Sưu tập nghệ thuật 101: 5 câu hỏi và 3 lời khuyên cho người mới bắt đầu
Sưu tập nghệ thuật 101: 5 câu hỏi và 3 lời khuyên cho người mới bắt đầu

Sưu tập nghệ thuật 101: 5 câu hỏi và 3 lời khuyên cho người mới bắt đầu

28/12/20229 phút đọc

Các tác phẩm nghệ thuật là nét chấm phá giúp hoàn thiện không gian sống của gia chủ có “gu”, đồng thời giúp thể hiện tính cách của gia chủ trước mắt khách thăm. Nhưng làm thế nào để bắt đầu bộ sưu tập nghệ thuật cho không gian sống của mình? Nếu bạn là một “tay mơ”, xin hãy chậm rãi và cùng điểm qua một vài câu hỏi sau đây.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Bạn không nhất thiết phải sở hữu một khối tài sản cực lớn, một tấm bằng lịch sử nghệ thuật hay một căn nhà với một bức tường trắng mênh mông để bắt đầu sở hữu những tác phẩm nghệ thuật cho riêng mình. Dĩ nhiên, đó vẫn là điều cần thiết nếu bạn muốn mở một gallery - tuy nhiên, cho không gian sống, bạn có thể khởi động ngay hôm nay. Hơi thở của nghệ thuật luôn luôn là một yếu tố thú vị giúp không gian có thêm sức sống, và tạo ra dấu ấn thực sự của phong cách chủ nhân - điều làm nên “căn nhà của chính mình”.

Chuyên gia nghệ thuật Louise Chignac, chủ nhân gallery trực tuyến Canopy Collections đã đưa ra năm câu hỏi giúp bạn có thể khởi động bộ sưu tập nghệ thuật của riêng mình. 

Bạn không cần phải có không gian như gallery để có thể có bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Ảnh: Unsplash

Sở thích của bạn, và điều bạn sẵn sàng sống cùng mỗi ngày? Đừng vội vàng “xuống tiền” ngay khi bạn nhìn thấy một tác phẩm “hợp mắt”. Hãy thử tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm, về ý nghĩa và những gì nghệ sĩ gửi gắm. Bạn có yêu thích điều đó, và liệu bạn có sẵn sàng chia sẻ điều đó với những người đến thăm nhà? 

Bạn có thực sự hiểu rõ không gian mà mình sở hữu? Một căn hộ với mục đích chính là sinh sống rất khác với một gallery, nơi các tác phẩm nghệ thuật là ưu tiên chính. Từ kích thước không gian trưng bày, các yếu tố xung quanh có thể ảnh hưởng… đều cần phải được nắm rõ trước khi quyết định mua được đưa ra. 

Bạn sẽ không cần phải quan tâm nhiều nếu bạn treo một tấm poster, nhưng nếu đó là một bức tranh sơn dầu thì vị trí cạnh balcon đầy nắng và gió không hẳn là một vị trí tốt. Ảnh: House & Home

Tác phẩm đóng vai trò gì trong không gian? Một tác phẩm nghệ thuật không chỉ đơn giản là đứng đó để làm đẹp cho căn nhà. Nó phải nói được tính cách của gia chủ, và có thể trở thành chủ đề để bàn luận. Mua một tác phẩm nghệ thuật cũng đồng nghĩa với bước ra khỏi vùng an toàn của những món đồ trang trí đơn thuần, chính vì vậy, hãy mạnh dạn tìm kiếm những tác phẩm “biết nói”.

Bạn muốn kết hợp phong cách thế nào? Sự kết hợp phong cách luôn khó, nhưng phần thưởng nó mang lại luôn xứng đáng. Thường thì bạn sẽ bắt đầu với một trường phái hoặc đối tượng cụ thể nào đó (tranh chẳng hạn), tuy nhiên, đừng giới hạn bản thân khi sau này bạn đột nhiên thích cả ảnh chụp, tượng gốm hay những nghệ thuật khác. Miễn là bạn biết cách kết hợp chúng với không gian phù hợp.

Mix n match luôn là điều làm nên sự thú vị trong không gian, nhất là khi bạn không phải là một triển lãm theo chủ đề. Ảnh: Huffpost.

Bạn có đang chạy theo đám đông? Lỗi cơ bản nhất mà những “tay mơ” sưu tầm gặp phải là “người khác mua gì mình mua nấy”. Không có hai căn nhà giống hệt nhau, hai tính cách giống hệt nhau, vậy nên hãy tìm đến thứ thực sự phù hợp với bạn. Nghệ thuật là một món đầu tư tốt, tuy nhiên, trước tiên nó phải là một phần của bạn đã.

Dĩ nhiên - bạn đang là một người mới, bởi vậy việc đi theo những người khác ít nhiều là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mình đang làm theo 3 lời khuyên sau đây, để ít nhất bạn sẽ không “lạc lối” ngay từ đầu:

  • Nghiên cứu, nghiên cứu và nghiên cứu: sưu tập nghệ thuật có thể thú vị, nhưng đó cũng là một công việc nghiêm túc. Các tác phẩm được mua hầu như luôn là sản phẩm của nhiều năm làm việc chăm chỉ và suy nghĩ sâu sắc của các nghệ sĩ. Đọc về lịch sử nghệ thuật, các phong trào và xu hướng hiện tại trong thị trường nghệ thuật sẽ giúp bạn vừa đưa ra quyết định thông minh hơn, vừa gây ấn tượng với bạn bè về hiểu biết văn hóa, nhưng có lẽ quan trọng hơn, giúp bạn hiểu rõ và sâu hơn về các tác phẩm lựa chọn.
  • Nếu bạn không phải nhà sưu tập chuyên nghiệp, hãy bình-tĩnh: Những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nâng cao giá trị theo thời gian, và các nhà sưu tầm sẽ kiếm được một khoản khá lớn nếu họ có một cặp mắt tốt và cảm nhận sắc bén về thị trường. Nhưng bạn không phải một nhà sưu tầm chuyên nghiệp, vậy nên hãy chỉ sở hữu các tác phẩm bạn thực sự yêu thích. Vì nếu gặp phải tình huống tranh không bán lại được giá cao khi thị trường sụt giảm, bạn cũng không phải nhìn ngắm tác phẩm bạn không thích mỗi ngày. Nhìn chung, tốt hơn là đầu tư vào những gì bạn yêu thích, lý tưởng nhất là bắt đầu với tác phẩm của một nghệ sĩ bạn yêu thích khi giá cả phải chăng nhất. Bằng cách này, bất kể thị trường có thể xoay chuyển như thế nào, bạn sẽ luôn hài lòng với bộ sưu tập của mình.
  • Biết bảo vệ tài sản: dù lớn hay nhỏ, nghệ thuật luôn nên được coi như một khoản đầu tư. Hãy làm mọi thứ bạn cần để bảo vệ chúng khỏi các hiểm họa bằng cách lựa chọn các kỹ thuật trưng bày và bảo quản phù hợp. Ngoài ra, xem xét bộ sưu tập của bạn sẽ tồn tại như thế nào; những giai đoạn sửa nhà, những lần điều chỉnh nội thất và cả kế hoạch cho những đứa con cũng đều nên được tính toán vào kịch bản này.
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn