Trái tim trong căn nhà: đừng quên gửi lời tri ân tới những bàn tay đem lại hơi ấm
Trái tim trong căn nhà: đừng quên gửi lời tri ân tới những bàn tay đem lại hơi ấm

Trái tim trong căn nhà: đừng quên gửi lời tri ân tới những bàn tay đem lại hơi ấm

19/10/20217 phút đọc

Mỗi căn nhà có một trái tim, mỗi tổ ấm được giữ gìn bởi bàn tay một người phụ nữ. Dù thời gian có qua đi, cuộc sống có thay đổi, nhưng vai trò của người phụ nữ với quyền năng “dựng xây tổ ấm” luôn cần được trân trọng và tôn vinh, bởi sẽ chẳng có ai thay thế được vai trò của người vợ, người mẹ đang chờ đợi ta sau cánh cửa “nhà”.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” - câu ngạn ngữ này được áp dụng cả ở văn hoá Phương Đông và Phương Tây:  Đàn ông chịu trách nhiệm gánh vác tài chính, như “nóc nhà"  - còn phụ nữ  vun vén êm ấm chu toàn, giữ cho ngôi nhà đích thực là tổ ấm. Chỗ của đàn ông là ở ngoài xã hội, còn phụ nữ, đôi khi mặc định vị trí của mình ở giữa bốn bức tường, sống đời vun vén chăm lo, bỏ qua niềm vui, sở thích. Nhưng có thật, câu nói đó chỉ giản đơn như vậy? Phải chăng, nội hàm ẩn sâu trong đó không chỉ dừng lại ở hành vi, hay “phân công lao động”, khi giờ đây cùng với sự phát triển của xã hội, đàn bà cũng có thể xây nhà, thậm chí – còn làm tốt điều đó. 

Những người phụ nữ, từ lâu đã là người vun vén cho gia đình, bởi những giá trị không thể thay thế đến từ bản nguyên. Nguồn: Internet

“Dựng xây tổ ấm” là thứ quyền năng diệu kỳ của phụ nữ, điều mà ít có người đàn ông nào có thể sánh bằng. Đàn ông có thể làm được nhiều thứ - họ có thể mạnh mẽ, có thể bao dung, có thể tháo vát, thậm chí làm được những điều phi thường trong khoa học, xã hội, với sức vóc và tài năng của mình. Đàn ông cũng có thể yêu thương, chăm sóc, chia sẻ. Thế nhưng, có nhiều điều đàn ông không thể làm được, mà phụ nữ lại có thể - trong đó có những điều quan trọng để tạo nên một tổ ấm bởi cô ấy được Taọ Hoá thiết kế ra để yêu thương và chăm sóc người khác bằng sự dịu dàng, tha thứ và kiên nhẫn. Những đức tính đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế, những lợi thế đến từ bản nguyên sâu thẳm nhất của một người phụ nữ. Chính những điều đó khiến cho họ, với tính nữ mềm mại diệu kỳ, trở nên thích hợp hơn bao giờ hết để trở thành một ngọn lửa ấm áp trong mỗi gia đình, tiếp thêm năng lượng xoa dịu và nuôi dưỡng mỗi thành viên, và gắn kết mọi người với nhau theo một cách dịu ngọt  mà sâu sắc. 

Người đàn ông có thể học để làm nhiều thứ, nhưng có những điều đến từ sâu thẳm không thể nào học hỏi hay thay thế. Nguồn: Internet

Những điều đó, dù có trải qua thời gian, chưa hề đổi thay suy chuyển. Phụ nữ, từ thẳm sâu, vẫn là bàn tay dịu dàng dựng xây tổ ấm. Sự khác biệt có lẽ nằm ở nhận thức về “vai trò” đã có những chuyển động: ngày càng có nhiều người phụ nữ không chỉ “xây tổ ấm”, mà còn “xây nhà”, và hơn thế nữa. Cũng có những người đàn ông từ bỏ vai trò xã hội của mình, để lo toan cho nếp nhà, chăm sóc cho gia đình êm ấm. Càng sẻ chia, càng thấu hiểu, ta càng nhận ra có những điều người phụ nữ trong đời đã làm tuyệt vời đến thế nào: cha có thể học để nấu ăn ngon, nhưng căn bếp có mẹ vẫn là một căn bếp chứa đựng phép màu êm ái. 

“Tổ ấm” không được xây dựng bởi riêng ai, nhưng vai trò của người phụ nữ là không thể thay thế. Hãy luôn trân trọng họ - những trái tim yêu thương đằng sau mỗi cánh cửa gia đình. Nguồn: Internet

Ngoài vai trò là “trái tim yêu thương" của ngôi nhà, những người phụ nữ giờ đây còn gánh vác những trách nhiệm xã hội, phấn đấu để có sự nghiệp, là trụ cột kinh tế trong gia đình không thua kém đàn ông. Những người đàn ông, có thể là cha, là chồng, là con trong gia đình, xin đừng quên thể hiện sự yêu thương và trân trọng với mẹ, với vợ, với người phụ nữ mình gặp mỗi ngày trong căn nhà thân thương. Không phải chỉ bởi đó đã là những người đang đem lại hơi ấm cho căn bếp, xoa dịu đi những mệt mỏi, mà bởi vì họ chính là hiện thân của “tổ ấm” – là tình yêu, là sự chữa lành chờ đợi bạn đằng sau cánh cửa, sau những muộn phiền mệt mỏi mỗi ngày. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn