Thiết kế bếp: Lời khuyên từ bếp trưởng
Thiết kế bếp: Lời khuyên từ bếp trưởng

Thiết kế bếp: Lời khuyên từ bếp trưởng

05/10/202212 phút đọc

Chef Nguyễn Mạnh Hùng - một nhân vật nổi tiếng với các show nấu ăn cùng VTV và phụ trách nhiều nhà hàng danh tiếng tại Việt Nam - chia sẻ những suy nghĩ về việc thiết kế một căn bếp dành cho những gia chủ mới.

Chef Nguyễn Mạnh Hùng
Chef Nguyễn Mạnh Hùng
OneHousing

Chef Nguyễn Mạnh Hùng từng giữ vị trí Tổng bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Cuốn N Roll. Trước đó, anh đi qua các nhà hàng French Grill (JW Marriott), giảng viên Hà Nội Cooking Center và làm việc trên du thuyền 5 sao. Chef Hùng là một gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình thông qua các show nấu ăn trên VTV7 và Cà phê Sáng với VTV3. Anh cũng là tác giả của nhiều cuốn sách dạy nấu ăn và bàn về nghệ thuật nấu ăn được ưa thích.

Nhắc đến chuyện thiết lập một căn bếp, mấy người có tư tưởng cực đoan về việc phục vụ như tôi sẽ nghĩ ngay đến chuyện thiết kế công năng cho nó.

Nói gì thì nói, căn bếp cho dù là khách sạn 5 sao hay ở xó nhà, mục đích chính của nó vẫn là sản xuất và phục vụ. Chính lý do đó, người thực dụng như tôi sẽ gạt hết các yếu tố đẹp sang một bên, mà chỉ quan tâm đến tính ứng dụng thực tế, tất cả những thứ rườm rà, không cần thiết sẽ bị cắt tiệt, để tận dụng tối đa không gian phục vụ, cũng là cách hạn chế bụi bặm, mảng bám dầu mỡ hoặc khói của bếp bám vào trong quá trình vận hành.

Để cân bằng cho lối sống cũng như hòa nhập với đại đa số các thành phần trong xã hội, tôi sẽ liệt kê ra vài chi tiết về công năng dựa trên những tính toán khoa học, mang tính ứng dụng cao trong ngôi nhà.

Tôi cũng mới mua một căn chung cư cách đây 2 năm, chìa khóa trao tay, mất ngay một cục, hăm hở nhận nhà rồi mới thấy cái bếp mà mình đặt bao hy vọng đã bị dập tắt trong phút mốt.

Thực ra cũng chả trách được, chung cư nó chỉ có vậy thôi, về sử dụng lại là việc của chủ nhà, thiết kế lại sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng khổ cái là từ khi thiết kế cơ bản nó đã lởm khởm rồi, họ không tính được những nhu cầu tối thiểu của một cuộc sống hiện đại, đâm ra thiết kế và cách làm việc rất quan liêu.

Máy rửa bát là thứ nên có. Buồn cười nhất là hôm bàn giao nhà và điện đóm, thanh niên kỹ thuật lên kiểm tra phần điện dưới gầm tủ bếp nhà mình, thấy đặt cái máy rửa bát dưới đó, cứ khăng khăng là cái ổ điện này chỉ để cắm bếp điện thôi, không cắm thứ khác vào được. Trong khi nguồn điện đủ đáp ứng cho máy rửa bát, bếp từ, lò vi sóng, lò nướng với công suất đến 3000w, mà tất cả máy móc nhà mình cộng lại hoạt động cùng một thời điểm còn chưa đến 2000w.

Nghĩ cũng khổ dân mình, rửa bát bằng tay bao đời rồi, đến khi có tiền vẫn không chịu thay đổi tư duy để đời nó sướng hơn mà vẫn cặm cụi với lối sống khổ sở bao lâu. Có người còn không chịu giặt máy trong khi có máy giặt, chỉ dám giặt tay rồi cho vào máy vắt, thật đúng là một đất nước kì lạ.

Tủ bếp là thứ cần cân nhắc. Tôi đã không còn dùng tủ bếp, có lẽ chỉ có mình tôi là dạng cá biệt như vậy, nhưng theo quan sát của tôi, xu hướng trong tương lai, tất cả phần tủ bếp sẽ biến mất để thay vào đó là những hệ giá kệ bóng bảy, đẹp mắt, có thể show ra những dụng cụ, trang thiết bị đắt tiền của chủ nhà.

Hệ giá kệ có thể giấu đi những cái xấu nhưng nó cũng làm mất đi cả tính thẩm mỹ trong căn bếp của bạn, thử nghĩ xem, có những dụng cụ hoặc máy móc siêu đắt, những bộ nồi vài chục triệu, nó như vật trang sức bị cất sau lớp gỗ bảo vệ từ tháng này qua năm khác, đến mức chủ nhà còn quên mất mình có những thứ giá trị như vậy, chưa kể việc đóng khung lại tất cả sẽ là thảm họa về môi trường sống, những nơi tối tăm như vậy thường là để nhét túi nilon, đồ khô bị mốc, chuột bọ làm tổ….vv nó còn làm mất thời gian đi tìm đồ, không tiện lợi cho quá trình làm việc trong bếp.

Bồn rửa cũng là thứ đáng lưu tâm, nên dùng loại bồn rửa có một ngăn thật rộng, chiều dài 80cm, rộng 50cm là đẹp, và các góc cạnh phải là những đường cong mềm mại, dễ dàng đưa dụng cụ lau chùi tẩy rửa vào đó để vệ sinh. Bồn hai ngăn lại có bo viền vuông tất cả các góc luôn gây ức chế cho những người yêu bếp, tưởng tượng xem, một ngày nào đó bạn có một con cá hồi nặng tầm 7kg, ( điều này ít có trong thực tế nhưng không phải không xảy ra), đặt vào bồn rửa thì một nửa ở trong còn 1 nửa ở ngoài, trong khi cái bồn bên kia lại không làm gì cả…, rồi bồn rửa một ngăn lại là cứu cánh cho bạn khi bếp bẩn, bừa bộn bát đĩa, tất cả đều có thể giấu nhẹm dưới đó cho đến khi xử lý xong hết các việc khác, bồn 2 ngăn không làm được điều đó.

Hệ thống thoát là điều bạn cần kiểm tra. Đã bao giờ bạn phải lội nước đến ngang đầu gối trong khi đang ở tầng trên chưa? Thế là bạn chưa biết đấy thôi, tôi thì đã từng, có những cái bếp họ thiết kế lỗ cống thoát nước bé bằng chính đường dẫn nước (nói thế hơi quá nhưng quả thật nó chẳng to hơn là mấy), đó là lý do chính dẫn đến tắc cống trong quá trình sử dụng, ở gia đình chả có nhà ai làm bể lọc mỡ, mà thường táng thẳng tất cả mọi thứ xuống cống, rồi một ngày đen tối, mọi thứ dường như quay mặt chống lại chủ nhà bằng cách phun ngược tất cả những thứ thối tha bẩn thỉu nhất từ dưới cống lên.

Bạn nên có một cái máy hút mùi chuẩn chỉ, loại thiết kế nghiêng sẽ giúp cho dầu mỡ lâu ngày không nhỏ trực tiếp xuống nồi bạn đang nấu, mà nó sẽ từ từ trôi vào máng để được đưa ra ngoài một cách an toàn. Cái vỉ lọc dầu mỡ tôi chắc là chả mấy người động vào đâu, nhưng không vệ sinh nó thì sẽ gặp rắc rối ngay. Mang ra hàng rửa xe, nhờ người ta dùng bơm cao áp, xịt cho vài phát là sạch bong, không cần phải dùng đến hóa chất gì ghê gớm cả.

Rồi cái bếp nấu, linh hồn của cả căn bếp, có nhiều người theo trường phái cổ điển, vẫn thích bếp lửa dùng gas để điều chỉnh nhiệt cho dễ, tuy nhiên bếp lửa sẽ mang lại phiền toái trong quá trình sử dụng vì nó bẩn hơn, phải cọ nồi thường duyên do khói của bếp gas bắt vào, an toàn cháy nổ cũng khó kiểm soát hơn là điện. Tôi vẫn khuyên mọi người nếu có điều kiện thì dùng cả hai, nhưng để an toàn và hiệu quả, tiết kiệm thì chỉ nên dùng bếp từ thôi. Nhiệt của bếp từ tác động trực tiếp lên đáy nồi và làm nóng trong phạm vi quanh đó, không mất nhiệt, không gây nóng nhà, chưa kể là nó tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn là dùng lửa trực tiếp.

Ở nhà, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến thẩm mỹ mà quên đi cái điều quan trọng nhất là tính ứng dụng trong thực tế. Bếp của bạn có đẹp mà sử dụng không hiệu quả thì không có giá trị. Trước khi set up một căn bếp, hãy để ý đến công năng sử dụng, thẩm mỹ chỉ là yếu tố tiếp theo, có cũng được mà không cũng chả sao. Một căn bếp hiệu quả là nó phải đáp ứng được về vệ sinh, có tổ chức gọn gàng và đáp ứng được mọi yêu cầu về phục vụ.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn