Sự cố tại nhà: khi nào thì cần gọi chuyên gia?
Sự cố tại nhà: khi nào thì cần gọi chuyên gia?

Sự cố tại nhà: khi nào thì cần gọi chuyên gia?

06/11/20217 phút đọc

Một vài lỗi hư hỏng nhỏ trong nhà ở, chúng ta hoàn toàn có thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, có những trường hợp gia chủ không nên chủ quan tự làm mà cần phải liên hệ với chuyên gia.

Happynest
Happynest
OneHousing

Những người thợ có chuyên môn sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên hoàn thiện hơn

Ảnh: The Family Handyman

Có ba loại làm mới và cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang, nâng cấp nhà; và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà gia chủ sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp.

  • Sửa chữa và duy trì: Sau một thời gian sử dụng, nhà bắt đầu có những vấn đề hư hỏng nhẹ, nứt tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ,… nhưng không ảnh hưởng đến phần sườn của công trình chính.
  • Tân trang và nâng cấp: Nhà đã quá cũ, lỗi thời là lúc gia chủ cần thiết kế lại nội thất hay sơn lại nhà. Hoặc nhu cầu sử dụng của gia đình tăng lên, theo đó bạn muốn xây thêm tầng, thêm phòng thì tiến hành nâng cấp thêm.
  • Xây dựng lại: Nhà đã quá cũ kỹ, nhà bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa nhà quá lớn gần bằng xây nhà mới hoặc khi bạn muốn cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà.

Công việc sửa những hỏng hóc trong nhà không hề đơn giản và cần sự cẩn thận, tỉ mỉ

Ảnh: BigSteelBox

Gia chủ có thể tự làm cảnh quan, sơn hàng rào, thay bộ lọc, vệ sinh máng xối và các công việc bảo trì khác mà bạn thực hiện thường xuyên. Những hiện tượng như rò rỉ đường ống dẫn nước bên trong tường gây hư hỏng nước, hoặc điện kém làm chập mạch điện hoặc gây hỏa hoạn… bạn nên gọi thợ sửa chữa/ chuyên gia ngay lập tức. Hãy cùng myLiving điểm qua một số việc bạn nên hay không nên tự sửa chữa theo từng khu vực của căn nhà.

1. Khu vực bếp

  • Tự sửa chữa: Lắp lại tủ; Thay thế cán laminate; Thay thế bồn rửa bát
  • Cần chuyên gia: Di chuyển, lắp đặt hệ thống ống nước mới; Chạy đường dây gas; Lắp đặt hệ tủ bếp mới; Đập bỏ tường bếp cũ
Thiết kế bếp không hề đơn giản như ta nghĩ. Vì thế, mọi người thường mắc sai lầm khi thiết kế tủ bếp và nhà bếp, dẫn đến nhiều bất tiện cho người sử dụng hoặc sau khi sử dụng sẽ phát sinh những lỗi cần phải sửa chữa.
 

2. Phòng tắm

  • Tự sửa chữa: Lát gạch cơ bản; Thay bồn cầu, chậu rửa; Lắp sàn; Thay thế gương, kệ.
  • Cần chuyên gia: Di chuyển, lắp đặt hệ thống ống nước mới; Chạy điện dưới sàn; Lắp đặt hệ thống thông gió.

Thiết kế phòng tắm làm sao để phù hợp với diện tích ngôi nhà cũng như  khai thác triệt để công năng mà nó mang lại là điều hết sức cần thiết, nhưng đảm bảo sử dụng ổn định còn quan trọng hơn. Các hệ thống của phòng tắm yêu cầu tính an toàn tối đa, đặc biệt là hệ thống điện/ nước cần phải được trang bị nối đất và chống rò điện.

Phần điện nước thường khá phức tạp và cần những người thợ có chuyên môn

Ảnh: Happynest

3. Phòng sinh hoạt chung

Tại các khu vực như phòng khách, phòng ở, khi xây, sửa, cải tạo, gia chủ cần chú ý thiết kế đảm bảo sự tiện dụng, không tham đồ quá rẻ để “tiền mất, tật mang”.

  • Tự sửa chữa: Treo TV; Lắp đặt camera, hệ thống nhà thông minh; Sơn tường; Lắp đặt cửa.
  • Cần chuyên gia: Lắp đặt hệ thống điện nước; Lắp đặt trần, vách thạch cao; Xử lý lớp nền chống thấm.

Về cơ bản, các phần thuộc về kết cấu nhà hay hệ thống âm tường, gia chủ nên nhờ đến chuyên gia để đảm bảo độ an toàn, cũng như sự ổn định trong vận hành mỗi ngày. Các phần khác có thể tự sửa chữa, lắp đặt, tuy nhiên - nếu bạn không phải một chủ nhà "khéo tay hay làm" cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi làm kẻo mất thời gian lại không được việc. 

Tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao khả năng tự sửa chữa, tân trang nhà cửa là điều tốt. Tuy nhiên, gia chủ cần lượng sức mình và nên dành những phần việc khó, phức tạp cho những người có chuyên môn.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn