Bất động sản là gì và phân loại bất động sản mà nhà đầu tư cần biết

   Bất động sản là gì và phân loại bất động sản mà nhà đầu tư cần biết

   Onehousing image
   23/08/2022
   Mỗi nhà đầu tư có khẩu vị riêng để chọn loại hình bất động sản phù hợp và đem lại tỷ suất sinh lời tốt nhất. Chọn đất nền, chung cư, nhà phố, hay biệt thự nghỉ dưỡng? Đầu tư lướt sóng hay dài hạn? Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đầu tư bất động sản cho người mới bắt đầu. 

   Nội dung bài viết:

   1. Bất động sản là gì? Đầu tư bất động sản là gì?
   2. Phân loại bất động sản
   3. Đặc trưng của bất động sản
   4. Các hình thức đầu tư bất động sản

   Bất động sản là gì? Đầu tư bất động sản là gì?

   Theo điều 174 của luật dân sự Việt Nam, bất động sản là toàn bộ đất đai và những phần tài sản gắn liền với đất đai bao gồm nhà đất, công trình,các tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng được pháp luật quy định.

   Bất động sản cũng giống như hàng hóa nên việc đầu tư bất động sản cũng giống như việc bạn kinh doanh mua bán những sản phẩm thông thường. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được khoản lợi nhuận từ việc mua sản phẩm với mức giá thấp rồi bán lại với mức giá cao hơn hoặc thuê bất động sản giá thấp từ người khác và cho thuê lại giá cao khiến nó sinh ra tiền

   Tương tự như vậy, với đầu tư bất động sản,bạn sẽ dùng nguồn vốnđể tham gia phát triển những loại hình bất động sản bằng cách mua đi, bán lại hoặc cho thuê, từ đóbạn sẽ thu được những khoản lợi nhuận cao sau một khoảng thời gian.

   Phân loại bất động sản

   Theo quy định của nhà nước, bất động sản được chia làm 4 loại bao gồm: 

   1. Đất đai
   2. Nhà ở và các công trình khác gắn liền với đất đai
   3. Tài sản khác gắn liền với đất đai
   4. Tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai 

   Trong đó, ba loại đầu là các loại bất động sản không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất. Loại thứ tư, tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được tuy nhiên về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản. 

   Nếu căn cứ vào nhu cầu đầu tư thì bất động sản được chia làm 3 loại dưới đây.

   • Bất động sản đầu tư, xây dựng

   Đây là loại hình đầu tư phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Nhóm này bao gồm nhà xưởng và các công trình thương mại, dịch vụ, các loại hình bất động sản hạ tầng hay bất động sản trụ sở làm việc. Các loại hình đầu tư thông dụng nhất là căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố, phòng trọ cho thuê,... 

   Căn hộ chung cư là loại hình đầu tư được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Masteri Waterfront.

   • Bất động sản không có đầu tư, xây dựng

   Đây là loại bất động sản cho các hoạt động sản xuất, khai thác, bao gồm: đất dùng cho nông nghiệp, dùng để nuôi trồng thủy hải sản, dùng làm muối hoặc các loại đất hiếm, đất chưa qua sử dụng,... 

   • Bất động sản đặc biệt

   Loại hình bất động sản đặc biệt thường là tài sản công, thuộc về một tập thể, tổ chức hay các cấp chính quyền bảo tồn như đình, chùa, nhà thờ, đền, miếu hay các di sản thiên nhiên và văn hóa,...Ngoài ra, đó còn là các tài sản khác gắn liền với đất đai hay do pháp luật quy định.

   Đặc trưng của bất động sản 

   Bất động sản ngày nay là kênh đầu tư được nhiều người săn đón bởi những đặc trưng dưới đây. 

   • Tính bất động

   Đất đai là hàng hóa đặc biệt, dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể chuyển bất động sản đó đến nơi người sở hữu muốn. Vị trí của đất đai, điều kiện sinh thái và điều kiện kinh tế xã hội xung quanh sẽ tác động đến phương thức sử dụng cũng như giá trị của bất động sản đó. Điều này lý giải vì sao giá đất lại khác nhau dù ở vị trí kế cận nhau. 

   • Tính không đồng nhất

   Lấy ví dụ, hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực nhưng có giá khác nhau vì còn phụ thuộc vào thời điểm bán, nhu cầu và khả năng chi trả của người mua, đặc điểm cụ thể của bất động sản đó (về diện tích, mặt tiền, thổ nhưỡng,...). Tất cả những điều này chứng minh cho sự không đồng nhất đối với bất động sản. 

   • Tính khan hiếm

   Diện tích đất là có hạn so với sự phát triển của dân số, do vậy về lâu dài giá đất có xu hướng phát triển ngày càng lên. Theo Tổng cục Thống kê, diện tích đất trong cả nước là 329.314,5 km2 và mật độ dân số là 252 người/km2. Diện tích đất đai có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân:

   - Do tốc độ tăng dân số rất nhanh ( đặc biệt ở vùng nông thôn ).

   - Do tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa làm cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp.

   - Nhu cầu lao động ở thành thị bao giờ cũng cao hơn nông thôn dẫn đến tình trạng dân số ở thành phố tăng đột biến, vì vậy du cầu về chỗ ở cũng tăng lên, từ đó phát sinh nhu cầu mua bán bất động sản, kinh doanh nhà cho thuê.

   • Tính bền vững, đời sống kinh tế dài

   Đất đai vốn là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không có tài sản nào có thể thay thế được. Nó được tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội nhưng dù đem sử dụng cho mục đích nào đi nữa thì nó vẫn mang lại lợi ích cho chủ sở hữu. Hơn nữa, việc hưởng quyền sở hữu đất đai và hưởng các lợi ích khác do đất đai mang lại và thời gian sử dụng lại vô hạn làm cho ý nghĩa của đất đai, bất động sản được nhân đôi.

   Các hình thức đầu tư bất động sản

   • Đầu tư bất động sản “lướt sóng”

   Thông thường, loại hình này chỉ có thời hạn khoảng vài tháng đến dưới 1 năm với mức lợi nhuận thu về nhanh, thậm chí có thể lãi cao. Tuy nhiên, đầu tư lướt sóng đòi hỏi nhà đầu tư phải nhạy bén trước mọi biến động của thị trường bất động sản, có kiến thức chuyên môn cao để lựa chọn thời điểm xuống tiền thích hợp.

   • Đầu tư bất động sản bằng dòng tiền hay lãi vốn

   Đầu tư lãi vốn là hình thức đầu tư dựa trên sự chênh lệch giữa giá bán so với giá ban đầu để tạo ra lợi nhuận. Trong khi đó, đầu tư dòng tiền là tạo doanh thu cố định theo chu kỳ hàng tháng, quý hoặc năm. Theo đó, bạn có có thể mua đất rồi xây nhà cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại.

   Trên đây là các kiến thức đầu tư về bất động sản cơ bản cho các nhà đầu tư mới. Bạn có thể cập nhật thông tin thị trường bất động sản trên OneHousing hoặc sử dụng công cụ Phân tích thị trường để nắm được bức tranh toàn cảnh các dự án, căn hộ,v.v...

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Gợi ý bất động sản
   Xem tất cả
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương