Bí quyết thiết kế nhà phong cách tối giản cho người trẻ hiện đại

  Bí quyết thiết kế nhà phong cách tối giản cho người trẻ hiện đại

  Đời sống
  31/08/2022
  Trần Quân
  Tạo ra một căn nhà phong cách tối giản không khó, tuy nhiên để sở hữu một không gian tối giản “có gu” lại là điều cần đến nhiều bí quyết. Cùng OneHousing khám phá những nguyên tắc để tạo dựng một căn hộ tối giản phù hợp với thẩm mỹ hiện đại.

  Tối giản là phong cách được nhiều người trẻ lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tạo dựng cho mình một không gian tối giản, đầy đủ công năng và thể hiện gu thẩm mỹ cao. Khác với quan niệm của nhiều người, “tối giản” và “sơ sài” hoàn toàn không giống nhau: cần rất nhiều sự đầu tư cả về công sức lẫn thiết kế, cũng như một con mắt am hiểu để sắp đặt không gian.

  Không gian tối giản là một đề bài không hề dễ dàng với những “tay ngang”.

  Ảnh: Andi Morse

  Tính toán kỹ lưỡng không gian chứa đồ

  Không phải món nội thất nào cũng có thể được sử dụng trong một không gian minimalist: mỗi món đồ cần có nhiều hơn một công năng, đặc biệt là trong việc chứa đồ. Và đừng quên rằng không phải món đồ nào “to bự” cũng sở hữu không gian chứa đồ, chính vì vậy hãy tính toán thật kỹ lưỡng ngay từ khâu mua sắm. Một ví dụ đơn giản chính là những chiếc giường kết hợp tủ đồ ở dưới chân – đây là một món nội thất luôn được các nhà thiết kế ưa dùng.

  Hãy nhớ nguyên tắc 80/20 trong thiết kế nội thất tối giản: 80% các vật dụng cần được cất kín, chỉ 20% các món đồ nên để lộ ra ngoài.

  Ảnh: Ashley Webb

  Chú ý đến từng phụ kiện nhỏ nhất

  Với đặc tính về sự đơn giản, phong cách tối giản là một thách thức với các gia chủ và nhà thiết kế: bất kỳ món phụ kiện nào đều cần được tính toán kỹ lưỡng. Chiếc bình hoa đặt ở đó có vai trò gì trong không gian? Liệu bức tranh treo ở trên tường có hợp với chiếc đèn không? Mọi món đồ dù là nhỏ nhất đều phải làm cho không gian trở nên sống động hơn, giống như một tác phẩm nghệ thuật.

  Đến màu cây cũng phải được tính toán kỹ lưỡng: liệu sắc độ xanh này có phù hợp với tông trắng của tường và nội thất?

  Ảnh: Cathie Hong

  Màu sắc và hoạ tiết: yếu tố làm nên vẻ đẹp

  Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy những hoạ tiết quá nổi bật hay màu quá rực rỡ trong một căn hộ theo phong cách tối giản: điều bạn đang tìm kiếm ở phong cách này là sự nhẹ nhàng hài hoà, chứ không phải tuyên ngôn về cá tính hay phong cách. Bảng màu của sự tối giản là những tông trung tính hoặc đơn sắc, những sắc độ nhẹ nhàng cho phép đôi mắt và não bộ được thư giãn.

  Tuy nhiên, không vì thế mà căn hộ mất đi sự thú vị: hãy sử dụng tinh tế các hiệu ứng bề mặt chất liệu khác nhau: cùng một sắc độ, nhưng mỗi vật liệu sẽ đem lại cảm giác khác nhau, từ đó tạo ra vẻ “đa dạng” trong “đơn sắc”.

  Mỗi vật liệu sẽ đem đến hiệu ứng khác nhau, dù cùng chung một sắc độ màu.

  Ảnh: Desiree Burns

  Nói “không” với sự dư thừa

  Hãy chắc chắn rằng mọi món đồ bạn sử dụng đều hữu ích và “có nghĩa” – có tầm quan trọng với cá nhân, hay đánh dấu một kỷ niệm khó quên nào đó. Bạn cũng không cần quá nhiều món đồ cùng chung một công năng – hãy đảm bảo mọi sự mua sắm đều được cân nhắc kỹ lưỡng và hướng tới sự “bền vững”.

  Hãy quản lý mọi đồ vật trong nhà một cách khoa học, với danh mục được đánh dấu kỹ lưỡng: việc quên mình đã để một món đồ ở đâu trong nhà luôn là nguyên nhân hàng đầu cho mọi sự mua sắm “dư thừa” - điều bạn cần loại bỏ trên hành trình hướng đến không gian tối giản.

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn