Vay ngân hàng mua nhà, làm thế nào để an toàn tài chính
Vay ngân hàng mua nhà, làm thế nào để an toàn tài chính

Vay ngân hàng mua nhà, làm thế nào để an toàn tài chính

03/11/20217 phút đọc

Có nhiều trường hợp vay tiền ngân hàng không trả được dẫn đến nợ xấu. Đa phần những trường hợp này xảy ra do không hiểu tình trạng tài chính trước khi gửi hồ sơ xét duyệt, và không tính toán các hệ quả sau khi ký kết giấy tờ vay.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Những bi kịch vỡ nợ ngân hàng có thể đến từ các sự cố: chủ nhà mất việc làm, chủ nhà cần tiền chữa bệnh và các vấn đề khác, các vấn đề nghiêm trọng xảy ra đối với ngôi nhà mà chủ nhà không đủ khả năng sửa chữa, ly hôn hoặc các nguyên nhân khác dẫn đến nợ tín dụng, giáo dục hoặc y tế. 

Trường hợp quá thời hạn vay mà bạn không chịu trả, thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan công an hoặc tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục tố tụng yêu cầu bạn trả lại số tiền vay.

Trường hợp bạn không có đủ tài sản để thanh toán khoản vay này, thì cơ quan tòa án sẽ tiến hành cưỡng chế tài sản, phong tỏa, đấu giá tài sản... của bạn để đảm bảo khoản vay của ngân hàng.

Ngay cả trong đời sống bình thường, những trường hợp bất khả kháng như đại dịch Covid vừa qua cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch vay mua nhà/trả tiền nợ hàng tháng của bạn.

Ảnh: freepik

Hãy đảm bảo rằng mình nắm được các thông tin sau:

  • Hãy chuẩn bị kế hoạch tiết kiệm ít nhất 6 tháng trước khi thực hiện làm hồ sơ

Ngay khi hồ sơ ngân hàng được phê duyệt, bạn sẽ bước vào một “mối tình dai dẳng” trong quá trình trả nợ ngân hàng. Vì vậy cách tốt nhất là nên chuẩn bị trước khoản dự trữ để tránh áp lực mỗi tháng, khi mà ½ hoặc có khi ⅔ số tiền bạn kiếm được đều đưa vào trả nợ. 

Lời khuyên của chuyên gia tài chính: Hãy đảm bảo bạn có ít nhất 30% giá trị căn hộ hãy bắt đầu quá trình vay mua nhà. Nếu không bạn sẽ bị dồn đuổi khi áp lực hết ân hạn nợ gốc tìm đến.

  • Kiểm soát dòng tiền từ các khoản thu nhập và các khoản chi tiêu

Các phương án dự phòng không chỉ là tiết kiệm tiền từ trước, mà bạn nên ngay lập tức có kế hoạch gia tăng thu nhập và cắt giảm chi tiêu các khoản không cần thiết.

Hãy suy nghĩ trước khi xuống tiền cho bất cứ món đồ/sự kiện nào trong giai đoạn này: Điều này có thực sự cần thiết hay không? Nếu không mua món đồ này, cuộc sống của bạn/gia đình có bị ảnh hưởng hay không? Nếu câu trả lời là Không, hãy mạnh dạn bỏ khoản chi đó ra khỏi danh sách chi tiêu mỗi tháng.

Mua nhà là một quyết định phức tạp, vì vậy hãy đảm bảo rằng mình kiểm soát được các yếu tố liên quan

Ảnh: freepik

  • Dự trữ ít nhất 10% tổng thu nhập mỗi tháng

Tổng thu nhập của gia đình bạn khoảng 30 triệu đồng/tháng, tức là bạn phải giữ lại tối thiểu 3 triệu đồng/tháng dành cho các trường hợp bất khả kháng. Số tiền này là cần để dành riêng như một khoản khác với chi tiêu hàng tháng, có thể gọi là quỹ dự phòng của gia đình. Những lúc cần thiết, đây sẽ là chiếc phao cho bạn - tất nhiên, quỹ dự phòng càng lớn thì mức độ an toàn của bạn càng cao.

  • Tránh xa các khoản vay lãi suất cao và các hình thức nợ tín dụng

Đừng nên vay tiền ở những tổ chức tài chính phi ngân hàng, nơi sẵn sàng cho bạn vay. Các khoản vay ở những địa chỉ này thường được giải quyết rất nhanh, không cần có người bảo lãnh và không cần giấy chứng nhận thu nhập. Các khoản vay này mạo hiểm hơn, có lãi suất, lệ phí cao hơn và các điều kiện xấu hơn khi bạn có vấn đề với việc thanh toán. 

Và cuối cùng...

Mua nhà có thể là một cuộc chiến với nhiều người, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi vẫn đang bấp bênh với sự nghiệp của mình. Ngay cả trong đời sống bình thường, những trường hợp bất khả kháng như đại dịch Covid vừa qua cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch vay mua nhà/trả tiền nợ hàng tháng của bạn. Hãy có các phương án đề phòng ngay khi bạn có dự định “an cư lập nghiệp” để sống - làm việc đúng nghĩa, có động lực, hơn là trở thành gánh nặng của bản thân và cả gia đình.

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn