậy thì minh bạch được giấy tờ, các quyền lợi của mình cũng sẽ được đảm bảo hơn, quy trình mua nhà được hướng dẫn kỹ lưỡng. Đó cũng là lý do Thủy chọn Vinhomes Ocean Park.
  • Chọn nhà là chọn không gian sống, hãy lựa chọn nơi phù hợp với nhu cầu và định hướng của mình. Như với Ocean Park, anh Thủy đã chọn cảnh quan đồng điệu với thiên nhiên, có cây xanh, có biển hồ, đầy đủ các tiện ích như trong phố nhưng vẫn riêng tư, yên tĩnh. 
  • Với những chủ nhà có máu đầu tư, hãy chú ý về vị trí. Chọn lựa những dự án đắc địa, giữ vững đẳng cấp và giá trị, có khả năng tiếp tục tăng giá và sinh lời cho chủ nhà sau này.

  Ở trong đô thị Ocean Park, anh Thủy thoải mái tận hưởng cuộc sống tiện nghi của một người trẻ hiện đại. Sáng xe đạp thể dục, dạo một vòng cà phê trước khi đi làm, muốn thể thao chạy bộ cũng có khuôn viên, sống trong môi trường xanh gần thiên nhiên thư thái.

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Với lựa chọn nhà ở Vinhomes Ocean Park, anh Thủy cho biết mình có chủ đích lựa nhà tránh xa bận rộn nội thành. “Để có cảnh quan và khuôn viên thì nên tách biệt hẳn với thành phố. Song nhờ giao thông thuận tiện, muốn ra vào thành phố mất chưa đến 20 phút. Hơn nữa ở đây có đầy đủ tiện ích nhà hàng cà phê, có khuôn viên biển hồ, trường học bệnh viện không thiếu thứ gì. Cộng đồng cũng rất thân thiện và cởi mở, đi đâu ai cũng biết nhau, cuộc sống rất trọn vẹn.” 

  Xây dựng kế hoạch tài chính cho việc mua nhà từ sớm

  Khi anh Thủy đặt ra mục tiêu mua nhà, anh đã tích cóp từ năm 25 tuổi, tính toán và lên kế hoạch tài chính để đảm bảo khả năng chi trả của mình. “Mình là một người đơn giản, mình chia thu nhập 50:50. Một nửa mình dành để mua nhà sẽ không động đến, một nửa cho chi tiêu cá nhân. Khi quyết định mua nhà, chú ý các thông tin về thời hạn vay và lãi suất vay, thỏa thuận với ngân hàng để thống nhất. Mình tính toán cụ thể là với thu nhập của mình, mình dự tính trả trong 10 năm, nhưng tới giờ đã được 70% rồi.”

  Cảm giác an cư ổn định sẽ tiếp thêm động lực và sức mạnh cho bạn “cày cuốc” trả nợ.

  Ảnh: Vi Văn Thủy

  Với căn hộ dành cho người độc thân, giá thành dao động trong khoảng 1.5-2.5 tỉ đồng (tùy dự án). Các gói vay hỗ trợ của ngân hàng cũng sẽ có kỳ hạn dài lên tới 20-30 năm và hỗ trợ không lãi suất trong thời gian đầu tiên. Vậy, người mua nhà cần tính toán và xây dựng kế hoạch tài chính để đảm bảo khoản tiền trả góp hàng tháng. Lưu ý là dòng tiền trả góp sẽ ngày càng giảm sau thời gian trả dần được món nợ. Trong những trường hợp đủ khả năng tất toán trước kỳ hạn như anh Thủy (đủ khả năng tất toán trong vòng 3 năm tới), người mua nhà sẽ phải chịu một khoản phạt theo quy định của ngân hàng. “Phí phạt của mình vào khoảng 0,5-1% số tiền còn nợ, tính ra loanh quanh chưa bằng 1 tháng trả góp,” anh Thủy chia sẻ. 

  Quan trọng hơn, khi bạn đã được sống trong ngôi nhà mới xinh đẹp thuộc sở hữu của riêng mình, cảm giác an cư ổn định sẽ tiếp thêm động lực và sức mạnh cho bạn “cày cuốc” trả nợ và phát triển cuộc sống. 

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn