The Taste Talk: Phụ nữ hiện đại - Thành công có nằm ở sự cân bằng?
The Taste Talk: Phụ nữ hiện đại - Thành công có nằm ở sự cân bằng?

The Taste Talk: Phụ nữ hiện đại - Thành công có nằm ở sự cân bằng?

21/10/202215 phút đọc

Người phụ nữ hiện đại vừa làm mẹ, vừa đi làm, vừa muốn tận hưởng không gian riêng có khó không? Họ đã cân bằng cuộc sống như thế nào?

Diễm Lê
Diễm Lê
OneHousing

Là một hoạt động trong chiến dịch “Xây nhà xây cả tổ ấm” mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của OneHousing, The Taste Talk số này đã lên sóng với chủ đề “Phụ nữ hiện đại: Thành công có nằm ở sự cân bằng?”. Đến với cuộc trò chuyện đặc biệt này là vị khách mời đặc biệt, vừa là một người mẹ, vừa là một vị doanh nhân thành công. Đó là chị Nguyễn Hà Linh - Founder của group Nghiện Nhà (Cộng đồng yêu nhà lớn nhất Việt Nam), từng được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 30 under 30 ở lĩnh vực khởi nghiệp năm 2019. Thật khó để dùng một danh xưng nào đó để gọi nữ doanh nhân sinh năm 1988 này bởi Hà Linh là người sáng lập trung tâm Anh ngữ IBEST, đồng sáng lập chuỗi nhà hàng tráng miệng Thái Koh Samui, đồng sáng lập và CEO chuỗi nhà hàng Thái Koh Yam. 

Khách mời của The Taste Talk số đặc biệt “Phụ nữ hiện đại: Thành công có nằm ở sự cân bằng?”. Ảnh: OneHousing

Bận rộn trong cuộc sống, đặc biệt với người vừa kinh doanh mảng giáo dục, vừa làm trong lĩnh vực ăn uống - ẩm thực như chị Hà Linh, việc sắp xếp thời gian để điều hành, quản lý hiệu quả các đầu công việc xen kẽ với cuộc sống cá nhân không phải là một điều dễ dàng. Trong The Taste Talk số đặc biệt nhân ngày 20/10, Hà Linh đã chia sẻ những gì về sự cân bằng trong cuộc sống? 

Không có cái gì gọi là sự cân bằng

Khi được hỏi về định nghĩa của sự cân bằng, Hà Linh cho biết: “Mỗi thời kỳ thì mình sẽ có các câu trả lời khác nhau. Khi mình đã làm mẹ, thực sự bước chân vào câu chuyện có gia đình của riêng mình, Linh nghĩ rằng không có cái gì được gọi là sự cân bằng cả.”

Hà Linh chia sẻ quan điểm cá nhân, theo đó những chị em phụ nữ hiện đại sẽ không tự đóng đinh mình trong câu chuyện là phải có cái giới hạn giữa gia đình và sự nghiệp.  Bởi lẽ, theo trào lưu và tình thế Work From Home (làm việc tại nhà) từ đợt dịch Covid-19, mọi thứ đã thay đổi, sự cân bằng ở đây là làm thế nào chúng ta trải qua một ngày 24 tiếng mà vẫn đầy đủ, nạp được năng lượng một cách tích cực cho một ngày. Điều đó cũng đồng nghĩa, cân bằng ở đây là mình vừa làm, vừa enjoy, vẫn vui vẫn yêu công việc, và vẫn dành được thời gian với gia đình dù chỉ 5 phút. 

Quan trọng hơn cả là làm thế nào để bản thân chúng ta cảm thấy từng giây phút làm việc đều hạnh phúc. Mình là mẫu người điển hình không sắp xếp cố định hành trình mỗi ngày, chính sự linh hoạt trong mỗi ngày lại là một cách để mình tiếp thêm năng lượng. 

Ở đỉnh cao sự nghiệp, dám vượt qua cái tôi để đóng cửa chuỗi nhà hàng đã làm nên tên tuổi của mình

Là một người đam mê kinh doanh, Hà Linh đã đảm nhiệm nhiều vai trò, phải lớn lên với nhiều thử thách và khó khăn, cũng như học cách làm người lãnh đạo tài giỏi.

Chị Hà Linh cho rằng, với mỗi khó khăn cần cố gắng, kiên trì tìm điểm mấu chốt để có thể lật ngược tình thế trước khi bỏ cuộc, quan trọng là tìm được mắt xích để dám thử. Đơn cử như câu chuyện về chuỗi cửa hàng tráng miệng Thái Koh Samui những năm trước. Khi phát triển cửa hàng quá nhanh mà chưa biết cách đảm bảo và duy trì chất lượng, khó khăn và khủng hoảng ập đến khiến chị đứng trước các quyết định ngừng kinh doanh hay tìm cách khác xoay sở. Việc kinh doanh khi ấy không chỉ ảnh hưởng đến mỗi tiền bạc của chị, mà tiền của người khác đầu tư còn là danh dự, uy tín. Hơn nữa, thời điểm đó cũng là lúc Linh vừa được tạp chí Forbes vinh danh trong Top 30 Under 30. Ở đỉnh cao sự nghiệp cũng là lúc Hà Linh chấp nhận đóng cửa chuỗi nhà hàng đã làm nên tên tuổi của mình, chịu vượt qua cái tôi, sự kiêu hãnh của bản thân để tìm ra con đường đúng hơn. 

Để đạt được thành công như hiện tại, chị Hà Linh đã phải đánh đổi và chấp nhận bỏ qua nhiều thứ. Ảnh: OneHousing

Sau 5-7 năm, từ việc tìm ra lối thoát và bài học trong quá trình làm chuỗi cửa hàng Koh Samui, Hà Linh đã thành công với thương hiệu nhà hàng Thái Koh Yam phát triển với 10 cửa hàng

Vượt qua sóng gió, gia đình vẫn luôn là điểm tựa, bố mẹ luôn tin tưởng, ủng hộ và động viên. Chính sự động viên ấy đã thành bài học cho bản thân chị khi đã làm mẹ, để hiểu rằng luôn cần đúng về phía con, ủng hộ con. Tổ ấm, sau tất cả, luôn đóng vai trò rất quan trọng với hành trình sự nghiệp cũng như hành trình mình vượt qua khó khăn, thất bại.

Thời điểm phải lựa chọn hy sinh công việc hoặc gia đình

Độc lập và tự dựa vào bản thân mình quá nhiều, đến tận 31 tuổi, Hà Linh mới kết hôn. Là một người luôn đặt sự nghiệp lên trước, làm đến 16-18 tiếng một ngày, chị Hà Linh đã từng chỉ dành hết năng lượng cho công việc, thậm chí ngủ mơ cũng về dự án. Gia đình có thể cảm thông và tha thứ cho người con quên ngày này ngày kia như chị Linh, còn người yêu thì có thể giận dỗi. Việc tìm được người bao dung cho công việc, hỗ trợ công việc và tôn trọng những điều Linh thích làm như người chồng hiện tại của chị không dễ dàng.

Các chị em giờ mạnh mẽ, cân cả thế giới luôn, vừa làm mẹ, vừa đi làm, làm con tròn chữ hiếu, việc phân biệt rạch ròi giữa công việc ở ngoài và cuộc sống ở nhà không phải là một điều dễ dàng. Chính vì thế, bản thân chị đôi khi không kiểm soát được bản thân sau những áp lực, bực tức của công việc, khi đó, vợ chồng có thể cãi nhau, con cái có thể sẽ bất đồng quan điểm. 

Tuy nhiên, thực tế thì phụ nữ hiện đại không còn phân chia vai trò, vợ phải ở nhà chăm con còn chồng ra ngoài kiếm tiền giao lưu bạn bè. Gia đình Hà Linh là một ví dụ về linh hoạt vai, lúc chồng bận thì vợ ở nhà trông con, như ban ngày chồng sẽ bận đi công tác, đi đánh golf thì vợ ở nhà làm việc và nói chuyện chơi với con. Có những hôm buổi tối vợ bận đi làm, đi quay, thì chồng sẽ dành thời gian với con. Câu chuyện hy sinh thời gian công việc và đời sống cá nhân ở đây là linh hoạt đảo vai, không xét nét nhau. Đồng quan điểm, MC  Sơn Lâm cũng nói rằng với anh, dành thời gian cho con không phải là nghĩa vụ mà là một việc mình yêu thích.

Là một người phụ nữ, người vợ, người mẹ, chị Hà Linh vẫn có thể vừa xây nhà, xây cả tổ ấm. Ảnh: OneHousing

Khi được MC Sơn Lâm hỏi, “Tổ ấm trong hình dung của chị trông như thế nào?”, chị Hà Linh chia sẻ, tiêu chí đầu tiên của chị với tổ ấm là phải đẹp, bởi sống trong nhà đẹp mình sẽ vui hơn. Bên cạnh đó, tổ ấm còn có được khi hai vợ chồng cùng đồng lòng trong một dự án, công việc, tạo nên công việc ý nghĩa hơn. Có một người bạn đời hiểu mình, cùng dành thời gian vun đắp, tạo sinh khí cho tổ ấm thì xây tổ ấm ngày càng đẹp và ý nghĩa hơn nữa. 

“Chúng ta là phụ nữ, bản thân mình hãy luôn ghi nhớ một điều là chúng ta sẽ chỉ có đẹp hơn, tốt hơn, nếu như chúng ta biết cách tự lập, biết cách để vươn lên trong cuộc sống, đứng trên đôi chân của mình thì mình mới cảm thấy hạnh phúc từ chính mình. Đừng đem cuộc sống của mình dựa vào người khác để tìm kiếm hạnh phúc.” - chị Hà Linh chia sẻ từ kinh nghiệm của mình. 

Hà Linh là một trong số những người phụ nữ đã và đang truyền cảm hứng cùng OneHousing dịp 20/10 năm nay với chủ đề “Xây nhà, xây cả tổ ấm” nhằm tôn vinh những người phụ nữ hiện đại luôn làm tròn cả hai nhiệm vụ với gia đình, xóa tan định kiến “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. 

Đồng hành cùng OneHousing, ngoài Hà Linh còn có những người phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại OneHousing - lĩnh vực vốn gắn liền với những tài sản lớn, giao dịch quan trọng của đời người, thường được cho rằng không phải sở trường của nữ giới. 

Đọc thêm Khi phụ nữ ngành Bất động sản “Xây nhà, xây tổ ấm” để tìm hiểu những điều đặc biệt đó. Chính họ, là người hiểu nhất nhu cầu “Xây nhà, xây cả tổ ấm” của những khách hàng nữ đang đi tìm mua nhà cho bản thân, cho gia đình, hay cho bố mẹ. 

OneHousing luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình sở hữu ngôi nhà mơ ước và vun đắp không gian tổ ấm của riêng mình. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn