Thị trường Bđs 2022 sẽ thế nào trong bối cảnh covid?
Onehousing
Thị trường Bđs 2022 sẽ thế nào trong bối cảnh covid?

Thị trường Bđs 2022 sẽ thế nào trong bối cảnh covid?

29/12/20215 phút đọc

Thị trường BĐS năm 2022 tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên các phân khúc khác nhau sẽ có độ phục hồi khác biệt… Đó là một vài nhận định của các chuyên gia về thị trường BĐS năm 2022, sau những biến động mạnh mẽ của đời sống và xã hội.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

BĐS nhà ở, đặc biệt là phân khúc trung cao dẫn dắt thị trường

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, BĐS năm 2022 giá BĐS vẫn xu hướng tăng, trung bình ở các phân khúc từ 5-8%. Do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao, giá BĐS vẫn tăng. Theo vị chuyên gia này, phân khúc BĐS nhà ở, logistics, công nghiệp vẫn khả quan trong năm 2022, trong khi BĐS cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Còn theo TS Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, với bối cảnh hiện tại, thị trường đang ấm lên, tiềm lực dựa vào người mua có nhu cầu ở thật, do vậy đó không phải thị trường ảo. Tuy nhiên, đây là điều kiện thuận lợi cho người mua ở, còn với người mua để đầu tư cần cân nhắc cẩn thận.

Những nhà đầu tư BĐS cần phải tính toán kỹ vì mỗi phân khúc sẽ có mức độ phục hồi khác nhau

Ảnh: locphatland

Đất nền vẫn giữ ngôi “vương” về độ ổn định

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết, bất động sản nói chung và đất nền nói riêng là kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam. Những chính sách phát sinh trong đợt dịch vừa qua như "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" bộc lộ nhu cầu về nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội hay còn gọi là nhà ở vừa túi tiền nói chung.

Ông Hoàng nhận định, những rủi ro về sốt ảo hay bong bóng cũng sẽ được kiểm soát tốt hơn. Suốt 2016 - 2018, thị trường cực kỳ sôi động nhưng hiện nay đã suy giảm do dịch bệnh, kiểm tra pháp lý, quy trình thủ tục quy hoạch ngày một chặt chẽ hơn. Đấy chính là yếu tố khiến thị trường tích cực, ổn định hơn so với trước.

Ảnh: Reatimes

Dịch bệnh và các ảnh hưởng vẫn là biến số rất quan trọng

Dù hầu hết nhà đầu tư cho rằng, biến thể mới sẽ không làm biến đổi tâm lý tự tin xuống tiền của người mua bởi họ đã có kinh nghiệm khi trải qua khoảng thời gian dài gần 2 năm kể từ lúc dịch bệnh xuất hiện. Nhưng thực tế, theo một số chuyên gia, kịch bản cho thị trường địa vẫn phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát dịch bệnh.  

Ông Nguyễn Hoàng cũng đã đặt ra giả thiết rằng, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trầm lắng như giai đoạn từ tháng 6-9/2021. Vì nguồn cung sẽ giảm khi dịch bệnh khó kiểm soát, các biện pháp phòng chống dịch có thể khiến chủ đầu tư gặp khó trong việc triển khai dự án, tổ chức bán hàng…, còn nhà đầu tư sẽ trở lại với tâm lý thận trọng, chờ đợi diễn biến của dịch bệnh để ra quyết định. 

Dù nhiều tiềm năng, bối cảnh dịch bệnh vẫn luôn là biến số cần được theo dõi cẩn trọng khi hướng tới thị trường địa ốc

Ảnh: Cafeland

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image