Tìm hiểu chi phí mua căn hộ chung cư Masteri Waterfront
Onehousing
Tìm hiểu chi phí mua căn hộ chung cư Masteri Waterfront

Tìm hiểu chi phí mua căn hộ chung cư Masteri Waterfront

18/02/20219 phút đọc

Nắm rõ các chi phí phải trả cũng như quá trình thanh toán luôn sẽ giúp bạn cân đối khả năng tài chính trước khi quyết định mua căn hộ Masteri Waterfront.

Minh Hiền
Minh Hiền
OneHousing

Khi mua căn hộ Masteri Waterfront, tùy hình thức mua trực tiếp từ chủ đầu tư (mua sơ cấp) hay mua lại từ bên khác đang sở hữu căn hộ (mua thứ cấp), các chi phí bạn phải trả cũng sẽ thay đổi theo. 

Dự án Masteri Waterfront mới được chủ đầu tư Masterise Homes khởi công vào tháng 11/2020 và dự kiến bàn giao vào quý IV/2022. Như vậy, nếu mua căn hộ Masteri Waterfront vào thời điểm này, đó là giao dịch "mua nhà ở hình thành trong tương lai", hay còn gọi cách khác là chung cư “chưa có sổ hồng”. Bạn có thế mua căn hộ Masteri Waterfront từ 2 nguồn: thứ nhất là chủ đầu tư, thứ hai là cá nhân hoặc bên khác đang sở hữu căn hộ (mua chuyển nhượng). 

Chi phí mua căn hộ Masteri Waterfront trực tiếp từ chủ đầu tư Masterise Homes

Ở trường hợp này, bạn là người trực tiếp ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Thủ tục trong trường hợp này không có gì đặc biệt bởi chủ đầu tư Masterise Homes là nhà bất động sản uy tín trên thị trường, hiện đã công bố rộng rãi chính sách bán hàng và quy trình thanh toán rõ ràng với dự án Masteri Waterfront. 

Khi mua căn hộ Masteri Waterfront trực tiếp từ chủ đầu tư, tổng số tiền phải trả sẽ tương ứng với giá niêm yết của căn hộ. Bạn không phải thanh toán thêm các chi phí khác như phí đo đạc, phí công chứng, phí sang tên sổ đỏ,... Các mức phí này thường phát sinh trong trường hợp bạn mua căn hộ chuyển nhượng từ người khác. 

*Đọc thêm: 

Bảng giá căn hộ Masteri Waterfront 

Tổng quan dự án Masteri Waterfront và chính sách bán hàng 

Bạn có thể chọn mua căn hộ Masteri Waterfront trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc mua chuyển nhượng từ bên khác. Ảnh: Masterise Homes.

Mua/bán căn hộ từ bên thứ ba

Những người đã mua căn hộ Masteri Waterfront trực tiếp từ chủ đầu tư trong trường hợp nêu trên hoàn toàn có thể bán lại căn hộ cho người khác. Đó là giao dịch mua bán chuyển nhượng căn hộ, có thể phát sinh thêm một số các chi phí như sau: 

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là nghĩa vụ tài chính mà bên mua phải thực hiện nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (hay còn gọi là "sổ hồng"với nhà chung cư).

Mức đóng lệ phí trước bạ đối với nhà theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5% nhân với giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành, được quy định tại thời điểm tính lệ phí trước bạ).

Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Khi bạn mua căn hộ chuyển nhượng, hợp đồng bắt buộc phải công chứng (khác với mua trực tiếp từ chủ đầu tư, hợp đồng không cần công chứng). Do đó, bạn phải nộp phí công chứng cho các tổ chức hành nghề công chứng theo mức phí dựa trên tổng giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng mua bán được quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC. 

  • Giá trị tài sản được xác định từ 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng thì mức phí công chứng bằng 1.000.000 đồng + 0,06% trên phần giá trị tài sản hoặc phần giá trị hợp đồng, giao dịch mà vượt quá 01 tỷ đồng.
  • Giá trị tài sản được xác định từ 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng thì mức phí công chứng bằng 2.200.000 đồng + 0,05% trên phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch mà vượt quá 03 tỷ đồng.
  • Giá trị tài sản được xác định từ 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng thì mức phí công chứng bằng 3.200.000 đồng + 0,04% trên phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch mà vượt quá 05 tỷ đồng.

Thuế thu nhập cá nhân

Sau khi công chứng văn bản, bạn phải đi làm thủ tục kê khai nộp thuế tại cơ quan thuế. Về nguyên tắc thì bên bán (là bên chuyển nhượng hợp đồng) có phát sinh thu nhập nên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp và làm thủ tục nộp thuế cho thuận tiện. 

Theo quy định thì có 2 phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân, cách tính cơ bản như sau:

  • Phương pháp 1: Xác định được giá chuyển nhượng hợp đồng

Thuế TNCN = 25% x (Giá bán – giá mua)

Giá bán: Là giá chuyển nhượng hợp đồng ghi trong Văn bản chuyển nhượng

Giá mua: Là số tiền người mua đã thanh toán cho chủ đầu tư theo các Biên lai / Hóa đơn của từng đợt thanh toán

  • Phương pháp 2: Không xác định được giá chuyển nhượng hợp đồng

Thuế TNCN = 2% x Giá bán

Trường hợp các bên ghi giá chuyển nhượng trong văn bản quá thấp, không phù hợp với thực tế thì cơ quan thuế cũng sẽ áp dụng phương pháp 2. Trên thực tế thì đa phần các giao dịch như vậy đều được áp dụng phương pháp 2 để tính thuế thu nhập cá nhân.

OneHousing là đối tác chiến lược của Masterise Homes, đem đến lựa chọn mua căn hộ Masteri Waterfront với chi phí tối ưu nhất và giải pháp tài chính từ Techcombank. Ảnh: OneHousing.

Là đối tác chiến lược của Masterise Homes, OneHousing có đội ngũ  chuyên viên môi giới chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho bạn về chi phí, thủ tục quy trình thanh toán mua căn hộ Masteri Waterfront. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image