Vay mua nhà cần biết: hãy nhớ 3 yếu tố “không biết đừng làm”
Vay mua nhà cần biết: hãy nhớ 3 yếu tố “không biết đừng làm”

Vay mua nhà cần biết: hãy nhớ 3 yếu tố “không biết đừng làm”

26/09/20226 phút đọc

Phải làm gì khi căn nhà mơ ước của bạn “nằm ngoài tầm với” tài chính? Vay mua nhà là công cụ được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn nắm rõ 3 yếu tố quan trọng sau đây để đảm bảo việc sở hữu nhà được thuận lợi, cũng như khoản nợ được thanh toán tránh các phát sinh không đáng có.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Đảm bảo xác định khoản vay phù hợp với khả năng tài chính

Hiện nay, các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp lên đến 70% giá trị căn nhà, cùng với đó là hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn “nhắm mắt ký liền” với mức trả góp tối đa để rút ngắn khoảng cách đến với căn nhà mơ ước, hãy đảm bảo:

  • Cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính, thu nhập hàng tháng từ lương thưởng, các kênh đầu tư khác trước khi vay, một cách chính xác và khả thi.
  • Khả năng trả lãi và gốc hàng tháng trong khoảng 30 - 50% thu nhập. Hãy hạn chế chi tiêu quá đà, vượt mức cho phép nêu trên để tránh nợ xấu kéo dài.
  • Lên lộ trình trả nợ thật chi tiết, rõ ràng cho khoản vay của bạn.

Mỗi khoản vay đòi hỏi rất nhiều tính toán trước, trong và sau để đảm bảo việc chi trả được thuận lợi, tránh các rủi ro phát sinh.

Ảnh: Home Loan

Lựa chọn gói vay thời gian thích hợp với kế hoạch tài chính

Cùng một khoản vay, thời gian trả nợ khác nhau sẽ dẫn đến tính thanh khoản và lãi suất khác nhau. Hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất giữa vay ngắn hạn với vay dài hạn. Mỗi loại hình thức vay đều ẩn chứa những ưu, nhược điểm riêng, sự khác biệt lớn nhất dễ dàng nhận thấy chính là số tiên chi trả hàng tháng và thời gian trả nợ.

  • Gói vay ngắn hạn giúp thời gian trả nợ rút ngắn, tổng số tiền cũng được giảm thiểu, tuy nhiên sẽ phù hợp với người có thu nhập ổn định. Ngược lại sẽ khiến cho bạn gặp áp lực tài chính liên tục khi đối diện với khoản trả nợ hàng tháng.
  • Gói vay dài hạn là lựa chọn hợp lý cho người có thu nhập thấp dù khiến tổng tiền phải trả tăng lên, tuy nhiên giúp giảm áp lực hàng tháng. Thời gian trả nợ dài dù cũng là gánh nặng tâm lý, tuy nhiên cho phép bạn có không gian lớn hơn để xoay xở.

Mua được nhà không có nghĩa là “xong việc”. Hãy đảm bảo bạn chọn đúng kịch bản trả nợ phù hợp với bản thân.

Ảnh: Fotofix

Hiểu rõ các quy tắc về lãi suất: thời hạn, điều kiện và các khoản phạt

Tâm lý chung của người mua nhà trả góp là không cần trả trước với lãi suất thấp. Thế nhưng, lãi suất thấp sẽ đi kèm những điều kiện người mua nhà cần phải chứng minh được khả năng tài chính và chưa chắc đã an toàn. Hãy hiểu rõ một số quy tắc chung:

  • Hãy đảm bảo nắm rõ thời hạn tính lãi, có một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất hấp dẫn cho một thời hạn nhất định, sau thời hạn đó mức lãi suất sẽ tăng.
  • Việc thanh toán trước hạn không hẳn là một lựa chọn thông minh, bởi thường sẽ có những phí phạt đi kèm khoản thanh toán trước hạn. Trên thực tế, việc bạn tất toán nợ trước hạn sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính đã hoạch định dựa trên khoản vay vốn có.

Những khoản vay luôn đi cùng các điều kiện về lãi suất và khoản phạt. Hãy đảm bảo mình hiểu rõ trước khi bắt đầu.

Ảnh: Mogi

Khoản vay mua nhà luôn luôn là một công cụ “mạnh” giúp bạn bước đến gần hơn giấc mơ sở hữu căn nhà của riêng mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mình thực sự hiểu rõ các quy tắc của khoản vay, cũng như hoạch định chính xác kế hoạch tài chính một cách khả thi và xác thực. Những yếu tố này sẽ giúp cho căn nhà của bạn trở nên chắc chắn hơn, đồng thời cuộc sống cũng ổn định, bền vững hơn.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn