Thế nào là một căn nhà “đang trong quá trình ký kết hợp đồng”
Onehousing
Thế nào là một căn nhà “đang trong quá trình ký kết hợp đồng”

Thế nào là một căn nhà “đang trong quá trình ký kết hợp đồng”

26/03/20218 phút đọc

Trong khi tài sản vẫn còn trong quá trình ký hợp đồng, tất cả các điều khoản ràng buộc phải được đáp ứng trước khi việc bán nhà hoàn tất. 

Huyền Lê - An Phạm
Huyền Lê - An Phạm
OneHousing

Hỏi: Điều gì có nghĩa là khi một ngôi nhà đang "trong quá trình ký hợp đồng"? 

Đáp: Khi một ngôi nhà đang trong quá trình ký hợp đồng có nghĩa là người mua đã đưa ra lời đề nghị về ngôi nhà và người bán đã chấp nhận, nhưng việc mua bán vẫn chưa được chốt. Khi giao dịch hoàn tất, tình trạng của căn nhà sẽ thể hiện rằng nó đã được bán.

Định nghĩa của việc “Đang trong quá trình ký kết”

Trong khi tài sản vẫn còn trong quá trình ký hợp đồng, tất cả các điều khoản ràng buộc phải được đáp ứng trước khi việc bán nhà hoàn tất. 

Điều đó có thể có nghĩa là người mua phải đảm bảo nghĩa vụ về mặt tài chính, việc kiểm định chất lượng nhà vẫn cần được hoàn tất để xác nhận tài sản không có những hỏng hóc nghiêm trọng hoặc các điều kiện khác vẫn cần được đáp ứng để việc mua bán được tiến hành. 

Hợp đồng mua bán bất động sản sẽ phác thảo các điều kiện mà cả người mua và người bán phải đáp ứng. Nếu một trong hai bên không đáp ứng được các điều kiện này, đây được coi như vi phạm hợp đồng và một bên có thể đơn phương rút lui khỏi việc mua bán.

Trong khi tài sản vẫn còn trong quá trình ký hợp đồng, tất cả các điều khoản ràng buộc phải được đáp ứng trước khi việc bán nhà hoàn tất.  Ảnh: OneHousing

Một tài sản đang chờ xử lý với 1 tài sản đang trong quá trình ký hợp đồng có gì khác nhau?

Khi một tài sản đang chờ xử lý, điều đó có nghĩa là tất cả các điều khoản ràng buộc đã được đáp ứng và bỏ khỏi hợp đồng và ngôi nhà sắp bước vào quá trình đóng hồ sơ. Về cơ bản, một tài sản đang chờ xử lý gần với việc được bán hơn nhiều so với tài sản trong quá trình ký hợp đồng.

Có phải là các căn nhà đang ký hợp đồng được coi là đã ngừng giao dịch trên thị trường không?

Nếu bạn tìm thấy căn nhà trong mơ nhưng lại ở trạng thái đang trong quá trình ký kết hợp đồng, điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ lựa chọn của mình vì vẫn có khả năng người mua hoặc người bán không đáp ứng một trong các điều kiện cần thiết cho việc mua bán.

Hầu hết các tài sản đang trong quá trình ký hợp đồng được coi như không còn giao dịch trên thị trường, nhưng người mua có một khoảng thời gian xác định để hoàn thành mọi nghĩa vụ của họ. Trong thời gian này, bất động sản tiếp tục được bán trên thị trường nhưng vẫn duy trì trạng thái đang trong quá trình ký hợp đồng cho đến khi việc bán hàng được hoàn tất hoặc giao dịch bị hủy bỏ.

Trong trường hợp này, người bán có được chấp thuận đề nghị mua từ một người mua khác không?

Trong thời gian này, người bán có thể sẵn sàng chấp nhận các đề nghị từ các người mua khác. Một đề nghị dự phòng với các điều khoản đặc biệt có lợi, chẳng hạn như một đề nghị giá hào phóng hoặc miễn đi các điều khoản ràng buộc người bán. 

Trong thời gian ký kết hợp đồng, có nhiều khả năng cả hai bên sẽ không thống nhất được về điều khoản, đồng nghĩa với việc một số lượng lớn ngôi nhà sẽ quay trở lại thị trường. 

Bằng cách đưa ra một đề nghị dự phòng cho người bán, bạn sẽ được định vị là người mua tiềm năng tiếp theo nếu hợp đồng hiện tại được thông qua. Ảnh: OneHousing

Đề nghị dự phòng là gì?

Đề nghị dự phòng là khi người bán nhà đã chấp nhận đề nghị từ một người mua, nhưng vẫn cân nhắc thêm các đề nghị từ những người mua khác. Người bán cho rằng họ đang chấp nhận các đề nghị dự phòng nếu họ nghĩ rằng đề nghị hiện tại không đủ cạnh tranh và việc mua bán có thể thất bại. 

Cẩm nang bán nhà (Home Buying Guide) là series nội dung chuyên biệt do OneHousing thực hiện dành riêng cho bạn - những khách hàng đang truy cập trang thông tin của chúng tôi. Với mong muốn sẽ mang đến những thông tin chi tiết cùng kinh nghiệm thực tế về giao dịch nhà ở/bất động sản, OneHousinghy vọng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn trong hành trình tìm kiếm ngôi nhà mơ ước.

Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua căn hộ dự án sơ cấp và thứ cấp của chúng tôi

Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image