Thư viện gia đình - làm thế nào cho đẹp?
Thư viện gia đình - làm thế nào cho đẹp?

Thư viện gia đình - làm thế nào cho đẹp?

08/01/20228 phút đọc

Sở hữu một phòng đọc, hay lớn hơn - một thư viện - trong không gian sống là một xu hướng đang được nhiều gia chủ quan tâm. Hãy cùng myLiving tìm hiểu một vài yếu tố đáng quan tâm khi sắp xếp thư viện tại gia.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

"Thư viện gia đình" là gì?

Trước tiên, hãy cùng xác định thế nào gọi là một thư viện gia đình - hay một thư viện tại gia. Nhiều người khi nhắc tới "thư viện" sẽ tưởng tượng đến các kiến trúc to lớn của các trường Đại học, hay thậm chí là của một quốc gia. Tuy nhiên, trong thiết kế kiến trúc không gian sống hiện đại, "thư viện" trong gia đình được hiểu như một không gian chức năng có nhiệm vụ lưu trữ sách và cung cấp các tiện nghi để đọc và tra cứu cho các thành viên trong gia đình. Nói cách khác, đây có thể kiêm nhiều nhiệm vụ: phòng đọc sách, phòng làm việc, hay phòng giải trí - tuỳ theo thói quen của từng gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Cùng với sự phát triển về nhu cầu hưởng thụ trong không gian sống của tầng lớp thị dân, hiện thư viện gia đình đang dần trở thành một yếu tố quen thuộc trong các ngôi nhà, cả mặt đất và chung cư. Đây cũng là một gợi ý thú vị với các gia chủ quan tâm đến việc xây dựng văn hoá đọc/ nâng cao văn hoá cho các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Việc sở hữu một thư viện trong gia đình cũng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và gây ấn tượng với khách tới thăm.

Ảnh: Elle Decor

Một vài yếu tố quan trọng khi thiết lập thư viện trong gia đình

  • Cần tính toán chi tiết về nhu cầu

Việc thiết lập một không gian chuyên biệt trong gia đình, đặc biệt là với các căn hộ chung cư không phải là một việc dễ dàng. Chính vì vậy, gia chủ cần xác định nhu cầu của mình đối với thư viện ngay từ ban đầu để đảm bảo có thể xây dựng được không gian phù hợp: đó sẽ là phòng đọc sách, phòng làm việc, hay phòng giải trí? Các thiết bị đi kèm cần thiết là gì? Khối lượng sách - ước chừng - sẽ là bao nhiêu? Từ đó các KTS có thể đưa ra được tư vấn phù hợp về nội thất cần thiết, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như đáp ứng được công năng một cách trọn vẹn. 

Từng nhu cầu khác nhau về công năng sẽ dẫn đến các cách bài trí khác nhau - dù cùng là không gian chứa sách

Ảnh: Pinterest

  • Đừng "tham" nhồi nhét quá nhiều 

Không ít gia chủ đều bị choáng ngợp với những tấm hình trên mạng với căn phòng trần cao, sở hữu hệ tủ sách chạm nóc và "bạt ngàn" sách xếp trên các kệ. Không phủ nhận rằng đó là một hình ảnh mang tính thu hút, tuy nhiên, với không gian gia đình, việc "lấp đầy" như vậy sẽ tạo ra sự bất tiện trong sinh hoạt cũng như sự bí bách, đặc biệt khi đặt vào không gian nhỏ của căn hộ chung cư. Hãy đảm bảo rằng không gian sách của bạn có độ thoáng cần thiết - các khoảng trống để treo tranh hay đặt phù điêu chẳng hạn. Việc này sẽ đem lại sức sống cho căn phòng, khơi gợi trí tưởng tượng và tạo thêm hứng thú - điều quan trọng nhất khi tạo lập một phòng đọc cho gia đình.

Đây cũng là dịp phù hợp để bạn "thực tập" lối sống đơn giản - biết cách tiết giảm chi tiêu và lựa chọn chính xác đầu sách mình cần thay vì mua "vô tội vạ" và "đổ đầy" mọi khoảng trống.

Một tủ sách với nhiều khoảng trống cho tranh, tượng sẽ đem lại cảm hứng và tăng tính thẩm mỹ cho chính không gian đọc.

Ảnh: The Pioneer Woman

  • Hãy sáng tạo và tận dụng các tiến bộ công nghệ

Đừng bó buộc mình trong các hệ giá kệ truyền thống. Trong những năm vừa qua đã có nhiều thay đổi trong công nghệ vật liệu, cũng như cách thiết kế để giúp tạo ra các phương thức thông minh hơn trong sắp xếp gia đình, và thư viện không phải một ngoại lệ. Hãy hướng đến các vật liệu tổng hợp với tính bền cao, khả năng chống mối mọt tốt để đảm bảo những cuốn sách của bạn sẽ được gìn giữ đúng đắn. Việc bổ sung các thiết bị công nghệ cũng quan trọng không kém: từ ẩm kế, nhiệt kế đến máy hút ẩm đều không thể thiếu nếu bạn không muốn sách vở của mình ố vàng quăn queo - một điều rất thường gặp ở khí hậu Việt Nam nóng ẩm.

Và đèn nữa - đừng quên là ánh sáng luôn đóng vai trò rất quan trọng, vậy nên hãy tìm hiểu để có thể lắp đặt được các hệ chiếu sáng hiện đại vào căn phòng một cách phù hợp.

Ảnh: Elle Decor

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn